Mỹ: Thượng nghị sỹ Cộng hòa công bố dự luật chăm sóc sức khỏe mới

Ngày 13/7, các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã công bố một dự luật mới về chăm sóc sức khỏe được kỳ vọng có thể thay thế và loại bỏ Chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền (Obamacare).

Dự luật sửa đổi trên là nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ nhằm soạn thảo một văn kiện thay thế Obamacare, sau khi dự luật đầu tiên công bố hồi tháng 6 vừa qua không nhận đủ sự ủng hộ của các Thượng nghị sỹ đảng này.

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell. (Nguồn: AP)

Với dự luật vừa được công bố, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell hy vọng có thể tìm kiếm một điểm chung mà ít nhất 50 Thượng nghị sỹ Cộng hòa cùng nhất trí để có thể thúc đẩy dự luật này được thông qua tại Thượng viện trong vòng 1 tháng trước khi Quốc hội bắt đầu kỳ nghỉ thường niên.

Trước đó, để có thêm thời gian thảo luận về dự luật chăm sóc sức khỏe mới, ông McConnell đã lùi thời điểm bắt đầu kỳ nghỉ thường niên đến tuần thứ ​ba của tháng 8, muộn ​hai tuần so với thông lệ.

Tuy nhiên, ngay sau khi ông McConnell công bố dự luật này, một số thành viên Cộng hòa đã bày tỏ hoài nghi. Trên trang mạng Twitter, Thượng nghị sỹ Susan Collins thuộc bang Maine cho biết sẽ không bỏ phiếu thông qua dự luật mới của Thượng viện.

Trong khi đó, Thượng nghị sỹ Lindsey Graham và Bill Cassidy mặc dù không bác bỏ dự luật này song đã đưa ra một dự luật riêng rẽ.

Các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa đang chịu sức ép từ cả Nhà Trắng và cử tri trong việc đưa ra một dự luật đầy đủ nhằm thay thế Obamacare, vốn là một cam kết tranh cử quan trọng của nhiều thượng nghị sỹ và Tổng thống Donald Trump. Dù vẫn quyết tâm loại bỏ Obamacare song họ chưa thể đưa ra đạo luật thay thế vì vẫn đối mặt với nhiều bất đồng. 

Đảng Cộng hòa chỉ nắm 52 trên tổng số 100 ghế tại Thượng viện song hiện có ít nhất 10 Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa công khai phản đối dự luật này, trong khi toàn bộ Thượng nghị sỹ Dân chủ đã cam kết sẽ bác bỏ dự luật.

Dự luật mới nói trên dài 142 trang, với các điểm chính bao gồm ngừng mở rộng Chương trình Chăm sóc sức khỏe của chính phủ dành cho người nghèo và người khuyết tật (Medicaid), song với tốc độ chậm hơn so với Dự luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) đã được Hạ viện thông qua hồi tháng 5 vừa qua.

So với AHCA, dự luật của Thượng viện hỗ trợ về thuế rộng rãi hơn cho người thu nhập thấp, và hỗ trợ này dựa trên mức thu nhập của người mua bảo hiểm thay vì độ tuổi. 

Dự luật mới cũng sẽ cung cấp hàng tỷ USD cho các bang và các công ty bảo hiểm để thúc đẩy một số lĩnh vực của thị trường bảo hiểm vốn không được các công ty chú trọng.

Tuy nhiên, theo báo cáo công bố cuối tháng trước, sẽ có thêm 22 triệu người Mỹ mất bảo hiểm y tế vào năm 2026 nếu dự luật do phe Cộng hòa bảo trợ nói trên được Đồi Capitol phê chuẩn.

Tags:
TT Trump sẽ ‘nổi giận’ nếu dự luật y tế không được thông qua

TT Trump sẽ ‘nổi giận’ nếu dự luật y tế không được thông qua

Hôm thứ tư 12/7 TT Donald Trump tuyên bố ‘ông sẽ rất tức giận’ nếu Thượng Viện thất bại trong việc chuẩn thuận về dự luật bảo hiểm y tế (BHYT) và còn yêu cầu TNS Mitch McConell, Chủ tịch khối đa số ở Thượng Viện phải “làm sao có được nó”

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất