Nghề khó nhất là nghề làm vợ - bài viết xúc động chạm đến nỗi lòng của các bà vợ Việt

Ở Việt Nam, nghề khó nhất chính là nghề làm vợ.

Trên đời này có hàng trăm loại nghề, từ vất vả nặng nhọc, bươn chải đủ đường đến việc nhẹ lương cao, ngày ngồi điều hòa, tối thảnh thơi dạo phố,... Thế nhưng có ai nghĩ đến một công việc, không thù lao, không thời gian làm việc cụ thể, cũng không có thứ việc nào được gọi tên, nhưng lại áp lực và mệt mỏi hơn bất cứ công việc bình thường khác? Đó chính là nghề...làm vợ!

Nếu bạn cảm thấy khó tin thì hãy dành chút thời gian đọc bài viết này, có lẽ bạn sẽ hiểu nghề làm vợ khó khăn đến mức nào.

(Ảnh: Facebook)

"Ở Việt Nam, nghề khó nhất là nghề-làm-vợ. Thật sự! Bảo sao càng ngày con gái càng muốn kết hôn muộn. Chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì không thể lấy chồng đâu.

CÁI GÌ CŨNG LÀ LỖI CỦA VỢ...

1. Vợ ra mắt nhà chồng bằng việc vào bếp làm cỗ và rửa mấy mâm bát để "thử tài dâu mới". Chồng ra mắt nhà vợ bằng việc "phải" ăn uống no say vài mâm cỗ để "thử tay nghề" của nhạc phụ nhạc mẫu.

2. Ai cũng "được quyền" soi mói vợ, kể cả cô em họ 8 đời của chồng. Chồng thì cứ như "Thánh sống", cả nhà vợ ai cũng sợ mích lòng.

3. Vợ về nhà chồng phải "tự nhiên như ruồi" mà lao vào dọn dẹp, cơm nước nếu không muốn bị cho là lười biếng. Chồng về nhà vợ thì "cứ tự nhiên như khách", ngồi uống nước trò chuyện với bố vợ và đợi mẹ vợ dọn cơm lên ăn.

4. Việc nhà chồng là việc của 2 vợ chồng, còn việc nhà vợ là việc của... bố mẹ vợ.

5. Chồng mệt, nằm nghỉ là do chồng mệt. Vợ mệt nằm nghỉ ngơi là do vợ lười, trốn việc nhà, làm nũng.


(Ảnh minh họa. Nguồn: Womany.net)

6. Chồng mệt mà cố gắng làm việc là "sống có trách nhiệm, cố gắng vì gia đình, số quá vất vả...". Vợ mệt mà cố làm thì lại là "nó giả vờ mệt, diễn…".

7. Sáng dậy chồng bận xem phim, xem đồng hồ tính đến giờ đi làm. Vợ cũng liếc đồng hồ suốt để tính xem còn đủ thời gian làm việc nọ, việc kia.

8. Vợ ăn mặc lôi thôi, gầy guộc xấu xí là do vợ không biết chăm sóc bản thân. Chồng ăn mặc lôi thôi, xuống cấp là do... vợ không biết chăm lo cho chồng.

9. Chồng đi nhậu với bạn là để giao lưu, vợ đi chơi với bạn là đàn đúm.

10. Chồng đi sớm về khuya là hết lòng vì công việc. Vợ đi sớm về muộn tí là "không biết đường về sớm mà lo việc gia đình, hết mình vì công việc làm gì?". Lúc lương thấp vợ kêu ai?

11. Con ốm, con đau, nhà có việc luôn là vợ nghỉ làm, phải làm lơ trước khuôn mặt nhăn nhó không hài lòng của sếp.

12. Bố mẹ chồng ốm đau là vợ phải tự động lo thuốc men, chăm sóc. Bố mẹ vợ ốm được con rể gọi điện hỏi thăm tí đã thấy quý lắm rồi.


(Ảnh minh họa. Nguồn: Womany.net)

13. Đồ dùng trong nhà hỏng là do vợ "không biết dùng, không biết bảo quản", chồng không có vướng víu gì vì "có khi nào chồng dùng đến?", mà nếu nó hỏng do chồng thì cũng là vì "đồ đểu" hay "nó hết hạn sử dụng?" mà thôi.

14. Nhà cửa, đồ dùng bẩn là do vợ. Con hư do vợ. Con gầy do vợ không biết chăm. Con không ăn do mẹ nấu không ngon, không biết đổi món. Con thiếu chất, thừa chất cũng do mẹ, táo bón cũng do mẹ thiếu hiếu biết.

15. Nhà thiếu gì cũng kêu vợ không sắm, bữa ăn không có gì ăn là kêu không ngon. Lúc hết tiền lại do vợ tiêu hoang?

16. Chồng đi nhậu vợ phải kiên nhẫn đợi, gọi điện là "lèo nhèo, làm mất mặt chồng...". Chồng đợi vợ chút gì là kêu vợ lề mề.

17. Đi làm về chồng thảnh thơi vừa đi vừa ngắm gái. Vợ lại đua xe tốc độ cao, đầu vừa lo lái xe vừa nghĩ xem hôm nay ăn gì, ở nhà còn thiếu những gì; mắt vừa nhìn đường vừa liếc hàng quán.

18. Vợ về nhà chỉ kịp hôn con là lao vào dọn dẹp, nấu nướng. Chồng thảnh thơi bế con đi chơi, bảo sao nó chẳng yêu quý bố hơn?

Bảo sao lúc yêu nhau thì vợ hiền lành nết na thế, giờ làm vợ làm mẹ thì hơn "sư tử"... bởi có quá nhiều thứ phải lo, phải làm và quá nhiều bất công. Làm phụ nữ nốt kiếp này, kiếp sau xin được làm đàn ông, nếu lỡ may rơi vào thân phụ nữ thì tôi cũng chỉ yêu phụ nữ mà thôi".


(Ảnh minh họa. Nguồn: Womany.net)

Những dòng tâm sự trên vừa được đăng tải đã thu hút rất nhiều sự chú ý, nhất là những người đã - đang và sẽ làm vợ. Ai cũng thấy hình ảnh của chính mình trong đó.

"Hoàn toàn đồng ý", "vậy mà có ma nào nhìn thấy đâu", "nghề này nhiều khi còn bị đánh mà không được đền bù bảo hiểm", "ôi nghe mà chẳng muốn lấy chồng", "lấy chồng khổ vậy thì ở giá hết cho rồi", "nghề khó nhất mà thu nhập thấp nhất nè", "đúng là cái gì cũng đổ cho phụ nữ",…

(Ảnh: Facebook)

Những bình luận của chị em phần nào đã chứng minh rằng, dù ở thời đại nào, phong kiến hay hiện đại thì đâu đó vẫn còn những người chấp nhận số phận, cam chịu làm vợ và coi nó như là số mệnh của mình, dù số mệnh đó không hề công bằng.

Nhưng thời đại hiện nay, các chị em đã bắt đầu có những tư tưởng đổi mới hơn, vừa chăm lo cho gia đình, vừa quan tâm đến bản thân. Các đấng mày râu cũng đã bắt đầu chú ý đến những nỗi khổ của vợ, dành thời gian và công sức để bù đắp cho người bạn đời đã hi sinh rất nhiều cho mình.

Nói gì thì nói, nghề làm vợ muôn đời cũng không thể bài trừ, nhưng làm vợ như thế nào thì chính chị em có thể tự quyết định. Hãy sáng suốt, tỉnh táo để biến việc làm vợ không còn là nghĩa vụ, là áp lực nữa, mà hãy tận hưởng nó như là một phần của cuộc sống. Để như thế thì các anh chồng cũng cần thấu hiểu và cảm thông cho vợ, đúng không nhỉ?

Theo MASK online

Tags:
Bằng Kiều hé lộ quá khứ đi hát đám cưới từ năm 9 tuổi, cát xê vỏn vẹn là một túi bánh

Bằng Kiều hé lộ quá khứ đi hát đám cưới từ năm 9 tuổi, cát xê vỏn vẹn là một túi bánh

Ngay từ khi còn nhỏ tuổi, ca sĩ Bằng Kiều đã sớm lộc lộ tài năng ca hát khi được mời đi hát ở khắp các đám cưới.Nổi tiếng là ca sĩ có giọng nam cao, trong và giàu tình cảm, Bằng Kiều từng gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp ca hát khi liên tục được mời tham gia rất nhiều chương trình truyền hình ở trong nước và địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất