Nắng nóng gây cháy rừng ở khắp Miền Tây nước Mỹ

Hiện đang có nhiều vụ cháy rừng ở khắp khu vực Tây Nam nước Mỹ, trong khi có trận nắng nóng gay gắt và các dự báo thời tiết cho hay sẽ ít cơ hội có mưa.

CNN cho biết hiện có 18 đám cháy rừng lớn trong khu vực này, gồm 6 ở tiểu bang Arizona, 3 ở Utah, 3 ở California, 3 ở New Mexico, 2 ở Nevada và 1 đám cháy lớn ở Oregon. Hai đám cháy rừng lớn nhất trong số vừa kể là ở vùng Nam Arizona và Utah.

Cháy rừng lan tới gần thành phố Brian Head ở Utah. (Hình: KUTV via AP)
Cháy rừng lan tới gần thành phố Brian Head ở Utah. (Hình: KUTV via AP)

Cháy rừng hiện đang gây nhiều thiệt hại hơn mức bình thường trong nửa năm đầu 2017, theo chuyên gia khí tượng Haley Brink của đài CNN. Tính tới ngày Thứ Năm, có thêm hơn 1 triệu acres rừng bị cháy, so với con số trung bình của 10 năm, cho thời gian tới ngày 22 Tháng Sáu mỗi năm.

Đám cháy mang tên Frye ở vùng Nam Arizona đến nay thiêu rụi khoảng gần 30,000 acres, tính tới trưa ngày Thứ Bảy và hiện ngăn chặn được 29%, theo cơ quan kiểm lâm ở khu Lâm Viên Quốc Gia Coronado.

Có hơn 800 lính cứu hỏa đang tìm cách dập tắt đám cháy nơi đây, vốn bắt đầu từ ngày 7 Tháng Sáu. Đám cháy Frye cách thành phố Tucson, lớn thứ nhì ở Arizona, khoảng 70 dặm về phía Đông Bắc.

Thống Đốc Doug Ducey tuyên bố tình trạng khẩn trương hôm Thứ Sáu tại Arizona để có thể dùng số tiền $200,000 trong quỹ khẩn cấp cho việc chữa cháy.

Khu vực đang cháy sẽ có nhiệt độ hơn 100 độ F từ nay đến Thứ Sáu tuần tới, và không có dấu hiệu nào sẽ có mưa.

Tại Utah, các đám cháy rừng vẫn tiếp tục lan ra trong thời tiết nóng gay gắt, chẳng thấy mưa.

Có chín khu dân cư, kể cả Brian Head, nơi nghỉ mát trượt tuyết Mùa Đông, gần khu Lâm Viên Quốc Gia Dixie tại phía Nam Utah, được lệnh phải di tản, theo giới hữu trách. Tới nay, ít nhất 800 người rời khỏi nhà, theo giám đốc điều hành thành phố Brian Head, ông Bret Howser.

“Lệnh di tản này hiện nay là vô hạn định và có thể sẽ có thêm các khu vực cần di tản,” theo lời ông Howser.

Giới chức trường đại học Southern Utah University mở cửa ký túc xá sinh viên cho dân vào tạm trú, theo tin từ đài truyền hình KTVX, trong hệ thống CNN.

Ở New Mexico, đám cháy rừng Corral thiêu rụi khoảng 17,000 acres, nhưng lan chậm, theo giới chức nơi này.

Ở Trung Bộ Oregon, đám cháy Rhoades Canyon lan ra khoảng 15,000 acres nhưng hiện ngăn chặn được 50%.

Trong khi đó nhiệt độ cao tại vùng Tây và Tây Nam nước Mỹ khiến hai người thiệt mạng ở California và cũng có thể là lý do khiến hai người chết khi đi dã ngoạn trong khu Lâm Viên Quốc Gia Carlsbad Caverns ở New Mexico.

(V.Giang)

Tags:
Fremont: Cẩn thận lừa đảo giả dạng, truy cập lấy thông tin cá nhân

Fremont: Cẩn thận lừa đảo giả dạng, truy cập lấy thông tin cá nhân

Cảnh sát Fremont khuyến cáo người dân cẩn thận với những kẻ lừa đảo giả dạng nhân viên Microsoft, tìm cách lấy thông tin từ máy điện toán cá nhân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất