Ngày mai, lô hàng bảo hộ thứ hai do Việt Nam sản xuất sẽ được chuyển đến Mỹ

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 9/4. Ảnh: Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao.

Trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 9/4, trả lời câu hỏi liên quan đến lô hàng đồ bảo hộ do Việt Nam sản xuất vừa sang Mỹ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, như báo chí đã đưa tin, lô hàng đầu tiên trong số 2 lô hàng gồm 450.000 bộ đồ bảo hộ do Dupon sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển tới Mỹ vào tối 8/4, lô thứ hai sẽ được chuyển tới Mỹ vào 10/4.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 9/4. Ảnh: Vụ Thông tin báo chí, Bộ Ngoại giao.

Hiện nay, Mỹ cũng đang quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam trong sản xuất các trang phục bảo hộ y tế và khẩu trang theo tiêu chuẩn N95. "Tôi cũng đánh giá cao việc Mỹ đang hỗ trợ tìm các đối tác để chuyển giao công nghệ, giúp Việt Nam sản xuất máy thở phòng chống dịch bệnh. Tôi xin khẳng định, mặc dù dịch bệnh COVID-19 diễn ra rất phức tạp trong nước, Chính phủ Việt Nam trong khả năng của mình tiếp tục hỗ trợ các nước bạn bè và đối tác đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh", bà Hằng khẳng định.

Dự kiến thời gian tới, số đồ bảo hộ này sẽ được tiếp tục chuyển tới Mỹ. Trên tinh thần tăng cường hợp tác quốc tế về phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh việc hợp tác, chuyển giao, sản xuất và xuất khẩu trang thiết bị, vật tư y tế sản xuất tại Việt Nam cho các quốc gia có nhu cầu trong đó có Mỹ.

Về kiến nghị hợp tác Mỹ - Trung - ASEAN trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, bà Hằng cho biết, Mỹ và Trung Quốc là 2 cường quốc lớn nhất trên thế giới, các nước đều hy vọng 2 nước sẽ phát huy được vai trò, tiềm lực của mình để hỗ trợ không chỉ trong nước của các nước này mà cho cả thế giới trong cuộc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi bệnh dịch Covid-19.

Cũng với nhận thức như vậy, Việt Nam cũng rất ủng hộ việc Mỹ và Trung Quốc phát huy vai trò của cường quốc trên thế giới. Việt Nam cũng đã hợp tác ngay từ đầu với Mỹ và Trung Quốc trong nỗ lực của mình.

"Trong khuôn khổ ASEAN, có lẽ Trung Quốc là nước đầu tiên, sau đó là Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) là những đối tác mà các nước ASEAN có các cuộc họp đầu tiên trong nỗ lực chung này. Đây vừa là hy vọng, vừa là nỗ lực của các nước ASEAN nhằm củng cố quan hệ đối tác với Mỹ, Trung Quốc. Đến nay, chúng tôi cũng nhận được những cam kết rất mạnh mẽ của Trung Quốc, Mỹ trong việc hỗ trợ, đoàn kết với ASEAN để ngăn chặn dịch bệnh", bà Hằng cho biết

Link nguồn: https://soha.vn/ngay-mai-lo-hang-bao-ho-thu-2-do-viet-nam-san-xuat-se-duoc-chuyen-den-my-20200409174117427.htm

Tags:
Covid-19 xuất hiện trên 4 tàu sân bay Mỹ

Covid-19 xuất hiện trên 4 tàu sân bay Mỹ

USS Nimitz ghi nhận một thủy thủ dương tính với nCoV, trở thành tàu sân bay thứ tư của hải quân Mỹ phát hiện người mắc Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất