Mỹ trừng phạt 14 quan chức quốc hội TQ: Bắc Kinh nổi xung

Trung Quốc đã thực sự tức giận

Ngay sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt 14 Ủy viên Thường vụ Quốc hội Trung Quốc, Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận và tuyên bố sẽ “đáp trả mạnh mẽ”.

Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ trừng phạt các quan chức nước này có liên quan đến luật an ninh Hong Kong là “điên rồ và hèn hạ”.

“Trung Quốc bày tỏ sự phẫn nộ và kịch liệt lên án hành vi hèn hạ, điên rồ và phi lý của Mỹ”, Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – phát biểu.

Mỹ trừng phạt 14 quan chức quốc hội TQ: Bắc Kinh nổi xung - 1

Hoa Xuân Oánh – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh: SCMP)

Trung Quốc cho rằng, Mỹ phải rút lại ngay các lệnh trừng phạt nếu không muốn nhận đòn đáp trả.

“Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hành động ác ý của Mỹ để bảo vệ chủ quyền và an ninh”, phát ngôn viên Hoa nói.

Những phát biểu gay gắt từ Bắc Kinh đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố trừng phạt 14 Ủy viên Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Biện pháp trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản, hạn chế đi lại, cấm nhập cảnh vào Mỹ. Theo Washington, những quan chức này có vai trò quan trọng trong việc thông qua luật an ninh mới ở Hong Kong.

Nhân vật đáng chú ý nhất nằm trong danh sách trừng phạt là Vương Thần (Wang Chen), người đầu tiên đề xuất luật an ninh quốc gia cho Hong Kong.

Bà Hoa cáo buộc, Mỹ đang can thiệp và công việc nội bộ của Trung Quốc và ủng hộ những hoạt động ly khai, lật đổ chính quyền Hong Kong.

Trong một diễn biến khác, Robert Forden – quyền Đại sứ Mỹ ở Trung Quốc – cũng bị Bắc Kinh triệu tập để thể hiện sự phản đối sau lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trịnh Trạch Quang – Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc – cho rằng, các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc và Mỹ “không có lý do gì để can thiệp”.

Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Ma Cao (HKMAO) của Trung Quốc cho rằng, lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt chỉ khiến Bắc Kinh quyết tâm hơn về vấn đề Hong Kong.

“Hành động của Mỹ là hoàn toàn trái pháp luật và các quy tắc ứng xử cơ bản của quốc tế. Đó là sự bắt nạt điên rồ. Chúng tôi bày tỏ sự lên án và giận dữ mạnh mẽ”, HKMAO thông báo.

Tags:
Luật sư Trump 'mừng hụt' với phán quyết tòa Michigan

Luật sư Trump 'mừng hụt' với phán quyết tòa Michigan

Rudy Giuliani ca ngợi phán quyết của tòa Michigan là "chiến thắng lớn" cho chiến dịch của Trump, nhưng quyết định này chỉ liên quan tới cần sa.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất