Mỹ tung thêm đòn trừng phạt nhắm vào Trung Quốc

Hai trường Đại học Trung Quốc có mối quan hệ gần gũi với quân đội bị Mỹ liệt vào danh sách trừng phạt, làm trầm trọng thêm căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến lĩnh vực công nghệ.

Theo SCMP, Bộ Thương mại Mỹ đưa Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân và Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân vào danh sách bị cấm tiếp cận các sản phẩm thuộc Quy định Quản lý Xuất khẩu (EAR) Mỹ.

Hai trường đại học này sẽ không được sử dụng MATLAB, phần mềm máy tính phục vụ phân tích kỹ thuật, khoa học và kinh tế.

Phát ngôn viên Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân nói trường đã biết về lệnh cấm cuối tuần trước và đánh giá các tác động, hiện chưa rõ có bao nhiêu sinh viên hay đối tượng bị ảnh hưởng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 12.6 nói không biết rõ về lệnh cấm mới của Mỹ, nhưng nói rằng Mỹ đã nhiều lần có hành động “vô căn cứ” nhằm vào hoạt động trao đổi bình thường giữa hai nước.

“Những hành động như vậy không thể ngăn đà phát triển công nghệ Trung Quốc và chỉ làm tổn hại cho chính Mỹ”, bà Hoa nói.

Mỹ đã đưa 24 công ty và viện nghiên cứu Trung Quốc vào danh sách trừng phạt trong năm nay với lý do có liên kết với quân đội.

Đối với nhiều công ty Trung Quốc, sử dụng công nghệ Mỹ để làm ăn là vấn đề sống còn, việc bị cấm vận sẽ khiến các công ty này gặp khó khăn hơn trong việc tiếp cận phần mềm và phần cứng của Mỹ.

Bộ Thương mại Mỹ cáo buộc Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân sử dụng công nghệ Mỹ cho chương trình tên lửa, trong khi Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân muốn “thu thập sản phẩm công nghệ Mỹ cho quân đội”.

Sinh viên của hai trường nói họ không thể đăng nhập được vào ứng dụng MATLAB, do công ty MathWorks của Mỹ cung cấp. Công ty này hiện chưa lên tiếng bình luận.

Với lệnh cấm của Mỹ, hai trường đại học này sẽ phải chuyển hướng sang sử dụng các phần mềm khác.

Link nguồn: http://danviet.vn/my-tung-them-don-trung-phat-nham-vao-trung-quoc-50202013610131850.htm

Tags:
California có quỹ trợ cấp COVID-19 cho di dân không hợp pháp

California có quỹ trợ cấp COVID-19 cho di dân không hợp pháp

Để giúp những di dân không hợp pháp tại California gặp khó khăn vì đại dịch COVID-19, tiểu bang có quỹ “Disaster Relief Assistance for Immigrants” (DRAI) trợ cấp cho mỗi người số tiền là $500.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất