Nếu ông Biden vào Nhà Trắng: Trả lại nước Mỹ thời Obama?

Nếu đắc cử, ông Biden sẽ lật ngược nhiều quyết định mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện để “xóa bỏ dấu ấn Obama”.

Ông Joe Biden chiếm ưu thế trước ông Donald Trump

Đảng Dân chủ Hoa Kỳ [“đảng con Lừa”] chính thức đề cử cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden làm ứng cử viên cho cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 3 tháng 11, với mục đích duy nhất là đánh bại đương kim Tổng thống đương nhiệm Donald Trump của đảng Cộng Hòa [“đảng con Voi”].

Theo các cuộc thăm dò mới nhất, hơn 50% người Mỹ sẵn sàng bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ, còn khoảng 46% có ý định ủng hộ ông Trump.

Kết quả thăm dò ý kiến cách cuộc bầu cử chỉ 100 ngày do CNN tiến hành cho thấy, ở ba bang Arizona, Florida và Michigan, nơi ông Trump từng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016, ứng viên đảng Dân chủ Biden đang dẫn điểm trước đương kim tổng thống của đảng Cộng hòa.

Tại bang Arizona có 49% số người được hỏi nói rằng họ sẵn sàng bỏ phiếu cho ông Biden, trong khi số người ủng hộ ông Trump chiếm 45%. Còn tại Florida, 51% cư dân cũng có ý định ủng hộ cựu Phó Tổng thống, ông Trump chỉ nhận được 46% sự ủng hộ.

Cách biệt lớn nhất về số người ủng hộ diễn ra ở Michigan. Tại đây, ứng cử viên đảng Dân chủ được 52% số người được hỏi ý kiến ủng hộ, trong khi Tổng thống đương nhiệm thuộc đảng Cộng hòa chỉ nhận được 40% sự ủng hộ của những người được thăm dò ý kiến.

Trước đó, theo dữ liệu ngày 16/7 của cổng thông tin khoa học chính trị Real Clear Politics, ứng cử viên có khả năng nhất cho chức Tổng thống của Hoa Kỳ từ Đảng Dân chủ Joe Biden hiện đang dẫn trước ông Trump 8,6% về chỉ số ủng hộ của cử tri.

Mặc dù đây mới chỉ là các kết quả khảo sát nhưng ngay từ bây giờ, các chuyên gia đã đưa ra nhận định về việc chính sách đối ngoại của tân tổng thống Biden sẽ như thế nào nếu ông này thắng cử đặc biệt là vấn đề quan hệ với đối thủ thương mại hiện nay là Trung Quốc.

Lật ngược các quyết định của Trump?

Mặc dù từ lâu đã trở nên phổ biến rằng ở Hoa Kỳ, các đảng viên Dân chủ và Cộng hòa thay phiên nhau làm chủ Nhà Trắng, về cơ bản là không khác nhau, nhưng các ứng cử viên tổng thống phải cho cử tri thấy rằng họ không giống như đối thủ cạnh tranh của họ, những người có lập trường sai lầm.

Ông Joe Biden, người từng là Phó Tổng thống dưới thời Barack Obama, đã nhiều lần phàn nàn về Tổng thống Donald Trump, người đã xây dựng chính sách đối ngoại của mình chủ yếu dựa trên việc phủ nhận những gì mà ông Barack Obama và Đảng Cộng hòa nói chung đã làm, kể từ khi lên nắm quyền.

Do đó, nhiều khả năng ông Biden, nếu thắng cử, sẽ trả lại nước Mỹ cho các tổ chức quốc tế mà ông Trump đã đưa đất nước ra khỏi đó, như WHO, UNESCO, Hội đồng Nhân quyền, tham gia trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Neu ong Biden vao Nha Trang: Tra lai nuoc My thoi Obama?

Nếu đắc cử, ông Joe Biden sẽ có nhiều chính sách tương tự với ông Obama

Cũng có thể ông Biden sẽ được yêu cầu đưa nước Mỹ quay trở lại Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Nếu thắng cử, rất có khả năng là chính quyền của Biden sẽ ngồi vào bàn đàm phán với Tehran bằng thái độ mềm mỏng hơn về một Thỏa thuận hạt nhân Iran mới.

Tuy nhiên, một số quyết định nhạy cảm mà ông Trump đã làm mà trước đây chưa Tổng thống Mỹ nào dám làm, ví dụ như công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hay công nhận cao nguyên Golan là của Israel có thể vẫn sẽ được ông Biden giữ lại, bởi điều đó phù hợp với lợi ích của Mỹ.

Sự đồng nhất trong chính sách với Trung Quốc

Trong quan điểm về chính sách đối ngoại của ông Biden và ekip của ông, hướng Trung Quốc được quan tâm đặc biệt. Rõ ràng, trong tương lai gần Bắc Kinh vẫn là đối thủ cạnh tranh chính của Hoa Kỳ trên trường thế giới, và thực tế này là điều không thể tránh khỏi.

Ông Biden chủ yếu chỉ trích ông Trump về cuộc chiến thương mại với Trung Quốc, vốn được biết là đã tạo ra rất nhiều vấn đề cho nền kinh tế Mỹ và cho nhiều bộ phận người dân lao động Mỹ.

Tâm lý chống Trung Quốc hiện rất phổ biến ở Hoa Kỳ. Theo số liệu của PEW, 73% người Mỹ có thái độ tiêu cực với Trung Quốc. Thực tế này không thể bị bỏ qua bởi bất kỳ ứng cử viên cho chức tổng thống Mỹ.

Thiên Nam

Link nguồn: https://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/neu-ong-biden-vao-nha-trang-tra-lai-nuoc-my-thoi-obama-3417714/

Tags:
Trump chính thức được đề cử là ứng viên tổng thống

Trump chính thức được đề cử là ứng viên tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump được đảng Cộng hòa đề cử là ứng viên tổng thống trong ngày đầu tổ chức hội nghị quốc gia của đảng này.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất