Nghệ sĩ ở Little Saigon ăn Tết như thế nào?

Ngày lễ, Tết thường là thời điểm bận rộn của nghệ sĩ bởi có nhiều show. Có lẽ nhiều người trong chúng ta thắc mắc không biết ngoài chuyện bận rộn chạy show, các nghệ sĩ ăn Tết như thế nào, có giống người… thường không? Mời độc giả nhật báo Người Việt nghe chia sẻ họ.

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh: ăn Tết rất truyền thống!

Qua điện thoại, ca sĩ Trizzie Phương Trinh cho biết, vì nhà hàng iTango mở cửa đến sau giờ Giao Thừa nên chị sẽ đón Giao Thừa với khách hàng và nhân viên tại nhà hàng. Chị mời đoàn lân sư rồng về biểu diễn và lì xì cho từng khách hàng có mặt ở nhà hàng vào giờ Giao Thừa. Sau đó, chị sẽ đi cúng chùa cùng với nhân viên như những năm trước.

Ngày Mùng Một, vì các con chị phải đi học nên mùng Hai, tức Thứ Bảy, bốn mẹ con chị sẽ mặc áo dài đi chúc Tết nhà bà con, bạn bè thân thuộc. Năm nào cũng vậy, bốn mẹ con chị đều mặc bộ áo dài đặc biệt, được chị đặt hàng từ một nhà thiết kế ở Việt Nam. Các con của chị, tuy sinh ra lớn lên tại Mỹ, nhưng chị dạy rất kỹ về văn hóa, phong tục tập quán Việt Nam.

“Trẻ con sinh ra, lớn lên ở Mỹ, không dễ bắt các cháu mặc áo dài đi chúc Tết đâu, nhất là con trai. Nhưng các con của Trizzie thương mẹ lắm, luôn muốn mẹ vui lòng nên mẹ muốn gì, các con cũng nghe theo,” Trizzie Phương Trinh chia sẻ.

Ngày Mùng Bốn, Trizzie cho biết, chị sẽ cùng gia đình “Tâm Linh” đi chúc Tết gia đình từng thành viên. Gia đình “Tâm Linh” gồm các thành viên là nghệ sĩ, được thành lập nhằm mục đích giúp đỡ nhau trong cuộc sống, chủ yếu về mặt tinh thần. Tối Thứ Ba hằng tuần, các thành viên gặp nhau, trò chuyện về một chủ đề nào đó như một liệu pháp yoga tinh thần.

Ca sĩ Nguyên Khang: “Dành cho gia đình trọn ngày Ba Mươi và Mùng Một Tết”

Mặc dù sống ở Mỹ đã lâu nhưng Nguyên Khang vẫn giữ trọn vẹn “nếp nhà” trong những ngày Tết. Gia đình anh cũng cúng ông Táo, rồi cúng ông bà ngày Ba Mươi Tết, cúng Giao Thừa… Kể cả cúng những gì, câu khấn ra sao, anh cũng ghi nhớ. Điều gì không rõ thì anh gọi hỏi mẹ.

Nguyên Khang cho biết, nhiều năm qua, anh luôn dành trọn ngày Ba Mưoi và Mùng Một Tết cho gia đình, không nhận show diễn cũng như không đi đâu với ai ngoài gia đình. Thời khắc chuyển từ năm cũ sang năm mới là thời khắc thiêng liêng, nên anh muốn ở bên cạnh những người thân yêu, những người quan trọng trong cuộc đời anh.

Ca sĩ Nguyên Khang. (Ảnh từ Facebook Nguyên Khang)

Đêm Ba Mưoi Tết, sau khi cúng giao thừa, Nguyên Khang sẽ không đi chùa mà phải đi… ngủ để sáng sớm dậy chuẩn bị đưa con đi học.

“Vì Mùng Một Tết là Thứ Sáu, mấy đứa nhỏ phải đi học nên tôi phải dậy sớm làm nhiệm vụ của người cha đưa con đi học. Trong ngày Mùng Một, tôi sẽ gọi điện chúc Tết họ hàng, bạn bè chứ không đến nhà ai cả. Phần vì muốn dành thời gian cho gia đình, phần vì không biết tuổi mình có hợp với tuổi chủ nhà không, lỡ như không hợp, mình mang xui xẻo cho người ta,” Nguyên Khang cho biết.

Mùng Hai Tết, Nguyên Khang có show diễn ở Dallas, tiểu bang Texas. Sáng Mùng Ba, anh phải bay về vì có show diễn ở đây.

Thông qua báo người Việt, Nguyên Khang gửi lời chúc mừng năm mới đến tất cả mọi người. Chúc mọi người năm mới an khang thịnh thượng, nhiều sức khỏe, nhiều may mắn.

Diễn viên, nghệ sĩ piano Thanh Nhã: chạy show không kịp thở!

Một nghệ sĩ piano mang nét đẹp đài các, quý phái nhưng làm việc như… đàn ông là những gì tất cả những người quen biết nhận xét về Thanh Nhã từ hàng chục năm trước khi cô còn ở Việt Nam. Ai cũng bảo xinh đẹp thế, sao không gật đầu lấy một đại gia cho sung sướng tấm thân, tội gì cứ miệt mài chạy show kiếm từng đồng bạc lẻ. Vậy mà cô gái này lại bỏ ngoài tai những “lời khuyên” của mọi người. Vừa đi dạy piano, biểu diễn piano, diễn kịch, đóng phim, đóng quảng cáo, làm người mẫu chụp ảnh. Show nhỏ, show lớn gì cũng nhận lời, không bao giờ chê bai.

Diễn viên, nghệ sĩ piano Thanh Nhã. (Hình do Thanh Nhã cung cấp)

Rồi khi đặt chân đến Mỹ hơn 5 năm trước đây cho đến bây giờ cũng vậy. Hỏi về đêm giao thừa, về Tết, Thanh Nhã cho biết: “7 giờ tối Ba Mươi Tết, em diễn kịch Táo quân ở chùa Huệ Quang, sau đó chạy ngay về một nhà hàng, nơi em chơi piano hằng đêm để chơi nhạc. Các ngày sau đó cũng vậy, chạy show không kịp thở luôn.”

Vậy là Thanh Nhã không có Tết với gia đình? Thanh Nhã cười: “Dạ có. Sáng mùng Một, em và em gái sẽ mặc áo dài chúc Tết mẹ. Sau đó ba mẹ con sẽ đi chùa. Trong ngày mùng Một cả nhà em ăn chay, năm nào cũng vậy.”

Diễn viên Đức Tiến: ăn Tết “hoành tráng” vì có nhà riêng!

Qua điện thoại, diễn viên Đức Tiến vui vẻ cho biết, anh mua được nhà riêng trong năm 2017 nên đây là năm đầu tiên ăn Tết trong ngôi nhà của mình. Theo anh, thời khắc năm cũ chuyển sang năm mới rất thiêng liêng, rất có ý nghĩa về mặt tâm linh nên anh phải chuẩn bị nhà cửa sạch đẹp để đón lộc, để mình được may mắn cả năm.

Diễn viên Đức Tiến. (Hình do Đức Tiến cung cấp)

Mấy ngày nay Đức Tiến mua rất nhiều hoa như hoa mai, hoa đào, lan; rồi trái cây, bánh mứt, bánh chưng… Nói chung là mua sắm rất nhiều cho Tết để nhìn đâu trong nhà cũng thấy Tết. Đêm 30, Đức Tiến sẽ đi nhà thờ dự lễ, xong thì về nhà chuẩn bị cúng giao thừa. Cúng giao thừa xong sẽ ra nhà hàng iTango của chị Trizzie mừng năm mới với mọi người.

Cũng như hàng triệu người Việt Nam khác, ngày mùng Một, Đức Tiến sẽ chúc Tết gia đình, họ hàng, bạn bè thân thiết. Người nào ở gần và gặp được thì sẽ đến nơi. Người ở xa thì sẽ gọi điện. Mùng Hai Tết, anh sẽ bay sang San Jose làm “host” cho Hội chợ Tết. Đó cũng là Hội chợ lớn của người Việt tại Mỹ.

Hỏi về việc làm “host” của Đức Tiến ở Mỹ so với ở Việt Nam trước đây, anh cho biết: “Người điều khiển chương trình ở đây gọi là ‘host’ chứ không gọi ‘MC’ và không phải chỉ cầm tờ giấy lên giới thiệu chương trình như ở Việt Nam. ‘Host’ ở đây phải làm nhiều việc lắm, từ viết kịch bản, sắp xếp chương trình, tạo các trò chơi, nội dung phỏng vấn… Ngày làm ‘host’ Hội chợ Tết ở San Jose dịp Tết này, thời gian từ 10 giờ sáng đến 10 giờ đêm, sẽ là ‘big day’.  Đức Tiến đang nôn nao chờ gặp khán giả của mình ở đó để trực tiếp nói lời Chúc Mừng Năm Mới.”

Tags:
Trump chúc Tết Mậu Tuất

Trump chúc Tết Mậu Tuất

Tổng thống Donald Trump và phu nhân chúc mừng năm mới âm lịch với người dân Mỹ gốc Á và người dân trên khắp thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất