Nghiên cứu mới về hiệu quả thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Nghiên cứu mới về thuốc điều trị Covid-19 của hãng Merck cho thấy loại thuốc này kém hiệu quả hơn so với báo cáo trước đây.

Công ty dược phẩm Mỹ Merck hôm 26/11 cho biết dữ liệu mới từ nghiên cứu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19 cho thấy loại thuốc này kém hiệu quả hơn trong việc giảm nguy cơ nhập viện và tử vong ở người mắc Covid-19, Reuters đưa tin.

Nhà sản xuất thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir cho biết viên thuốc của họ giúp giảm 30% số ca nhập viện và tử vong, dựa trên dữ liệu từ 1.433 bệnh nhân.

Trước đó, vào tháng 10, Merck cho biết loại thuốc này có hiệu quả lên tới khoảng 50%, dựa trên dữ liệu từ 775 bệnh nhân.

thuoc Molnupiravir dieu tri Covid-19 anh 1

Thuốc Molnupiravir thử nghiệm do Merck và Ridgeback Biotherapeutics phát triển. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố mới về hiệu quả thấp hơn của thuốc Molnupiravir có thể tác động đến quyết định tiếp tục mua thuốc này hay không của các quốc gia.

Cổ phiếu của Merck đã giảm 3,5%, xuống 79,39 USD trong phiên giao dịch buổi sáng.

Merck đã công bố dữ liệu này trước khi Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) công bố các chuyên gia sẽ họp vào ngày 30/11 để thảo luận về việc có nên cấp phép sử dụng loại thuốc này hay không.

FDA sẽ yêu cầu hội đồng chuyên gia thảo luận xem liệu lợi ích của thuốc có lớn hơn rủi ro và có nên giới hạn người được phép sử dụng thuốc hay không.

Họ cũng yêu cầu hội đồng cân nhắc về những lo ngại liên quan đến sự đột biến của virus khi chúng tìm cách né tránh miễn dịch ở những người sử dụng thuốc.

Được phát triển bởi công ty dược phẩm Merck và Ridgeback Biotherapeutics, Molnupiravir là thuốc kháng virus đường uống chuyên dụng đầu tiên dành cho bệnh nhân Covid-19.

Các loại thuốc như Molnupiravir có thể là vũ khí mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Nếu được cấp phép, bệnh nhân Covid-19 có thể sử dụng loại thuốc uống này để điều trị tại nhà, nhằm giảm các triệu chứng và tăng tốc độ bình phục.

Đây có thể cũng là một bước đột phá, giúp hạn chế bùng phát đại dịch ở các nước nghèo vốn có hệ thống y tế yếu kém và tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Hồi cuối tháng 10, hãng dược phẩm Mỹ Merck vừa ký thỏa thuận cấp phép với Medicines Patent Pool (MPP), tổ chức y tế quốc tế được Liên Hợp Quốc hỗ trợ, cho phép chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc Molnupiravir cho 105 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Nếu được MPP lựa chọn, các nhà sản xuất dược phẩm của nhóm nước nói trên có thể sản xuất thuốc gốc (thuốc generic) Molnupiravir mà không cần trả tiền bản quyền sở hữu công nghiệp.

Tags:
Góc khuất nơi thiên đường : Lao động ở Mỹ phải nói vô cùng vất vả

Góc khuất nơi thiên đường : Lao động ở Mỹ phải nói vô cùng vất vả

Từ lâu tôi rất muồn viết một bài nói về đề tài này nhưng vì khả năng viết rất hạn chế và cuộc sống ở xứ người quá bận rộn nên tôi không thể. Hôm nay tôi cố gắng viết lên một đôi lời, với hy vọng bạn đọc trong và ngoài nước có một cái nhìn xác thực với cuộc sống người Việt định cư ở nước ngoài. Bài viết sẽ có nhiều sai sót, rất mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất