Nam sinh Nghệ An bị từ chối cấp visa sang Mỹ dự thi khoa học

Hai lần được Đại sứ quán Mỹ phỏng vấn, nhưng nam sinh cùng thầy giáo hướng dẫn trường THPT chuyên Phan Bội Châu bị từ chối cấp visa.

Chiều 2/5, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho biết, em Mai Nhật Anh (trường THPT chuyên Phan Bội Châu) cùng thầy giáo Mai Văn Quyền có thể mất cơ hội sang Mỹ tham dự cuộc thi Khoa học và kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh phổ thông (Intel ISEF) do không được cấp Bài viết thuộc edfbe1afcf9246bb0d40eb4d8027d90f Tin nước Mỹvisa.

Đề tài Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển do hai em Phùng Văn Long và Mai Nhật Anh sáng chế với sự hướng dẫn của thầy Mai Văn Quyền đã giành giải nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực miền Bắc, do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hồi tháng 3/2018. Đề tài này được lựa chọn tham dự cuộc thi Intel ISEF tổ chức hàng năm ở Mỹ.

Ngày 16/4, trong lần phỏng vấn thứ nhất, Đại sứ quán Mỹ chỉ đồng ý cấp visa cho Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An. Sáng 2/5, trong  vòng phỏng vấn tiếp theo, em Nhật Anh và thầy Quyền vẫn bị từ chối cấp visa.

"Tôi và học sinh bị từ chối đều không biết lý do vì Đại sứ quán không giải thích", thầy Quyền nói và cho biết sẽ tiếp tục làm thủ tục để chờ cơ hội được phỏng vấn lần thứ ba.

Tuy nhiên, theo lịch vào ngày 11/5, đoàn phải lên đường sang Mỹ và ngày 13/5 tham dự cuộc thi. Vì vậy, với việc đợi lịch phỏng vấn lần ba, hai thầy trò có thể  không kịp, hai nam sinh người Nghệ An sẽ mất cơ hội...

Long và Anh cùng thầy giáo hướng dẫn. Ảnh: Nguyễn Hải.
Long và Anh cùng thầy giáo hướng dẫn. Ảnh: Nguyễn Hải.

Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh văn phòng Sở Giáo dục Nghệ An cho hay, hai học sinh và thầy giáo hướng dẫn đã bỏ rất nhiều công sức nghiên cứu. Đây cũng là lần đầu Nghệ An có đề tài được đi tham dự, nếu lỡ hẹn sẽ rất tiếc.

"Sở sẽ đề xuất với Bộ Giáo dục về việc này nhằm tìm cách giải quyết hợp lý", ông Hoàn nói.

Một năm trước, em Phạm Huy ở trường THPT Quảng Trị cũng bị từ chối cấp visa sau hai vòng phỏng vấn. Tới lần thứ ba, Huy mới được cấp visa. Kết quả cánh tay robot cho người khuyết tật của Phạm Huy giành giải ba cuộc thi Intel ISEF.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Không ai ngờ phở Việt sang Mỹ lại được chế biến thế này đây

Không ai ngờ phở Việt sang Mỹ lại được chế biến thế này đây

Món ăn nổi tiếng của Việt Nam khi sang xứ sở cờ hoa lại được biến tấu kỳ thành nhiều hình thức thú vị.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất