Mỹ truy tố 13 người Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ

Công tố viên đặc biệt của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào hôm thứ Sáu công bố cáo trạng chống lại một tổ chức chuyên tung tin đồn nhảm của Nga, trong đó cáo buộc 13 cá nhân liên can đến âm mưu can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016.

Công ty Internet Research Agency – IRA (Nghiên cứu Mạng trực tuyến) có trụ sở tại St. Petersburg, Nga, bị nêu đích danh trong cáo trạng là trung tâm của nỗ lực đánh lừa đầy tham vọng, kéo dân Mỹ vào vòng tuyên truyền của chính phủ Nga nhằm thúc đẩy cư tri bỏ phiếu cho ứng cử viên Donald Trump và quay lưng lại với bà Hillary Clinton.

Cáo trạng cáo buộc một số nghi can người Nga đã liên lạc với những cộng sự trong ban vận động tranh cử của ông Trump, tuy nhiên những người Mỹ này không biết mình đang bị lôi kéo.

Phó Tổng trưởng Tư pháp Rod Rosenstein gọi những cáo buộc này “là một lời nhắc nhở rằng không phải lúc nào con người ta cũng thật trên mạng internet. Cáo trạng cáo buộc những kẻ âm mưu người Nga muốn thúc đẩy bất bình đẳng xã hội ở Hoa Kỳ và làm suy yếu niềm tin của công chúng vào nền dân chủ. Chúng ta phải làm cho họ thất bại.”

Công tố viên đặc biệt Robert Mueller vào hôm nay không tham dự buổi họp báo, tuy nhiên, bảng cáo trạng dài 37 trang cung cấp thông tin cụ thể nhất về sự can thiệp vào bầu cử Mỹ của Nga từ chính phủ Hoa Kỳ.

Không có nghi can nào trong danh sách trên bị tạm giữ, theo phát ngôn nhân văn phòng công tố viên đặc biệt, ông Peter Carr. Nga thông thường không cho phép công dân của mình bị dẫn độ sang Mỹ để hầu toà, vì vậy, rất có thể những người này sẽ không được giao cho chính phủ Hoa Kỳ nhưng họ sẽ bị cấm ra khỏi Nga.

Một số người Nga giấu giếm danh tánh thật, giả làm người Mỹ “đã liên lạc với một số người vô ý trong ban vận động tranh cử của ông Trump và các nhà hoạt động chính trị khác nhằm tìm kiếm phối hợp các hoạt động chính trị,” cáo trạng ghi.

Đến tháng 2 năm 2016, các nghi can quyết định sẽ ủng hộ ứng cử viên nào vào vị trí tổng thống. Theo cáo trạng, các chuyên viên của IRA được lệnh “tận dụng bất cứ mọi cơ hội để chỉ trích Hillary và những người khác, ngoại trừ Sanders và Trump.”

Photo Credit: CNN

Các công tố viên cho hay, một số nhân viên của tổ chức tung tin đồn nhảm này (troll farm) bị trừng phạt vào tháng 9 năm 2016 khi họ “đăng một số bài chỉ trích bà Hillary Clinton” và những người này được lệnh tăng cường chỉ trích ứng cử viên Dân chủ trong những bài viết sau đó.

Các cáo buộc bao gồm, âm mưu lường gạt Hoa Kỳ, âm mưu phạm tội gian lận tiền bạc và gian lận ngân hàng, và trộm danh tánh gia trọng. Một trong những nghi can bị truy tố là Yevgeniy Viktorovich Prigozhin, người yểm trợ tài chánh cho Internet Research Agency, và là một thương gia trong ngành ẩm thực có biệt danh “Đầu bếp của Putin” vì mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga.

IRA là tâm điểm của cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016 từ Thung lũng Điện tử Silicon Valley. Facebook, Twitter, Instagram và Google đều tìm thấy bằng chứng công ty này sử dụng mạng xã hội để chia rẻ cử tri Hoa Kỳ trong tất cả mọi vấn đề, từ sắc tộc, đến tôn giáo, quyền mang súng và di trú.

Các cuộc điều tra cho thấy, các bài viết đăng công khai trên Twitter và Facebook là nỗ lực tung ra thông tin sai lệch của Nga nhằm giúp ông Trump và làm suy yếu sự ủng hộ bà Hillary. Kết luận này cũng được kết quả nghiên cứu một số nhà nghiên cứu độc lập hậu thuẫn.

Facebook thừa nhận trước Quốc hội rằng, Internet Research Agency đã mua 3000 mẫu quảng cáo trên mạng này, vươn đến 11,4 triệu người dùng Facebook. Ngoài ra, IRA cũng dùng các trang Facebook tổ chức 129 sự kiện thế giới, thu hút gần 340.000 người dùng Facebook. Một trong những sự kiện này được một nhóm có tên Heart of Texas, diễn ra vào ngày 21 tháng 5 năm 2016 dưới biểu ngữ “Chấm dứt chủ nghĩa Hồi giáo ở Texas.” Cũng ngày hôm đó, một nhóm Facebook do Nga kiểm soát có tên United Muslim of America, công khai một cuộc tuần hành “Save Islamic Knowledge” diễn ra cùng thời gian và ở cùng một nơi.

Twitter thừa nhận tìm ra 3.814 trương mục dính tới IRA đã đăng 176.000 mẩu tweets trong 10 tuần trước ngày bầu cử. Công ty cũng phát giác ra 50.258 trương mục tự động liên quan đến chính phủ Nga và đã đăng hơn một triệu lần.

Tổng thống Trump vào hôm nay tuyên bố ban vận động tranh cử của ông “không làm gì sai trái,” và không thông đồng với Nga. “Nga bắt đầu chiến dịch chống Mỹ từ năm 2014, rất lâu trước khi tôi tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống,” ông Trump đăng trên Twitter. “Kết quả bầu cử không bị ảnh hưởng. Chiến dịch tranh cử của ông Trump không làm gì sai trái – không có thông đồng!”

Tags:
Thế giới đêm qua: Peru luận tội tổng thống, Nga ấn định ngày bầu cử, Mỹ ban hành quy định mới về miễn visa

Thế giới đêm qua: Peru luận tội tổng thống, Nga ấn định ngày bầu cử, Mỹ ban hành quy định mới về miễn visa

Sáng nay thứ Bảy ngày 16/12, Chúng tôi xin tóm lược các sự kiện chính xảy ra trên thế giới trong đêm qua:

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất