Mỹ tiếp tục siết chặt quy định về cấp quốc tịch

Trẻ được sinh ra tại nước ngoài trong thời gian bố mẹ chúng, là công dân Mỹ, sẽ không còn nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ.

Theo chính sách sửa đổi được Cơ quan Di trú và nhập tịch Mỹ (USCIS) công bố ngày 28/8, trẻ được sinh ra tại nước ngoài trong thời gian bố mẹ chúng, là công dân Mỹ, làm việc cho chính phủ hay phục vụ trong quân đội Mỹ ở hải ngoại sẽ không còn nghiễm nhiên mang quốc tịch Mỹ.

Mỹ tiếp tục siết chặt quy định về cấp quốc tịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa – Nguồn: usbreakingnews.net

Theo quy định hiện hành, những trẻ sơ sinh thuộc diện này được tự động cấp quyền công dân theo Đạo luật Nhập cư và quốc tịch 320. Tuy nhiên, với quy định mới, cha mẹ của những trẻ sơ sinh nói trên sẽ phải nộp đơn chính thức và chờ xét duyệt cấp quốc tịch cho con họ trước khi chúng tròn 18 tuổi.

Cộng đồng người Mỹ hải ngoại không bị ảnh hưởng vì cơ quan chức năng vẫn cấp quyền công dân cho những trẻ sinh ra tại nước ngoài và có bố hoặc mẹ là công dân Mỹ, từng sống tại Mỹ trước đó trong ít nhất 5 năm.

Quy định mới này dự kiến có hiệu lực vào ngày 29/10 tới.

Lý giải về sự thay đổi này, USCIS giải thích một số quy định được áp dụng phổ biến mâu thuẫn với một số điều khoản trong luật nhập cư liên bang cũng như các quy trình của Bộ Ngoại giao.

Trên mạng xã hội Twitter, Giám đốc USCIS Ken Cuccinelli nhấn mạnh quy định mới “không ảnh hưởng tới quyền hưởng quốc tịch theo nơi sinh” – vốn bị Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích vì cho phép những đứa trẻ sinh ra tại Mỹ nghiễm nhiên có quốc tịch Mỹ./.

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Tags:
Chuyện người ở Mỹ 30 năm: Không quốc tịch, mất thẻ xanh, bị tai biến, con ở tù

Chuyện người ở Mỹ 30 năm: Không quốc tịch, mất thẻ xanh, bị tai biến, con ở tù

Tôi vẫn thường nói với bạn bè rằng, nếu không làm công việc của một phóng viên cộng đồng, có lẽ tôi sẽ không bao giờ hình dung hay tưởng tượng được trên đời này, tại đất Mỹ này, ngay vùng Little Saigon này, lại có những câu chuyện về những số phận lạ lùng như tôi đã gặp, đã viết trong các bài phóng sự của mình. Tuy nhiên, câu chuyện về người phụ nữ mà tôi gặp lần này lại khiến tôi cảm thấy sao đời có nhiều lúc buồn đến nản!

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất