Nắng nóng, khô hạn tồi tệ nhất trong 1.200 năm đang đe dọa nước Mỹ

Đợt nắng nóng và khô hạn đang khiến mực nước nhiều sông, hồ ở Mỹ sụt giảm mạnh, đe dọa nguồn cung cấp điện.

Trang Insider ngày 21.6 đưa tin nước Mỹ đang bước vào đợt thời tiết nóng bức và khô hạn kéo dài với nhiệt độ cao kỷ lục tại Bờ Tây.

Trong khi đó, giới chuyên môn dự báo Mỹ có thể đang bước vào đợt hạn hán tồi tệ nhất trong giai đoạn lịch sử hiện đại của nước này.

“Đợt khô hạn hiện nay đang trên đà trở nên tồi tệ nhất trong ít nhất 1.200 năm. Lý do có liên quan trực tiếp đến biến đổi khí hậu do con người gây ra”, theo phó giáo sư Kathleen Johnson tại Đại học California ở Irvine (Mỹ).

Tình trạng nóng bức tại công viên quốc gia Death Valley ở California

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH INSIDER

Dự báo được đưa ra sau khi các sông, hồ ở California đang cạn kiệt và mực nước tại bang này thấp kỷ lục.

Nếu mực nước hồ Oroville, hồ lớn thứ 2 ở California, tiếp tục sụt giảm sẽ tác động đến nguồn cung cấp điện, do hồ chảy qua nhà máy điện Edward Hyatt. Mực nước thấp khiến nhà máy có thể sẽ đóng cửa và khoảng 800.000 nhà mất điện trong khi mùa cháy rừng đang đe dọa.

Đợt nắng nóng ở California khiến thống đốc Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn bang vào tuần rồi và kêu gọi người dân tiết kiệm điện do lưới điện đang chịu áp lực.

Nắng nóng cũng đe dọa nguồn cung cấp điện tại Texas, sau khi nhiều nhà máy dừng hoạt động vào tuần trước.Tờ The Washington Post hôm 18.6 đưa tin hơn 40 triệu người Mỹ chứng kiến nhiệt độ môi trường gia tăng đáng kể. Nhiệt độ tại thành phố Salt Lake hôm 15.6 tăng lên 41,60C, vượt kỷ lục cao nhất của tháng 6 trong 147 năm.

Điều đáng lo ngại là Mỹ vẫn chưa bước vào đỉnh điểm nắng nóng mùa hè. Trước đó, Cơ quan Hải dương và Khí quyển quốc gia Mỹ cho biết năm 2020 là một trong những năm nóng nhất mà Mỹ từng chứng kiến.

PV

Tags:
Thanh Thảo bán nhà để qua Mỹ: Từ bỏ ánh hào quang để làm thợ hồ, thợ may rồi lại quay về Việt Nam vì buồn chán

Thanh Thảo bán nhà để qua Mỹ: Từ bỏ ánh hào quang để làm thợ hồ, thợ may rồi lại quay về Việt Nam vì buồn chán

Ca sĩ Thanh Thảo cho hay, “giấc mơ Mỹ” không đẹp như nhiều người vẫn tưởng. Vì hoàn cảnh nên nhiều nghệ sĩ phải rũ bỏ ánh hào quang và gia đình ở Việt Nam để lên đường sang Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất