Nghị sĩ Cộng hòa xông vào phòng điều trần kín về Trump

Hơn 20 nghị sĩ Cộng hòa xông vào phiên điều trần kín của đảng Dân chủ ngày 23/10 và làm trì hoãn lời khai của nhân chứng.

Laura Cooper, một quan chức Bộ quốc phòng Mỹ phụ trách các vấn đề Nga và Ukraine, hôm 23/10 chuẩn bị ra làm chứng tại phiên điều trần của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, phiên điều trần bị xáo trộn và trì hoãn khoảng 4 giờ khi hơn 20 nghị sĩ đảng Cộng hòa xông vào phòng họp kín, la hét và ủng hộ Tổng thống.

"Người dân Mỹ phải có tiếng nói trong quá trình luận tội này. Họ có quyền được biết. Nó nên được đưa ra ánh sáng", nghị sĩ đảng Cộng hòa và lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy nói. Các nghị sĩ Cộng hòa cũng mô tả các nỗ lực nhằm luận tội Tổng thống của đảng Dân chủ là không công bằng.

Cuộc điều tra luận tội do các ủy ban Hạ viện tiến hành xoay quanh điện đàm hồi tháng 7 giữa Trump và Tổng thống Ukraine Zelensky. Trong điện đàm, Trump được cho là đã hối thúc Zelensky điều tra Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020. Các ủy ban Hạ viện do đảng Dân chủ lãnh đạo cáo buộc Tổng thống lạm dụng quyền lực nhằm phục vụ cho các mục đích chính trị cá nhân.

Ted Lieu, nghị sĩ Dân chủ chỉ trích việc các nghị sĩ Cộng hòa xông vào phiên điều trần. "Họ đã khiến mọi người hoảng sợ. Họ đang cố ngăn cuộc điều tra này. Họ biết khi sự thật được phơi bày thì sẽ bất lợi cho Tổng thống", Lieu nói.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff (giữa) rời khỏi phiên điều trần hôm 23/10 ở quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Adam Schiff (giữa) rời khỏi phiên điều trần hôm 23/10 ở quốc hội Mỹ. Ảnh: Reuters.

Một nhân chứng có mặt trong phòng điều trần cho biết các nghị sĩ Cộng hòa đã phạm quy phòng họp quốc hội khi từ chối bỏ điện thoại bên ngoài. Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho rằng hành động của các nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn chặn lời khai của nhân chứng. "Nhưng họ sẽ không thành công", Schiff nói.

Tổng thống Mỹ đầu tuần này kêu gọi các thành viên đảng Cộng hòa "cứng rắn hơn" và "chiến đấu" để bảo vệ ông trong cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ.

"Đảng Dân chủ có hai thứ: sự xấu xa và đoàn kết. Họ cũng không có những người như Mitt Romney", Trump nói trong cuộc họp nội các hôm 21/10, đề cập đến thượng nghị sĩ Cộng hòa Romney, người thường xuyên phê bình thẳng thắn Trump và gọi việc Trump đề nghị Ukraine, Trung Quốc điều tra Biden là "khủng khiếp".

Nguồn: VnExpress.net

Tags:
Đại sứ Mỹ giải trình, ông Trump rơi vào thế bí chưa từng có

Đại sứ Mỹ giải trình, ông Trump rơi vào thế bí chưa từng có

Quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraina đã giải trình trước các ủy ban Quốc hội đang thực hiện cuộc điều tra luận tội đối với Tổng thống Donald Trump, cung cấp các chi tiết về sai phạm của đương kim Tổng thống - Guardian đưa tin.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất