New Zealand truy tố kẻ xả s.ú.n.g nhà thờ Hồi giáo tội g.i.ế.t người

Brenton Tarrant có thể đối mặt thêm nhiều tội danh trước tòa và không được phép tại ngoại sau khi gây ra vụ xả s.ú.n.g khiến 49 người c.h.ế.t.

Brenton Tarrant hầu tòa tại New Zealand ngày 16/3. Ảnh: Reuters.

Brenton Tarrant hầu tòa tại New Zealand ngày 16/3. Ảnh: Reuters.

Brenton Tarrant, 28 tuổi ngày 16/3 bị còng tay và mặc áo tù trắng khi xuất hiện trước tòa ở Christchurch. Y bị truy tố tội giết người và thẩm phán nói rằng y có thể đối mặt thêm nhiều cáo buộc khác, theo AFP.

Tarrant không yêu cầu được tại ngoại và sẽ bị giam cho đến khi phiên tòa tiếp theo diễn ra ngày 5/4.

Y bị bắt sau khi dùng súng tấn công hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch thuộc khu vực Đảo Nam ở New Zealand ngày 15/3 khiến 49 người thiệt mạng. Tarrant phát trực tiếp cảnh lái chiếc xe chở đầy súng đạn tới nhà thờ rồi nã đạn vào những người đang cầu nguyện bên trong. Hai kẻ đồng lõa với y cũng bị bắt.

Tay súng cho biết y lấy cảm hứng thực hiện vụ tấn công từ Andres Breivik, kẻ đã thảm sát 77 người ở Na Uy năm 2011. Y tuyên bố muốn trả thù cho "hàng nghìn người chết" trong các vụ tấn công của những phần tử Hồi giáo cực đoan. Tarrant theo tư tưởng cực hữu, chống nhập cư và coi người da trắng là thượng đẳng.

Kẻ tấn công sinh ra ở Australia trong gia đình thuộc tầng lớp lao động có thu nhập thấp và là huấn luyện viên thể hình năm 2009-2011. Y từng đi du lịch nhiều nơi ở châu Á và châu Âu nhờ kiếm lời từ tiền ảo.

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Nghi phạm người Úc vụ x,ả sú,ng tại New Zealand đã livestream 17 phút, còn tự lý giải nguyên nhân

Nghi phạm người Úc vụ x,ả sú,ng tại New Zealand đã livestream 17 phút, còn tự lý giải nguyên nhân

Theo Dailymail, nghi phạm đã đăng tải 87 trang tuyên bố trên Twitter trước khi thực hiện vụ n,ổ sú,ng, tự gọi đây là “vụ tấ.n côn,g k,hủng b,ố”. Hắn thừa nhận được truyền cảm hứng bởi những tên sá,t nhâ,n hàng loạt khác trong các vụ x,ả s,úng trước đây.,

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất