Ngày càng nhiều người Mỹ cao niên phải khai phá sản

Hiện ngày càng có nhiều người Mỹ cao niên phải khai phá sản, làm tiêu tan ước mơ được hưởng cuộc sống nhàn tản sau một đời làm việc.

Theo bản tin của báo New York Times, các dấu hiệu đưa đến tình trạng này đã được nhìn thấy từ nhiều năm nay, như quỹ hưu trí tư ngày càng ít đi, chi phí cá nhân phải trả cho vấn đề y tế ngày càng cao hơn, không để dành được đủ tiền để nghỉ hưu.

Và nay kết quả cuộc nghiên cứu mới nhất cho thấy rằng số người từ 65 tuổi trở lên phải khai phá sản tăng gấp ba lần so với con số có năm 1991. Kết quả này cũng cho thấy tỉ lệ của người trong hạn tuổi này khai phá sản cũng cao hơn nhiều trong tất cả những người khai phá sản ở Mỹ.

Theo cuộc nghiên cứu thì nguyên nhân chính khiến đưa đến tình trạng hiện nay là do có sự chuyển đổi kéo dài đã ba thập niên nay về cách người ta có được đủ tiền để nghỉ hưu.

Sự chuyển đổi này được thấy dưới nhiều hình thức như: thời gian chờ đợi để được hưởng hoàn toàn quyền lợi nghỉ hưu nay lâu hơn, các quỹ hưu bổng của các công ty nay thay thế bằng các quỹ tiết kiệm 401K, và việc phải trả nhiều hơn cho các chi phí sức khỏe của cá nhân. Tình trạng sút giảm nguồn lợi tức, dù là đang nghỉ hưu hay ở thời gian sắp nghỉ hưu, cũng tạo thêm khó khăn.

Giáo sư Deborah Thorne tại đại học University of Idaho, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, nói rằng khai phá sản có thể là cách giúp người ta có cơ hội làm lại từ đầu, nhưng đối với người Mỹ cao niên thì “đã hơi trễ rồi.”

Giáo sư Thorne nhận định “Đến khi họ phải khai phá sản thì nguồn tài chánh của họ đã cạn kiệt và họ cũng chẳng còn bao nhiêu năm để gầy dựng trở lại.”

Các dữ kiện do cuộc nghiên cứu thu thập đã đưa ra hình ảnh đen tối cho giới cao niên.

Từ Tháng Hai năm 2013 tới Tháng Mười Một năm 2016, có 3.6 vụ khai phá sản cho cứ mỗi 1,000 người từ 65 đến 74 tuổi. Vào năm 1991, tỉ lệ này là  1.2 cho mỗi 1,000 người trong hạn tuổi đó.

Thành phần cao niên trong tổng số người Mỹ khai phá sản nay cũng tăng cao. Hiện có khoảng 12.2% trong số tất cả người khai phá sản là ở tuổi từ 65 trở lên. Vào năm 1991, con số này 2.1%.

Tags:
5 yếu tố người Mỹ dạy con từ thuở mầm non, bố mẹ Việt nên lưu ý để giáo dục bé

5 yếu tố người Mỹ dạy con từ thuở mầm non, bố mẹ Việt nên lưu ý để giáo dục bé

Tại Mỹ, nơi nền giáo dục được coi là hiện đại và tiên tiến bậc nhất trên thế giới, giáo dục trẻ mầm non được đặc biệt coi trọng, vì đây là nền móng, là bước đệm để con trẻ hình thành nhân cách, tư duy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất