Nếu bầu cử bây giờ, ông Trump và ông Biden ai sẽ thắng?

Hầu hết người Mỹ cho rằng vấn đề chủng tộc sẽ không đóng vai trò chính trong cuộc bầu cử tổng thống tới.

Bốn cuộc thăm dò vừa được công bố tuần này cho thấy người Mỹ không hài lòng cách Tổng thống Donald Trump phản ứng về cái ςɧết của người đàn ông da màu George Floyd cũng như cách ông xử lý các cuộc biểu tình và vấn đề quan hệ chủng tộc nói chung, báo USA Today đưa tin.

Sinh viên biểu tình trong khuôn viên ĐH California ở TP Los Angeles ngày 4-6. Ảnh: USA TODAY

Vào ngày 25-5, ông Floyd bị một cảnh sát da trắng ở TP Minneapolis, bang Minnesota đè xuống đất và dùng đầu gối ghì vào cổ đến ςɧết. Vụ việc đã dẫn tới làn sóng biểu tình chưa từng có trên khắp nước Mỹ. Thậm chí tại nhiều nơi biểu tình biến thành bạo loạn, phá hoại, cướp bóc và đụng độ giữa người biểu tình với cảnh sát.

Trước những vụ việc kể trên, Tổng thống Trump và một số thành viên đảng Cộng hòa như thượng nghị sĩ Tom Cotton ở Arkansas đã kêu gọi sử dụng quân đội để kiểm soát tình trạng bất ổn. Trong khi đó nhiều người khác bao gồm cả Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và cựu Tổng thống George W. Bush lại bác bỏ mạnh mẽ cách xử lý này của ông Trump.

Người Mỹ không tán đồng cách ông Trump xử lý người biểu tình

Các cuộc thăm dò từ đài CBS News, hãng tin Reuters phối hợp với trang thăm dò Ipsos, Trường đại học Emerson và đại học Monmouth cho thấy hầu hết người Mỹ không tán thành cách Tổng thống Trump xử lý các cuộc biểu tình và các vấn đề chủng tộc tiềm ẩn.

Đại học Emerson đã ngay lập tức tiến hành cuộc thăm dò sau khi đám đông biểu tình ôn hòa trước Nhà Trắng được “dọn sạch” để Tổng thống Trump có thể đến thăm một nhà thờ gần đó vừa bị các phần tử bạo lực phá phách hôm trước. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ – Tướng James Mattis đã lên án mạnh mẽ hành động đó của tổng thống.

Dưới đây là kết quả của các cuộc thăm dò về cách Tổng thống Trump xử lý vụ người da màu George Floyd bị cảnh sát ghì cổ đến ςɧết và các cuộc biểu tình sau đó:

  • Đại học Emerson – Chấp thuận: 36%, Không chấp thuận: 47%, Trung lập/không có ý kiến: 17%
  • Reuters / Ipsos – Chấp thuận: 33%, Không chấp thuận: 55%Về cách xử lý quan hệ chủng tộc của Trump nói chung:
  • Đài CBS News – Đồng thuận: 33%, Không đồng thuận: 58%Niềm tin vào khả năng xử lý các mối quan hệ chủng tộc của Tổng thống Trump:
  • Đại học Monmouth – Tin tưởng và rất tin tưởng: 40%, Tin tưởng ít hoặc không tin tưởng: 60%

Bầu cử 2020 có bị ảnh hưởng?

Kết quả các cuộc thăm dò của đại học Monmouth cho rằng người dân ít hoặc không tin tưởng vào khả năng xử lý các mối quan hệ chủng tộc của Tổng thống Trump. Trong khi đó, 52% nói rằng họ có niềm tin vào cựu Phó Tổng thống Joe Biden – đối thủ ông Trump trong cuộc bầu cử tổng thống tới, nhưng cũng có 46% nói không.

“Cuộc đua giờ đây được mở rộng ra như một cuộc trưng cầu dân ý với người đương nhiệm. Phản ứng ban đầu đối với tình trạng bất ổn chủng tộc đang diễn ra ở đất nước đã khiến hầu hết cử tri đều cảm thấy ông Trump không xử lý tốt tình huống này” – ông Patrick Murray, Giám đốc Viện bầu cử của Đại học Monmouth cho biết.

Hầu hết người Mỹ tham gia cuộc thăm dò cũng cho rằng chủng tộc sẽ không đóng vai trò chính trong cuộc bầu cử sắp tới. Nếu cuộc bỏ phiếu được tổ chức ngay bây giờ, đây là kết quả các cuộc thăm dò:

  • Đại học Monmouth – Biden 56%, Trump 41%
  • Reuters/Ipsos – Biden 42%, Trump 35%
  • Emerson College – Biden 47%, Trump 43%

Người dân Mỹ tán thành hay phản đối các cuộc biểu tình?

Trong khi nhiều người bày tỏ sự ủng hộ đối với những người biểu tình và xem nhẹ sự bùng phát của bạo lực, một số người bảo thủ đã lên án các cuộc biểu tình là những cuộc bạo loạn vô luật pháp.

Cuộc thăm dò của đài CBS News cho thấy 46% tán thành các cuộc biểu tình, 38% không tán thành và 16% là trung lập. Khoảng 1/6 (17%) chấp thuận việc cướp bóc diễn ra và 76% không chấp thuận. Hơn 1/5 (25%) nói rằng việc người biểu tình đốt một khu vực của cảnh sát TP Minneapolis là một hình thức phản kháng chính đáng trong khi 65% nói rằng điều đó không đúng.

Các cuộc thăm dò cho thấy cái ςɧết của người da màu George Floyd đã khiến người Mỹ bi quan hơn về tình trạng quan hệ chủng tộc.

Đài CBS News công bố kết quả cuộc thăm dò hôm 5-5 cho thấy việc phân biệt đối xử với người da màu đã giảm từ 79% xuống còn 56% kể từ tháng 3-2014 khi nước Mỹ kỷ niệm 50 năm thông qua Đạo luật Dân quyền.

61% người Mỹ cho biết  quan hệ chủng tộc ở Mỹ “nói chung là xấu”. Trong khi 17% nói rằng mối quan hệ chủng tộc đang trở nên tốt hơn. 42% nói rằng điều này đang ngày càng tệ hơn và 39% cho rằng nó không hề thay đổi gì.

Hai người biểu tình, một da màu, một da trắng nắm tay nhau khi đang xuống đường ở TP Nashville, bang Tennessee. Ảnh: USA TODAY

55% người tham gia khảo sát cho rằng người Mỹ gốc Phi phải đối mặt với “rất nhiều” sự phân biệt đối xử. 31% thì cho rằng chỉ một vài người trong số họ bị như vậy. Trong khi đó, 12% nói rằng người da màu có bị phân biệt chút ít và chỉ có 5% chắc chắn rằng những người này không bị phân biệt đối xử.

Theo cuộc thăm dò của đại học Emerson, đa số người Mỹ cho rằng mối quan hệ chủng tộc đang tệ (30%) hoặc tệ hơn (25%) so với thời kỳ trước đây.

54% người dân Mỹ lạc quan rằng mọi thứ sẽ được cải thiện. 26% nói rằng vấn đề này sẽ giữ nguyên như cũ và 20% cho rằng vấn nạn này sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Theo kết quả cuộc thăm dò của đại học Emerson, 52% nói rằng người da trắng “có cơ hội tốt hơn để tiến lên trong xã hội ngày nay” trong khi chỉ có 3% nói rằng người da màu đang có nhiều cơ hội hơn người da trắng. 42% nói rằng họ tin rằng mức độ cơ hội là bằng nhau cho cả hai chủng tộc.

Quan điểm về chủng tộc khác nhau rõ rệt bởi đảng chính trị: 57% đảng Cộng hòa nói rằng họ tin rằng quan hệ chủng tộc nói chung là tốt. Trong khi đó, chỉ 13% đảng Dân chủ tán thành điều này.

Tags:
Tài sản của gia đình da trắng cao gấp 10 lần gia đình da màu ở Mỹ

Tài sản của gia đình da trắng cao gấp 10 lần gia đình da màu ở Mỹ

Tài sản ròng của một gia đình da màu điển hình tại Mỹ năm 2016 là 17.150 USD, trong khi con số này ở một gia đình da trắng là 171.000 USD.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất