Mỹ vượt 66.000 người chết, thống đốc New York cảnh báo về "mở cửa mù quáng"

Mỹ hiện đã vượt mốc 66.000 người chết vì Covid-19 trong khi Thống đốc New York Andrew Cuomo cảnh báo rủi ro của việc “mở cửa mù quáng” lại kinh tế.

Theo thống kê của đại học John Hopkins, Mỹ hiện có ít nhất 1.126.519 người nhiễm virus corona mới (SARS-CoV-2) trong khi số người thiệt mạng vì dịch là 66.051.

Một thi thể được di chuyển bên ngoài nhà tang lễ Andrew Cleckley, New York hôm 30/4 (Ảnh: AFP)

Con số thông kê này ghi nhận trên toàn bộ 50 bang, Quận Columbia, các vùng lãnh thổ khác của Mỹ và các ca bệnh được sơ tán về Mỹ.

Thống đốc New York Cuomo ngày 2/5 đã phản bác những gì mà ông gọi là “các nhu cầu sớm” đòi hỏi ông phải mở cửa lại bang. Ông nói rằng dù biết mọi người đang sống rất khó khăn vì không có việc làm, nhưng việc hiểu về tình hình dịch bệnh cũng rất cần thiết.

Ông Cuomo cảnh báo việc mở cửa lại “một cách mù quáng”, cho rằng thứ cần được sử dụng để đưa ra quyết định vào lúc này là thông tin, chứ không phải là “cảm xúc, chính trị, hay việc mọi người nghĩ hay cảm thấy ra sao mà là dựa vào những gì chúng ta nắm được thực tế”.

Tính đến cuối tuần này, khoảng một nửa các bang Mỹ đã mở cửa một phần lại nền kinh tế. Tuy nhiên, ông Cuomo nhấn mạnh rằng cần có thêm thông tin về tình trạng dịch bệnh trước khi đưa ra quyết định. New York hiện là vùng dịch lớn nhất của Mỹ với hơn 312.000 ca Covid-19 và trên 24.000 người chết vì dịch.

Thống đốc New Jersey Phil Murphy cũng đồng thuận với quan điểm của ông Cuomo trong bối cảnh bang chịu ảnh hưởng nặng thứ 2 của dịch tại Mỹ đang chứng kiến “các xu hướng tích cực”, bao gồm số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 giảm.

Ông Murphy khẳng định sẽ tiếp tục duy trì lệnh ở nhà. “Những gia đình, bạn bè, hàng xóm đã ra đi là lý do chúng ta không thể vội vàng mở cửa lại”.

Georgia và Texas là 2 bang dẫn đầu làn sóng mở cửa lại một phần kinh tế. Lãnh đạo ở một số bang khác - nơi bị ảnh hưởng ít hơn bởi dịch - đang hứng chịu áp lực về việc đưa cuộc sống trở lại bình thường trong bối cảnh dịch đã khiến 30 triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tính đến tuần này.

Tại một số bang, các cuộc biểu tình thu hút từ hàng trăm tới hàng nghìn người đã diễn ra nhằm đòi hỏi chính quyền các bang mở cửa lại kinh tế và xóa bỏ các lệnh giãn cách xã hội bất chấp mối đe dọa về dịch bệnh vẫn còn hiện hữu. 

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-vuot-66000-nguoi-chet-thong-doc-new-york-canh-bao-ve-mo-cua-mu-quang-20200503065607790.htm

Tags:
Ảnh mới nhất bên trong “tâm dịch” COVID-19 New York ở Mỹ

Ảnh mới nhất bên trong “tâm dịch” COVID-19 New York ở Mỹ

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ở thành phố New York, Mỹ, dường như đang "hạ nhiệt" khi số ca tử vong vì virus SARS-CoV-2 giảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất