Mỹ: Thuộc cấp bắn chết người, cảnh sát trưởng mất chức

Cảnh sát trưởng TP Minneapolis, bang Minnesota – Mỹ, bà Janee Harteau, đã từ chức theo yêu cầu của Thị trưởng Betsy Hodges vào hôm 21-7 sau vụ việc một phụ nữ Úc bị cảnh sát bắn chết.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng Hodges khẳng định "đã mất niềm tin vào khả năng lãnh đạo của cảnh sát trưởng" và rằng "rõ ràng, bà đã làm mất niềm tin của người dân Minneapolis". 

Trước đó, vào cuối tuần trước, vụ việc người phụ nữ Úc tên Justine Damond bị viên sĩ quan cảnh sát Mohamed Noor bắn chết ở bang Minnesota đã gây nên một làn sóng phẫn nộ không chỉ ở Mỹ mà còn ở Úc. Thủ tướng Úc và gia đình của nạn nhân đã chỉ trích vụ việc.

Mỹ: Thuộc cấp bắn chết người, cảnh sát trưởng mất chức - Ảnh 1.

Bà Janee Harteau. Ảnh: AP

Sự việc xảy ra vào hôm 15-7 khi bà Damond, 40 tuổi, gọi 911 thông báo về một vụ tấn công tình dục xảy ra gần nhà mình. Cảnh sát Noor và đồng nghiệp Matthew Harrity đã đến hiện trường không lâu sau đó. 

Ông Harrity khẳng định với các nhà điều tra rằng ông bị giật mình trước một tiếng động lớn trước khi bà Damond tiếp cận xe của họ. Cảnh sát Noor sau đó đã bắn bà Damond. Giới điều tra hiện tại vẫn chưa giải thích vì sao ông Noor bắn bà Damond. Cả ông Noor và đồng nghiệp của ông không mở camera khi xảy ra vụ việc.

Cảnh sát trưởng Harteau, người có 30 năm phục vụ lực lượng cảnh sát Minneapolis, trong một tuyên bố cho biết "vụ việc không phản ánh quá trình đào tạo và thủ tục bộ phận chúng tôi phát triển". Trong tuyên bố từ chức, bà Harteau khẳng định "TP Minneapolis xứng đáng nhận những điều tốt đẹp nhất".

Mỹ: Thuộc cấp bắn chết người, cảnh sát trưởng mất chức - Ảnh 2.Thị trưởng TP Minneapolis, bang Minnesota – Mỹ, bà Betsy Hodges. Ảnh: AP

Vụ việc bà Damond bị bắn chết một lần nữa khiến dư luận chất vấn về công tác cảnh sát dưới thời bà Harteau. Trước đó, vào năm 2015, một cuộc biểu tình kéo dài hàng tuần đã được phát động sau vụ việc một người đàn ông da màu không vũ trang, tên Jamar Clark, bị cảnh sát TP Minneapolis bắn chết. 

Cô Nekima Levy-Pounds, một luật sư hoạt động vì quyền dân sự, khẳng định cảnh sát trưởng Harteau "phải bị sa thải".

Tags:
Dân chúng Úc sửng sốt trước tin đồng hương bị cảnh sát Mỹ bắn chết

Dân chúng Úc sửng sốt trước tin đồng hương bị cảnh sát Mỹ bắn chết

Nhiều chục bạn bè và thân nhân của bà Justine Damond, người phụ nữ Úc đã bị cảnh sát Hoa Kỳ bắn chết ở Minneapolis, hôm thứ tư 19/8 đã tụ tập trên bãi biễn Freshwater Beach ở Sydney, với nhiều đèn cầy và hoa để tưởng nhớ đến bà.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất