Nắng nóng kỷ lục 50 độ C đe dọa 50 triệu người Mỹ

Khoảng 50 triệu người ở miền tây nước Mỹ đang phải chống chọi với đợt nắng nóng kỷ lục trong tuần này và có thể lên đến 50 độ C ở một số khu vực, AFP đưa tin.

"Một đợt nắng nóng kỷ lục và kéo dài đang diễn ra trên khắp miền tây nước Mỹ", Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết. NSW cũng cảnh báo nhiệt độ sẽ ở mức trên bình thường đến cực cao ít nhất là đến cuối tuần.

Một công nhân xây dựng ở Los Angeles, California vào ngày 14.6 /// AFP

Một công nhân xây dựng ở Los Angeles, California vào ngày 14.6

AFP

Đợt nắng nóng xảy ra tại nhiều bang từ đông sang tây (từ Wyoming đến California) và từ bắc xuống nam (từ Idaho đến Arizona). Nhiệt độ trung bình trong khu vực đã cao hơn khoảng 11 độ C so với cùng kỳ các năm trước. Nhiệt độ ở những bang sa mạc khô cằn như Arizona và Nevada có nhiều khả năng phá vỡ kỷ lục.

Thành phố Phoenix của bang Arizona đã ghi nhận mức nhiệt 46 độ C vào ngày 14.6. Cơ quan thời tiết dự báo nhiệt độ ở đây có thể vượt qua mức 48 độ C vào cuối tuần. Theo truyền thông địa phương, thành phố Las Vegas ở bang lân cận Nevada đang hứng chịu đợt nắng nóng khắc nghiệt nhất kể từ đầu mùa hè năm 2013.

Nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Mỹ là 55,2 độ C vào năm 1913. Mức nhiệt này được ghi nhận tại Thung lũng chết, nằm giữa hai bang California và Nevada.

Nhà chức trách cũng mở "trạm làm mát" cho những nhóm người không có điều hòa không khí, như người vô gia cư. Đồng thời, nhà chức trách cũng kêu gọi những "người có ảnh hưởng" trên mạng xã hội giúp cảnh báo công chúng về tác động của cái nóng lên vật nuôi.

Bên cạnh việc cảnh báo về sự nguy hiểm của đợt nắng nóng đến sớm này, các quan chức Mỹ cũng lo ngại rằng đợt sóng nhiệt này có thể dẫn đến cháy rừng. Tình hình sẽ càng trầm trọng hơn do miền tây nước Mỹ đang phải trải qua một đợt hạn hán. Theo các cuộc điều tra mới nhất của chính phủ, khoảng 88% diện tích khu vực, bao gồm cả bang California, Oregon, Utah và Nevada, đang gặp hạn hán nặng nề.

Pv

Tags:
Cuộc sống người gốc Việt ở đất nước đã tuyên bố hết dịch Covid-19

Cuộc sống người gốc Việt ở đất nước đã tuyên bố hết dịch Covid-19

Một số tổ chức y tế tại Na Uy tuyên bố nước này thoát khỏi Covid-19. Nhiều người Việt tại đây lại chia sẻ cuộc sống ít bị ảnh hưởng bởi đại dịch, thay vào đó là nỗi lo trầm cảm.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất