Mỹ xem xét nâng độ tuổi tối thiểu được mua thuốc lá

Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell cho biết ông có kế hoạch công bố dự luật nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua các sản phẩm thuốc lá, trong đó có thuốc lá điện tử, từ 18 tuổi hiện nay lên 21 tuổi nhằm hạn chế hiện tượng hút thuốc đang gia tăng nhanh chóng trong số trẻ vị thành niên.

Chú thích ảnh
Một quầy bán thuốc lá tại Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố ra ngày 18/4, ông McConnell thông báo dự luật trên sẽ được công bố vào tháng 5 tới. Vị Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa này cho biết thêm hiện tượng trẻ vị thành niên hút thuốc lá gia tăng chưa từng thấy và đang tiến đến cấp độ thành “dịch bệnh” trên cả nước. 

Sau thông tin trên, giá cổ phiếu của tập đoàn Altria - hãng sản xuất thuốc lá hàng đầu của Mỹ, sở hữu 35% cổ phần của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul - đã giảm 3%. Trong khi đó, giá cổ phiếu của công ty sản xuất thuốc lá đa quốc gia của Mỹ Philip Morris International và tập đoàn British American Tobacco của Anh (có cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán Mỹ) cũng giảm trong phiên giao dịch.

Phản ứng về đề xuất mới, Giám đốc điều hành tập đoàn Altria Howard Willard bày tỏ ủng hộ mạnh mẽ động thái của ông McConnell và gọi đây là hành động hiệu quả nhất nhằm giảm tỷ lệ trẻ vị thành niên hút thuốc lá điện tử.  

Đề xuất của ông McConnell được đưa ra trong bối cảnh nhiều chính quyền bang và thành phố tại nước Mỹ đang tiến tới nâng độ tuổi tối thiểu được phép mua các sản phẩm thuốc lá nhằm ngăn tình trạng nghiện thuốc trong giới trẻ. Đến nay, 12 bang đã ban hành luật nâng độ tuổi tối thiểu lên 21 tuổi, trong đó có bang New Jersey và California.

Cơ quan lập pháp của 2 bang New York và Maryland cũng vừa thông qua dự luật tương tự. Tháng 3 vừa qua, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo nhiều biện pháp nhằm kiểm soát chặt chẽ việc trẻ vị thành niên sử dụng các thiết bị hút thuốc. 

Một nghiên cứu do Viện Y khoa quốc gia Mỹ công bố năm 2015 cho thấy khoảng 90% trong số những người trưởng thành nghiện thuốc lá tại nước này đã bắt đầu hút thuốc trước năm 19 tuổi. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc nâng độ tuổi tối thiểu được mua thuốc lá lên 21 tuổi sẽ giúp ngăn chặn 223.000 trường hợp tử vong sớm.

Nguồn: TTXVN

Tags:
Chế độ ăn thiếu khoa học khiến nhiều người thi_ệt mạ_ng hơn việc hút thuốc lá

Chế độ ăn thiếu khoa học khiến nhiều người thi_ệt mạ_ng hơn việc hút thuốc lá

-Chế độ ăn nghèo nàn thiếu chất dinh dưỡng là nguyên nhân khiến nhiều người thi_ệt mạng hơn việc hút thuốc. _

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất