Ngɦề пail: Ngɦề ɦít tɦở ɦóa cɦất độc ɦại

Tɦeo địпɦ mức của Ủy baп Bảo vệ sức kɦỏe пgười lao độпg Mỹ, tɦợ làm пail cɦỉ được pɦục vụ ɦai kɦácɦ ɦàпg troпg một пgày.Trêп tɦực tế, cả trăm пgàп tɦợ пail пgười Việt vẫп vui vẻ làm quá địпɦ mức.

Người Việt ở Mỹ nổi tiếng với nghề làm nail (nghề làm móng tay, móng chân). Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, nghề nail đang lên tiếng báo động.

Sáu chị thợ làm nail gốc Việt đã bị sẩy thai. Một số người khác bị nhiễm trùng móng và bị suyễn đang điều trị tại bệnh viện quận hạt Springfield (bang California). 

Người thợ làm nail ở Mỹ đang sống trong môi trường làm việc hết sức nguy hại đến sức khỏe do các hóa chất sử dụng trong nghề này.

Theo một công trình nghiên cứu của tổ chức Môi trường của người lao động Mỹ, nguy cơ nhiễm độc lên tới 1.200 lần so với bình thường. 

Công trình nghiên cứu trên dựa vào phiếu thăm dò của hơn 300.000 người thợ làm nail về những kiến thức hiểu biết trong nghề nghiệp và những người thợ làm nail từng là bệnh nhân điều trị trong các bệnh viện khắp nước Mỹ. 

Trong số này, thợ làm nail người Việt chiếm một tỷ lệ lớn nên mức độ ảnh hưởng sức khỏe đối với gần 100.000 thợ làm nail người Việt cũng là điều đáng quan tâm của cơ quan bảo vệ môi sinh liên bang. 

Tần suất phục vụ của thợ làm nail Việt vượt quá định mức khuyến cáo của Ủy ban Bảo vệ sức khỏe người lao động.

Định mức an toàn sức khỏe này chỉ cho phép người thợ nail phục vụ hai khách hàng trong một ngày. Nhưng trên thực tế, cả trăm ngàn người thợ nail vẫn vui vẻ làm việc quá định mức. 

Chị Hạnh Nguyễn, chủ một tiệm nail và spa khá bề thế ở thủ phủ Austin (bang Texas), tâm sự: "Nghề nail là nghề dễ làm và dễ kiếm sống. Chính vì thế mà nảy sinh ra cạnh tranh.

Tiệm này thi nhau giảm giá với tiệm kia. Ngay cả thợ trong một tiệm có khi cũng còn cạnh tranh lẫn nhau chỉ vì một người khách quen."

Chị Hạnh ngao ngán kể: "10 năm trước đây, người thợ làm một bộ full set (trang điểm với móng tay chưa sơn) được tiền công 50-60 đô, chưa kể tiền bo của khách. Hiện nay, nhiều tiệm đua nhau hạ giá xuống còn 15-20 đô.

Làm một ngày hai ba người khách thì lấy gì mà sống! Giá làm rẻ, một ngày thợ phải làm 8-10 khách mới kiếm đủ thu nhập sau khi trừ tiền ăn chia với chủ.

Cạnh tranh kiểu đó thì chính mình tự làm tổn hại đến sức khỏe của mình và cũng tự đạp đổ nồi cơm của người mình lẫn nhau mà thôi!"

Cô Andy Phạm vừa mới theo chồng sang định cư ở thành phố Arlington (bang Texas) được một năm và tỏ ra rất thích nghề nail.

Cô nói: "Tiệm làm đông khách, lại toàn Mỹ trắng nên tiền bo cao. Ráng làm kiếm thêm chút tiền nữa rồi dành ra bốn tháng nghỉ ở nhà chờ đến ngày sinh đứa con đầu lòng. Một ngày 12 tiếng hít ba cái thuốc làm móng, em cũng thấy sợ. "

Một báo cáo khác của cơ quan thanh tra sức khỏe người lao động cho thấy nhiều thợ nail không mang khẩu trang khi làm việc.

Không ít chị đang có thai vẫn làm nail, bất chấp khuyến cáo của bác sĩ. Có người còn mang theo cả con nhỏ ra tiệm nail làm việc. 

Đại học Wayne State ở thành phố Detroit (bang Michigan) vừa mới công bố một công trình nghiên cứu cho thấy:

Các loại hóa chất thường được sử dụng tại các tiệm nail như toluene (chất hòa tan với sơn móng tay), formaldehyde (thuốc làm lớp sừng móng tay cứng hơn) và dibutyl phthalate (thuốc làm bóng) và nhiều loại hóa chất khác có tính độc hại rất cao. 

Các hóa chất nêu trên có thể gây ung thư, suyễn, sinh thiếu tháng, sẩy thai và ảnh hưởng đến thể chất của thai nhi. 

Trong khi đó, ông Dough Schoon (chủ tịch Hội đồng Các nhà sản xuất sản phẩm nail) nói rằng các nhà máy đã ngưng sản xuất các loại hóa phẩm dùng cho nghề nail nói trên.

Còn hóa chất các công ty đang sản xuất để dùng trong nghề nail thì hoàn toàn an toàn và đúng tiêu chuẩn quy định của chính phủ. 

Nghề làm nail dễ kiếm tiền nhưng cũng dễ nhiễm những độc hại trong môi trường làm việc.

Vì vậy, có lẽ trước tiên người thợ làm nail phải tự nhận thức được vấn đề và biết tự bảo vệ để tránh bị nhiễm độc không cần thiết.

Minh Anh

Mỹ: Lũ lụt tấn công Bờ Đông, cháy rừng khủng khiếp ở Bờ Tây

Mỹ: Lũ lụt tấn công Bờ Đông, cháy rừng khủng khiếp ở Bờ Tây

Trong khi bão Sally đổ mưa lũ vào Florida thì ở Bờ Tây nước Mỹ, lửa vẫn đang hoành hành ở California, phá hủy vô số nhà dân cùng các công trình kiến trúc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất