Mỹ ứng phó bão Florence: Thủ đô Washington lần đầu dùng đê chắn lũ

Ngày 12/9, bang Georgia, miền Nam nước Mỹ, đã trở thành bang thứ 5 ở nước này ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với bão Florence, sẽ đổ bộ vào đất liền trong ngày 13/9 (giờ địa phương) và được dự báo sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất trong nhiều thập kỷ qua ở Mỹ.

Hình ảnh siêu bão Florence chụp từ vệ tinh. (Nguồn: NASA)

Trước đó, các bang gồm Virginia, Maryland, South Carolina, và chính quyền thành phố Washington đã ban bố tình trạng khẩn cấp do siêu bão Florence. Khoảng 1,7 triệu cư dân ở khu vực bờ biển phía Đông nước Mỹ đã được lệnh sơ tán.

Để đề phòng ảnh hưởng nặng nề của siêu bão Florence, chính quyền Mỹ đang cân nhắc sử dụng hệ thống đê chắn lũ lần đầu tiên để bảo vệ Nhà Trắng và các khu vực lân cận cũng như các tòa trụ sở chính quyền liên bang.

Thủ đô Washington vốn được xây dựng trên một đầm lầy và hiện đang đứng trước nguy cơ bị lũ lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của siêu bão Florence. Con đê này là một bức tường lớn bằng đá, cao 3m, gồm 17 phần, nằm tại National Mall, thảm cỏ trải dài từ Lăng Lincoln đến Đồi Capitol. Việc gắn kết các phần này lại với nhau có thể hoàn thành trong 3-4 giờ.

Bức tường Washington đã từng được gắn kết vào năm 2014. Từ đó tới nay, hệ thống này đã 4 lần được dựng lên trong các cuộc diễn tập thường niên. Trong những ngày tới, bức tường này sẽ có thể được đưa ra sử dụng thực tế, và kiểm chứng khả năng bảo vệ thủ đô khỏi nguy cơ lũ lụt nghiêm trọng. Nếu mức nước đo được cao hơn 3,6m so với mức thông thường, cảnh báo sẽ được bật và các phiến đá lớn sẽ được gắn kết thành một bức tường kín bảo vệ thủ đô.

Theo kiểm tra mới nhất, mực nước sông Potomac ngày 12/9 đã cao hơn 1,6m so với mức thông thường. Lũ lụt xảy ra khi mức nước cao hơn 1,7m so với bình thường.

Trong những ngày gần đây, thủ đô Washington đã trong tình trạng úng nước. Đất đai đặc biệt ẩm ướt sau những trận mưa lớn trong khi rất ít ngày có nắng. Bão Florence dự kiến không đổ bộ trực tiếp vào thủ đô, tuy nhiên dự báo mưa lớn (với lượng nước có thể lên tới 1m) tại nhiều nơi ở Carolina, cách thủ đô 480 km về phía Nam, có thể đẩy mực nước đến mức nguy hiểm cho Washington. Cơ quan chức năng đã hạ cấp bão Florence xuống cấp độ 2 trong thang bão Saffir-Simpson 5 cấp độ. Bão hiện di chuyển với sức gió 175km/giờ.

Theo Vietnamplus

Tags:
Vì quá xinh đẹp, cô gái bị sếp, đồng nghiệp, thậm chí cả bảo vệ công ty quấy rối

Vì quá xinh đẹp, cô gái bị sếp, đồng nghiệp, thậm chí cả bảo vệ công ty quấy rối

Được đồng nghiệp chú ý đã đành, cô gái này gặp phải tình huống dở khóc dở cười khi đến bảo vệ công ty cũng liên tục lập các tài khoản Facebook tán tỉnh, đòi cô gái hẹn hò với mình.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất