Nâng ngực bằng silicone làm tăng nguy cơ viêm khớp, ung thư và tử vong ở trẻ trước khi sinh

Nâng ngực bằng silicone có thể làm tăng nguy cơ viêm khớp lên 600%, nguy cơ tử vong trong bụng mẹ 450%, và nguy cơ ung thư da 400%.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ nâng ngực có nguy cơ thai chết lưu cao gấp 4,5 lần và nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn gấp 4 lần so với người bình thường.

So với cấy ghép nước muối, phụ nữ có cấy ghép silicone cũng có khả năng có các biến chứng phẫu thuật cao gấp hai lần, đặc biệt là sẹo.

Nhóm nghiên cứu, thuộc Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas, cho biết nghiên cứu của họ là kết quả từ trường hợp phẫu thuật ngực lớn nhất cho tới nay và những phát hiện này rất quan trọng để giúp phụ nữ có những lựa chọn phù hợp.

Cấy ghép silicone và cấy ghép dung dịch muối là hai dạng phổ biến nhất được tiến hành ở phụ nữ, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA). Trong đó, silicone cấy ghép sử dụng vỏ chứa đầy một gel nhựa trong khi cấy ghép nước muối sử dụng vỏ silicone chứa đầy dung dịch nước muối vô trùng.

Để nâng ngực, có nghĩa là để tăng kích thước hoặc thay đổi hình dạng của ngực, cấy ghép nước muối được chấp thuận cho phụ nữ từ 18 tuổi trở lên và cấy ghép silicone được chấp thuận cho phụ nữ từ 22 tuổi trở lên.

Nhiều phụ nữ nói rằng cấy ghép silicone khiến họ có cảm giác thực hơn so với cấy ghép nước muối, nhưng chúng đều gây ra nguy hiểm cao nếu bị rò rỉ.

Vào đầu những năm 1990, FDA đã cấm cấy ghép silicone sau khi một số mối quan tâm về sức khỏe đã được nêu ra về mối liên hệ của họ với nguy cơ ung thư, bệnh mô liên kết và các bệnh tự miễn dịch. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào thiết lập mối liên kết dứt khoát giữa cấy ghép silicone và những điều kiện này.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy những phụ nữ có cấy ghép silicone phải chịu đựng những nguy cơ cao hơn trong một số kết cục bất lợi hiếm gặp.

Điều này bao gồm viêm khớp dạng thấp; hội chứng Sjogren gây rối loạn hệ miễn dịch đặc trưng bởi khô mắt và khô miệng; xơ cứng bì, cứng hóa mãn tính, thắt chặt da và mô liên kết.

Tất cả những điều kiện này đều có nguy cơ cao hơn từ 6 đến 8 lần ở những phụ nữ này so với dân số nói chung.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng phụ nữ có cấy ghép silicone có nguy cơ phát triển khối u ác tính cao hơn gấp bốn lần.

Tiến sĩ Mark Clemens, phó giáo sư tại khoa phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung tâm Ung thư MD Anderson cho biết: “Chúng tôi đang báo cáo một phân tích về nghiên cứu tiền cứu lớn nhất cho đến nay về an toàn cấy ghép silicone”.

“Chúng tôi đang chia sẻ thông tin quan trọng về tỷ lệ biến chứng và các hiệp hội hiếm gặp với các tác hại hệ thống. Dữ liệu này cung cấp cho phụ nữ thông tin an toàn quan trọng về cấy ghép vú silicone để có những kỳ vọng thực sự và giúp họ lựa chọn những gì phù hợp với họ”.

Các tác giả lưu ý rằng mặc dù một số rủi ro phổ biến hơn ở phụ nữ có cấy ghép silicone, nhưng “tỷ lệ tuyệt đối của các kết quả bất lợi này là thấp theo kinh nghiệm từ trước tới nay”.

Hải Vân – tinnuomy.com

Hàng trăm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư chết người do nâng ngực

Hàng trăm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư chết người do nâng ngực

Các nhà khoa học cảnh bảo, hàng trăm phụ nữ Anh tiến hành phẫu thuật nâng ngực có nguy cơ cao bị u.n.g t.h.ư gây t.ử v.o.n.g do cấy ghép.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất