Mỹ tung đòn trừng phạt chưa từng thấy vào Trung – Triều

Chính phủ Mỹ ngày 21-11 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 13 tổ chức của Trung Quốc và Triều Tiên bị Washington cáo buộc trợ giúp chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Hành động này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Bài viết thuộc 605ff764c617d3cd28dbbdd72be8f9a2 Tin nước MỹTrump tuyên bố sẽ đưa Triều Tiên trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

Tuyên bố đăng tải trên trang web của Bộ Tài chính Mỹ cho thấy trong số các tổ chức bị liệt vào danh sách trừng phạt lần này có 3 công ty Dandong Kehua Economy & Trade, Dandong Xianghe Trading, và Dandong Hongda Trade đã có hoạt động giao dịch thương mại trị giá hơn 750 triệu USD giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Lệnh trừng phạt được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công du châu Á. Ảnh: Bloomberg

Theo Reuters, lệnh trừng phạt mới cho thấy rõ sự tập trung của chính quyền Tổng thống Donald Trump vào việc phá vỡ quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên. Washington vốn coi đó là chìa khóa để gây sức ép để Bình Nhưỡng từ bỏ tham vọng phát triển tên lửa hạt nhân có khả năng tấn công Mỹ.

Lệnh trừng phạt này cũng đánh vào một số công ty Triều Tiên chuyên đưa lao động ra nước ngoài, tới những nước như Nga, Ba Lan, Campuchia và Trung Quốc. Giới chức Mỹ nói rằng họ đang tìm cách cắt đứt nguồn tiền người Triều Tiên có được từ xuất khẩu lao động.

Bên cạnh việc nhằm vào những nguồn công nghệ vũ khí, lệnh trừng phạt mới đánh dấu lần đầu tiên Mỹ tấn công trực tiếp vào lĩnh vực thương mại tiêu dùng hằng ngày của Triều Tiên, ông Peter Harrell – chuyên gia về lệnh trừng phạt tại Trung tâm An ninh Mỹ mới, nhận định.

“Điều chúng ta thấy ở đây là Mỹ đang trừng phạt những công ty liên quan với các hoạt động thương mại thường ngày. Đó là là bước đi tiếp theo rất hợp logic của chiến dịch gây sức ép” – vị chuyên gia nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói rằng các biện pháp trừng phạt này là một phần nỗ lực để cô lập Bình Nhưỡng hơn nữa, đồng thời cho biết bà không nghĩ rằng nhằm thêm vào các công ty Trung Quốc sẽ khiến Bắc Kinh bớt hợp tác trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

“Tôi không cho rằng việc này gây nguy hại tới bất cứ điều gì. Tôi cho rằng Bài viết thuộc 2f37d10131f2a483a8dd005b3d14b0d9 Tin nước Mỹthế giới đang hành động cùng nhau trong vấn đề (Triều Tiên)” – bà Nauert khẳng định.Người phát ngôn này nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi đang có quan hệ tốt với Trung Quốc. Điều đó sẽ không thay đổi”.

Đỗ Quyên

Nguồn: Người lao động

Tags:
Cha tiếp tay con đánh cảnh sát, lãnh sáu năm tù

Cha tiếp tay con đánh cảnh sát, lãnh sáu năm tù

Một ông 60 tuổi từng phụ con trai đánh một cảnh sát viên thành phố Huntington Beach, vừa bị lãnh án sáu năm tù.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất