Nghiên cứu mới: Opioids không có tác dụng đối với các cơn đau mãn tính

Theo một nghiên cứu mới, opioids thực sự không có tác dụng tốt đối với chứng đau mãn tính.

Opioids chủ yếu được kê đơn để điều trị cơn đau liên quan đến ung thư nhưng chúng cũng được dùng để giảm đau lưng, đau đầu và sau phẫu thuật.

Chúng cũng trở thành một trong những kẻ giết người lớn nhất ở Mỹ khi 70.000 người chết vì sử dụng quá liều vào năm 2017 và phần lớn những người chết liên quan đến opioid như fentanyl.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Jason Busse thuộc Đại học McMaster ở Ontario và các đồng nghiệp của ông đã tìm cách kiểm tra xem opioids hoạt động tốt như thế nào để điều trị cơn đau mãn tính không liên quan đến ung thư và tìm thấy loại thuốc này hầu như không giúp đỡ bệnh nhân.

“Lợi ích của opioids trong việc kiểm soát cơn đau mãn tính có xu hướng khá khiêm tốn”, Busse và đồng nghiệp viết trong báo cáo được công bố vào thứ ba trên Tạp chí của Hiệp hội Hoa Kỳ.

Nghiên cứu cho thấy các loại thuốc và phương pháp điều trị khác như vật lý trị liệu hoặc nước đá có tác dụng tốt hơn đối với cơn đau không phải ung thư, theo các nhà nghiên cứu.

Tuy nhiên, một vấn đề phổ biến trong lĩnh vực y tế là khi opioid không kiểm soát được cơn đau, các bác sĩ chỉ cần tăng liều, điều này có thể dẫn đến sự phụ thuộc và nghiện, theo NBC.

“Tác dụng của opioid đối với đau mãn tính là không chắc chắn, trong khi những tác hại liên quan đến opioid theo toa bao gồm chuyển hướng, nghiện, quá liều và tử vong”, báo cáo cho biết thêm.

Trong nghiên cứu, opioids chỉ giúp cải thiện cơn đau một chút. Nó cũng không cải thiện chức năng cảm xúc.

“So với giả dược, opioids có liên quan đến những cải thiện nhỏ về đau, hoạt động thể chất và chất lượng giấc ngủ; cải tiến không quan trọng trong hoạt động xã hội; và không cải thiện chức năng cảm xúc hoặc chức năng vai trò”, theo báo cáo.

Trên thực tế, opioids có liên quan đến việc tăng tác dụng phụ như nôn mửa.

Hơn nữa, opioids theo toa đã được tìm thấy có lợi ích giảm đau tương tự như các phương pháp điều trị không chứa opioid bao gồm cả thuốc chống viêm không steroid.

Báo cáo là quan trọng hơn bao giờ hết bởi vì vào năm 2016, khoảng 50 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã được kê đơn thuốc opioid để giảm cơ đau mãn tính của họ. Việc sử dụng rộng rãi thuốc đã dẫn đến một dịch bệnh nghiện.

Theo Viện nghiên cứu quốc gia về lạm dụng ma túy, hơn 115 người chết mỗi ngày do dùng quá liều.

"Từ năm 2013 đến 2016, Hoa Kỳ là nước tiêu thụ opioids trên đầu người lớn nhất thế giới", báo cáo viết.

CDC đã cảnh báo các bác sĩ chỉ nên kê đơn thuốc chứa opioids khi thực sự cần thiết và cho liều lượng càng thấp càng tốt.

CDC cũng định nghĩa cơn đau mãn tính là "kéo dài hơn ba tháng hoặc qua thời gian chữa lành mô bình thường".

Hải Vân – tinnuocmy.com

Đại dịch opiod khiến 72,000 người Mỹ t.ử v.o.n.g trong năm qua

Đại dịch opiod khiến 72,000 người Mỹ t.ử v.o.n.g trong năm qua

Theo số liệu sơ bộ của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, trong năm 2017, hơn 72,000 người Mỹ đã chết do dùng thuốc giảm đau nhóm opioid quá liều

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất