New York vắng tanh

Quảng trường Thời đại hay Phố Wall trở nên hiu quạnh cuối tuần qua, khi hàng triệu dân New York được yêu cầu ở nhà để ngăn Covid-19.

Bảng hiệu quảng cáo ở đại lộ số 7 của Quảng trường Thời đại tại New York hôm 20/3 vẫn rực rỡ ánh đèn, nhưng đường sá chỉ lác đác người qua lại. Khu trung tâm vốn luôn tấp nập của thành phố trở nên đìu hiu sau khi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo yêu cầu tất cả các cơ sở kinh doanh không thiết yếu đóng cửa, toàn bộ nhân viên làm việc ở nhà. Mọi sự kiện đông người trên toàn bang đều bị huỷ. Nếu ra ngoài, người dân phải giữ khoảng cách 2 mét. 

Loạt biện pháp được đưa ra khi New York đang là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của Covid-19 tại Mỹ với hơn 15.000 người nhiễm và 114 người chết. Thị trưởng Bill de Blasio cho biết thành phố New York chiếm khoảng 30% số ca nhiễm toàn quốc và 70% số ca nhiễm của bang. Trong ảnh, trục đường cao tốc phía tây hướng vào trung tâm New York vắng lặng vào cuối tuần qua. 

Lệnh đóng cửa được đưa ra ở New York một ngày sau khi bang California tuyên bố áp dụng biện pháp tương tự. Tổng cộng gần 59 triệu dân, tương đương gần 1/5 dân số Mỹ, được yêu cầu ở nhà.Trong ảnh, một cô gái tranh thủ tạo dáng cho bạn trai chụp ảnh trên cầu Brooklyn vắng vẻ, một địa điểm thường thu hút rất đông du khách ở New York. 

Một người đi bộ dắt chó ngang qua Sàn Giao dịch Chứng khoán New York. Các cửa hàng tạp hoá, dịch vụ phân phối thực phẩm và giao thông công cộng ở New York vẫn được duy trì. Những nhân viên làm công việc thiết yếu phải đi ra ngoài được khuyến khích thực hiện "cách biệt cộng đồng". Những người trên 70 tuổi hoặc có bệnh lý nền được yêu cầu ở nhà, chỉ được ra ngoài tập thể dục nhưng phải đi một mình, tránh đến thăm những gia đình đông người. 

Hai hành khách hiếm hoi trên tàu điện ngầm đeo khẩu trang, găng tay và ngồi cách xa nhau để tránh nguy cơ lây nhiễm virus. Thống đốc Cuomo thừa nhận lệnh đóng cửa sẽ gây gián đoạn cho cuộc sống của người dân nhưng cần thiết. "Đây không còn là cuộc sống như bình thường. Hãy chấp nhận điều đó, nhận thức và thích nghi nó", ông Cuomo nói.

Khu vực phố Wall, nơi có bức tượng bò nổi tiếng hướng về khu nhà hát Broadway nổi tiếng, cũng không bóng người qua lại

Một hành khách đơn độc giữa ga tàu New York vào đầu giờ sáng cuối tuần, thời điểm vốn chật cứng hành khách. 

Nhà hát Minskoff gần Quảng trường Thời đại đóng cửa theo lệnh của chính quyền bang cho đến giữa tháng 4. New York cho hay bang này đang cần bổ sung nhiều vật tư y tế, giường bệnh, khẩu trang và máy thở. Tổng thống Donald Trump hôm 22/3 đã ra lệnh thiết lập các trạm y tế khẩn cấp để cung cấp 4.000 giường bệnh tại những điểm nóng Covid-19 ở Mỹ, trong đó có bang New York. Ông cũng đã chấp thuận yêu cầu ban bố tình trạng thảm họa nghiêm trọng đối với bang này. 

Quang cảnh ảm đạm ở khu nhà chọc trời Manhattan. Mỹ hiện ghi nhận hơn 33.000 ca nhiễm nCoV, với hơn 400 người tử vong, và đang là vùng dịch lớn thứ ba thế giới. Ngoài New York, 7 bang khác của Mỹ đã yêu cầu người dân ở nhà để ngăn nCoV lây lan, gồm California, Illinois, Ohio, New Jersey, Louisiana, Connecticut và Delaware, khiến khoảng 101 triệu dân chịu ảnh hưởng.

Link nguồn: https://beta.vnexpress.net/new-york-vang-tanh-4073349.html

Tags:
Mỹ: 40 triệu cư dân California ngỡ ngàng trong ngày đầu phong tỏa

Mỹ: 40 triệu cư dân California ngỡ ngàng trong ngày đầu phong tỏa

40 triệu người dân thức dậy vào sáng 20/3 chứng kiến một California bị phong tỏa, chật vật với các quy tắc mới về những điều phải làm, nơi được mua sắm trong khi chính quyền đang tập trung chiến đấu với đại dịch COVID-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất