Nghiên cứu mới: Công dụng của da cá trong việc điều trị bỏng

Các nhà khoa học mới đây đã đưa ra công bố về tác dụng bất ngờ của da cá trong việc điều trị bỏng.

Theo các nhà nghiên cứu, da cá rẻ và hiệu quả hơn trong việc điều trị các vết bỏng so với việc sử dụng băng y tế thông thường.

Da cá ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc điều trị vết bỏng vì nó giàu độ ẩm và có chứa một loại collagen tương tự như protein có trong da người. Điều này được cho là tương tác với hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để tăng tốc độ chữa lành các vết bỏng.

Pictured is a doctor wrapping a child's burned skin with sterilised tilapia fish skin at Dr Jose Frota Institute in the north-eastern coastal city of Fortaleza, Brazil, on May 3 last year

Hơn 300 bệnh nhân trên toàn thế giới đã sử dụng phương pháp này và đều đạt kết quả tốt.

“Với thời gian điều trị và thành công của nghiên cứu, các bệnh nhân đã đến bệnh viện với mong muốn được dùng thử phương pháp băng bó bằng da cá. Đặc biệt là trẻ em, chúng rất thích thú vì chúng sẽ giống siêu anh hùng Aquaman”, một nhà nghiên cứu cho biết.

Although the 'bandage' may seem off-putting, many children relish looking like the superhero Aquaman. Pictured is the actor Jason Momoa in a still from the title film released this year

Sau khi được khử trùng, da cá rô phi trải qua xạ trị để tiêu diệt bất kỳ loại virus nào còn sót lại. Sau đó, nó có thể được lưu trữ đến hai năm nếu được làm lạnh. Nếu có nhu cầu sử dụng, tấm da đó chỉ phải cắt theo kích thước đúng với kích thước vết thương và đặt lên.

Tấm da cá sau đó được loại bỏ sau khoảng một tuần, không cần thay băng hàng ngày.

Ngoài ra nếu sử dụng da cá để băng bó, các vết thương cũng có thể đóng vẩy lại nhanh hơn và bệnh nhân cũng ít có cảm giác đau đớn hơn so với phương pháp băng bó truyền thống.

A nurse is pictured cleaning a patient's hand after removing tilapia fish skin at Dr Jose Frota Institute on May 2 last year. A big advantage of the alternative therapy is the lack of daily dressing changes. Patients have also reported less pain and faster wound healing

Đây là ý tưởng được đưa ra bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Brazil, bác sĩ Marcelo Borges. Nghiên cứu đã được công bố tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới vì sức khỏe thế giới ở Doha vào tháng trước.

A tilapia fish and tilapia fish skins are displayed in Jaguaribara, Ceará, on April 26 last year. The skins are taken as a by-product of the food industry, with farmers donating them

 Ngọc Ánh - Tinnuocmy.com

Nghiên cứu mới: Cải Brussels có thể điều trị bệnh Alzheimer

Nghiên cứu mới: Cải Brussels có thể điều trị bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng lượng vitamin A có trong cải Brussels hay còn gọi là cải bi xen có thể điều trị chứng Alzheimer.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất