New York phạt 3 người $1,000 vì không chịu chích ngừa sởi

Thành phố New York tiếp tục ra lệnh cho cư dân ở Brooklyn County phải chích ngừa sởi và phạt ba người $1,000 vì không tuân theo.

Theo ABC News, Sở Y Tế New York ra lệnh khẩn cấp cho cư dân sống ở bốn mã vùng (zip code) của Brooklyn County từ 6 tháng tuổi trở lên phải đi chích ngừa sởi trong vòng 48 tuổi. Sau đó một tuần, thành phố gọi ba người ra tòa và phạt mỗi người $1,000.

Bốn mã vùng là 11205 của Clinton Hill, 11206 của Bushwick, 11211 và 11249 của Williamsburg. Bốn khu này đều thuộc Brooklyn County và đều là những khu có đông người gốc Do Thái. Sở Y Tế New York cho biết có ba trẻ em sống ở các khu này chưa được chích ngừa sởi vào ngày 12 Tháng Tư.

Ngoài phạt ba người vì không chịu cho trẻ em chích ngừa ra, New York còn phải đóng cửa bốn trường học vì không cung cấp hồ sơ chích ngừa của học sinh cho thành phố.

Đến Thứ Năm, 18 Tháng Tư, hai quận hạt Queens và Brooklyn ở New York có 359 trường hợp bị sởi từ Tháng Mười năm ngoái. New York ra lệnh bắt cư dân chích ngừa sởi hôm 9 Tháng Tư và từ có 74 trường hợp bị sởi trong tổng số 359.

Sau khi New York ra lệnh khẩn cấp, năm phụ huynh ẩn danh khởi kiện thành phố vì cho rằng lệnh này là “độc đoán và ngược với luật pháp.” Tuy vậy, tòa án New York bác bỏ vụ kiện này hôm 18 Tháng Tư.

Chánh án cho rằng việc thành phố ra lệnh khẩn cấp là có cơ sở và đủ bằng chứng. Chánh án này cho biết: “Cứu hỏa không cần phải xin phép chủ nhà để đến chữa cháy và chích vaccine như một cách chữa cháy.”

Tags:
Thẩm phán Mỹ giữ nguyên quyết định của New York về tiêm phòng sởi

Thẩm phán Mỹ giữ nguyên quyết định của New York về tiêm phòng sởi

Thẩm phán tại Tòa án Tối cao quận Brooklyn thuộc thành phố New York (Mỹ) đã ra phán quyết bác bỏ cáo buộc của một nhóm phụ huynh về việc New York áp đặt lệnh tiêm chủng bắt buộc đối với bệnh sởi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất