Mỹ tìm cách hạn chế học bổng dành cho du học sinh Trung Quốc

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại diễn ra ngày càng phức tạp, các nhà lập pháp Mỹ đang tìm kiếm những giới hạn mới đối với học bổng dành cho người học đến từ Trung Quốc.

Một số nhà lập pháp Washington đang cố gắng thông qua điều luật khiến sinh viên và học giả Trung Quốc khó có thể vào Mỹ hơn. Các nhà lập pháp đưa ra lý do lo ngại an ninh trong bối cảnh hai quốc gia đang xảy ra cuộc chiến thương mại.

Các thành viên của Quốc hội, chủ yếu là những người đến từ Đảng Cộng hòa của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra các dự luật đòi hỏi phải nhận được nhiều báo cáo hơn từ các trường cao đẳng và đại học về các khoản tiền họ nhận được từ du học sinh Trung Quốc. Thậm chí càng thành viên này còn đề xuất điều luật cấm sinh viên hoặc học giả có quan hệ với quân đội Trung Quốc được nhập học vào Mỹ.

Nhà lập pháp Mỹ tìm cách giới hạn học bổng dành cho Trung Quốc - ảnh 1

Tuy nhiên các dự luật này có rất ít cơ hội được thông qua bởi lẽ người học đến từ Trung Quốc đã đóng góp cho nền kinh tế Mỹ hàng triệu đô la mỗi năm.

“Với số lượng lớn sinh viên Trung Quốc đến đây mỗi năm. Tôi nghĩ chúng ta nên tiếp tục khuyến khích việc này”, ông Terry Terry Hartle, phó chủ tịch cấp cao của Hội đồng Giáo dục Mỹ, nói với Reuters.

Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Giữa căng thẳng, TQ cảnh báo du học sinh 'cẩn trọng' nếu muốn đi Mỹ

Giữa căng thẳng, TQ cảnh báo du học sinh 'cẩn trọng' nếu muốn đi Mỹ

Nhà chức trách Trung Quốc khuyến cáo sinh viên và giới học giả "cẩn trọng" trước các khó khăn khi nộp hồ sơ xin thị thực (visa) nhập cảnh vào Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất