Nghị sĩ Mỹ kêu gọi đổi tên đường trước sứ quán Trung Quốc là Lý Văn Lượng

Các nghị sĩ Mỹ đã đề xuất đổi tên con đường trước Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington là Lý Văn Lượng – bác sĩ đã qua đời vì Covid-19 tại Vũ Hán, Hồ Bắc.

AFP đưa tin, ngày 7/5, các nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi đổi tên con đường trước Đại sứ quán Trung Quốc ở nước này thành Lý Văn Lượng.

Theo đề nghị của các nghị sĩ Mỹ, đoạn đường trước cơ quan ngoại giao Trung Quốc đang có tên là “International Place” sẽ được chuyển thành “Li Wenliang Plaza”.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo cái tên Lý Văn Lượng sẽ không bao giờ rơi vào quên lãng – bằng cách đặt tên anh cho con đường bên ngoài đại sứ quán của quốc gia có liên quan tới những tính mạng mà bác sĩ Lý cố ngăn chặn từ đầu”, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Tom Cotton – một chính trị gia nổi tiếng với quan điểm cứng rắn với Trung Quốc – cho hay.

Nghị sĩ Mỹ kêu gọi đổi tên đường trước sứ quán Trung Quốc là Lý Văn Lượng - 1
Bác sĩ quá cố Lý Văn Lượng (Ảnh: SCMP)

Đề xuất này cũng được Thượng nghị sĩ Marco Rubio ủng hộ và đã được đưa ra tại lưỡng viện Mỹ.

Bác sĩ Lý từ Khoa mắt Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, Hồ Bắc được xem là một trong những người đầu tiên phát hiện ra dịch bệnh liên quan đến virus corona. Anh đã nói lên những nghi ngờ của mình với đồng nghiệp để cảnh báo họ và người thân sau khi có 7 ca nhập viện ở Bệnh viện Trung ương Vũ Hán có triệu chứng giống như mắc SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) vào cuối tháng 12/2019.

Tuy nhiên, cảnh báo đó khiến anh vướng vào rắc rối pháp lý. Anh nhiều lần bị cảnh sát triệu tập và bị nhắc nhở vì “phát tán tin đồn thất thiệt”. Trong thời gian làm việc tại bệnh viện sau đó, anh đã không may nhiễm virus corona và qua đời hồi tháng 2.

Ngày 19/3, một cuộc điều tra do Trung Quốc thực hiện đã ra kết luận rằng cảnh sát đã hành động không đúng mực khi khiển trách bác sĩ Lý. Đầu tháng 4, Trung Quốc đã truy phong danh hiệu liệt sĩ cho anh Lý

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đang có dấu hiệu thêm căng thẳng trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Trung Quốc lẽ ra có thể ngăn được đại dịch Covid-19 lây lan ra toàn cầu và khiến hơn 250.000 người thiệt mạng trên thế giới.

“Đáng lẽ nó không bao giờ xảy ra. Lẽ ra nó đã được ngăn chặn từ đầu. Đại dịch đáng lẽ đã có thể ngăn chặn ở Trung Quốc”, ông Trump nói.

Đức Hoàng

Theo AFP

Link nguồn: https://beta.dantri.com.vn/the-gioi/nghi-si-my-keu-goi-doi-ten-duong-truoc-su-quan-trung-quoc-la-ly-van-luong-20200508074350083.htm

Tags:
6 dấu hiệu của một người đạo đức giả

6 dấu hiệu của một người đạo đức giả

Những người đạo đức giả giống như thuốc độc, càng tiếp xúc với họ, chất lượng cuộc sống của bạn càng giảm sút.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất