Nắng nóng ở vùng Tây nước Mỹ, bác sĩ báo động phỏng nhựa đường

Bác sĩ làm việc tại một số trung tâm điều trị phỏng ở hai tiểu bang Arizona và Nevada đang lên tiếng báo động về các trường hợp bị phỏng và thương tích khác khi tiếp xúc với mặt nhựa đường nóng cháy cùng các mặt phẳng khác, giữa khi trận nắng nóng cực kỳ gay gắt đầu tiên của năm nay đang kéo đến khắp vùng Tây nước Mỹ.

Nhiệt độ tuần này tai Las Vegas, Nevada, và Phoenix, Arizona, dự trù sẽ lên tới hơn 115 độ F (46 độ C). Giới chức y tế tại các nơi này khuyến cáo dân chúng hãy cẩn thận khi bước xuống đường nhựa, đi trên vỉa hè và ngay cả trên cát ở sa mạc.

Nắng nóng có thể làm chảy nhựa đường, gây thương tích. (Hình minh họa: Jean-Philippe Ksiazek/AFP via Getty Images)

Ở các nơi khác, báo động nắng nóng hôm Thứ Ba, 15 Tháng Sáu, kéo dài từ vùng Trung California cho tới xa hơn về phía Bắc, lên tận cả Montana và Wyoming, với nhiệt độ có thể tới 109 độ F (43 độ C), phá kỷ lục đã có từ lâu. Tại Denver, nhiệt độ hôm Thứ Hai lên tới 96 độ F (36 độ C) khiến cả người lớn và trẻ em, cùng các thú cưng, phải kéo ra giải nhiệt ở suối hồ.

Đến giữa tuần, thời tiết sẽ mát hơn ở các tiểu bang phía Bắc, nhưng tình hình sẽ không thay đổi gì ở Arizona, Utah, Nevada và nhiều nơi ở California. Báo động của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) về nóng gay gắt sẽ kéo dài cho tới cuối tuần ở các tiểu bang này. Tình trạng nhiệt độ cao kéo dài liên tục này được các chuyên gia khí tượng ở AccuWeather gọi là điều “hiếm thấy, nguy hiểm, và dễ gây chết người.”

Điều đó có nghĩa là các trung tâm điều trị phỏng cũng sẽ rất bận rộn.

Tại vùng Tây Nam, các trường hợp bị phỏng khi tiếp xúc với các mặt phẳng cực kỳ nóng đang gia tăng, cùng với sự gia tăng của nhiệt độ do thay đổi khí hậu và cũng vì tình trạng đô thị hóa ngày càng nhiều hơn.

Bác Sĩ Kevin Foster, giám đốc trung tâm điều trị phỏng Arizona Burn Center ở thành phố Phoenix, nói rằng có 104 người được điều trị tại đây trong Tháng Sáu, Tháng Bảy và Tháng Tám, 2020, do bị phỏng trầm trọng vì tiếp xúc với mặt phẳng nóng cháy. Có bảy người trong số này thiệt mạng.

Cũng có rất nhiều người khác không phải điều trị tại trung tâm và được cho về nhà sau khi chữa trị, nhưng vẫn phải tiếp tục quay trở lại cho đến khi vết thương lành lặn.

Bác Sĩ Kevin Foster ở Arizona Burn Center, Phoenix, Arizona. (Hình: AP Photo/Ross D. Franklin)

Trong cuộc họp báo tuần qua, Bác Sĩ Foster nói: “Việc bị phỏng cấp 3 khi tiếp xúc với lề đường nóng bỏng xảy ra rất nhanh chóng. Bởi vì, nếu quý vị nhìn xuống vỉa hè hay mặt đường nhựa vào lúc hai giờ trưa, dưới ánh nắng chói chang, nhiệt độ thường sẽ vào khoảng từ 170 độ F tới 180 độ F.”

Phỏng cấp 3 là trường hợp phỏng rất nặng và gây tổn thương trầm trọng, với độ sâu không chỉ là bề mặt hay lớp da ngoài mà thương tích lan rộng đến mức người bệnh có thể không còn cảm nhận đau đớn. Loại phỏng này nặng nề, có thể ảnh hưởng tới xương và dây thần kinh.

Ở trung tâm Lions Burn Care Center tại bệnh viện University Medical Center ở Las Vegas, tình trạng bị thương do vỉa hè quá nóng là điều thường xuyên xảy ra vào những tháng Hè, đến nỗi nhân viên nơi này gọi là “mùa phỏng vỉa hè,” theo lời Bác Sĩ Syed Saquib, giám đốc trung tâm phỏng này.

Nói chung, có khoảng 13% các vụ bị phỏng trầm trọng thấy được ở nơi này là do tiếp xúc với vỉa hè quá nóng.

Bác Sĩ Syed Saquib, người là đồng tác giả một số bài viết về phỏng ở vùng có khí hậu sa mạc, nói rằng số người phỏng vì vỉa hè thường nặng hơn, phải điều trị lâu hơn tại bệnh viện và cần phải được giải phẫu nhiều hơn.

Đó là vì những người bị thương thường không tự đứng dậy khỏi mặt lề đường nóng cháy, vì bị kiệt nước, bị say nắng, bị bệnh hay cũng có khi vì say rượu.

Vỉa hè nóng gay gắt ở Las Vegas, Nevada, vào mùa Hè thường gây nhiều trường hợp phỏng. (Hình minh họa: Ethan Miller/Getty Images)

Các ca phỏng vì lề đường nóng bắt đầu thấy gia tăng một khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 95 độ F (khoảng 35 độ C).

Các bác sĩ khuyên cha mẹ khi cho con ra đường vào trời nóng phải cho chúng mang giày dép và sờ thử vào các nơi chúng chơi đùa, cùng là các đồ nắm cửa hay ngay cả khóa dây nịt an toàn trên xe.

Phỏng cũng có thể xảy ra trên lối đi bằng xi măng ở hồ bơi, nên việc mang dép ra khu vực hồ bơi có thể là điều cần thiết. (V.Giang) [qd]

Tags:
Đằng sau món quà 'một trời một vực' Biden - Johnson tặng nhau

Đằng sau món quà 'một trời một vực' Biden - Johnson tặng nhau

Chiếc xe đạp Biden tặng Johnson có giá trị lớn hơn rất nhiều bức tranh đáp lễ của Thủ tướng Anh, nhưng câu chuyện đằng sau không đơn giản.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất