Nghiên cứu: Covid-19 có thể khiến 81.000 người qua đời tại Mỹ

Nghiên cứu của Đại học Washington dự báo đại dịch Covid-19 có thể khiến hơn 81.000 người Mỹ thiệt mạng trong 4 tháng tới và sẽ không “hạ nhiệt” cho tới tháng 6 năm nay.

Reuters ngày 27/3 dẫn báo cáo phân tích dữ liệu của Trường Y thuộc Đại học Washington dự đoán, số bệnh nhân nhập viện trên toàn nước Mỹ có thể sẽ lên tới đỉnh điểm vào tuần thứ hai của tháng 4, tuy nhiên đỉnh điểm của một số bang có thể sẽ muộn hơn.

Theo báo cáo, Mỹ sẽ vẫn tiếp tục ghi nhận các trường hợp qua đời vì virus corona cho tới tháng 7, tuy nhiên số người chết có thể sẽ giảm xuống chỉ còn khoảng 10 ca mỗi ngày vào thời điểm tháng 6.

Nghiên cứu: Covid-19 có thể khiến 81.000 người tử vong tại Mỹ - 1
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của các tài xế tại California, Mỹ (Ảnh: Reuters)

Sử dụng dữ liệu từ các chính phủ, các bệnh viện và các nguồn khác, báo cáo dự đoán số ca qua đời vì Covid-19 tại Mỹ có thể thay đổi đáng kể, dao động từ mức thấp khoảng 38.000 ca cho tới mức cao khoảng 162.000 ca.

Theo Tiến sĩ Christopher Murray, giám đốc Viện Đo lường và Đánh giá Sức khỏe tại Đại học Washington, sự thay đổi về số ca qua đời tại Mỹ phụ thuộc một phần vào tỷ lệ lây nhiễm virus khác nhau tại các khu vực khác nhau. Các chuyên gia cũng đang gặp khó khăn trong việc giải thích vấn đề này.

Thời gian kéo dài của dịch bệnh đồng nghĩa với việc cần có các biện pháp “cách biệt xã hội” kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu. Tuy nhiên, ông Murray cho rằng Mỹ rốt cuộc có thể nới lỏng các biện pháp hạn chế nếu công tác xét nghiệm và cách ly người bệnh được tiến hành hiệu quả hơn.

Báo cáo cũng nhấn mạnh những áp lực đặt ra đối với các bệnh viện tại Mỹ. Vào thời kỳ đỉnh điểm của dịch, số lượng bệnh nhân có thể vượt qua số giường bệnh sẵn có (64.000 giường) và có thể cần tới 20.000 máy thở. Hiện các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Mỹ như thành phố New York đang rơi vào tình trạng thiếu máy thở.

Theo ông Murray, virus đang lây lan chậm hơn tại California, đồng nghĩa với việc số ca nhiễm tại bang này có thể lên đến đỉnh điểm vào tháng 4. Trong khi đó, các bang Louisiana và Georgia được dự đoán sẽ chứng kiến tỷ lệ lây nhiễm cao và hệ thống y tế tại các địa phương có thể sẽ phải chịu gánh nặng rất lớn.

Báo cáo cũng nhấn mạnh việc tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch do các chính quyền địa phương, bang và liên bang đưa ra.

“Đường đi của dịch bệnh sẽ thay đổi, đặc biệt sẽ xấu đi nếu mọi người lơ là biện pháp cách biệt xã hội hoặc phớt lờ các biện pháp phòng dịch khác”, ông Murray cho biết.

Báo cáo được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm và qua đời vì Covid-19 tại Mỹ liên tục tăng lên. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dự đoán Mỹ có thể sẽ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Mỹ cho đến nay đã ghi nhận 1.701 ca qua đời vì virus corona chủng mới. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 tại nước này cũng tăng lên tới 104.205 trường hợp.

Mỹ hiện là quốc gia có nhiều ca mắc Covid-19 nhất thế giới, tiếp theo là Italia với 86.498 ca và Trung Quốc 81.340 ca.

Trong khi New York tiếp tục là bang bùng phát dịch mạnh nhất ở Mỹ, tình hình tại nhiều địa phương khác cũng bắt đầu tồi tệ hơn với số ca nhiễm tăng vọt tại các thành phố như New Orleans, Chicago và Detroit.

Thành Đạt

Tổng hợp

Link nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nghien-cuu-covid-19-co-the-khien-81000-nguoi-tu-vong-tai-my-20200328115926969.htm

Tags:
Nguy cơ Covid-19 ở New York tệ hơn Vũ Hán

Nguy cơ Covid-19 ở New York tệ hơn Vũ Hán

Những đô thị lớn của Mỹ như New York có thể hứng chịu hậu quả Covid-19 nặng hơn Vũ Hán nếu không áp dụng biện pháp kiểm soát hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất