Ngoại trưởng Mỹ giải thích lý do cuộc gặp Trump - Kim bị hủy

Một trong những lý do khiến cuộc gặp bị hủy là vì Triều Tiên không có phản ứng gì trong công tác chuẩn bị.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 24/5 về quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Hill.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ ngày 24/5 về quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy bỏ cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên. Ảnh: Hill.

"Tôi cho rằng chúng ta không ở tình thế có thể tin vào một kết quả thành công", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện ngày 24/5, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố huỷ bỏ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, theo Hill.

Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng cho biết quyết định được đưa ra "sau nhiều ngày không nhận được phản hồi từ Triều Tiên" về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp được lên kế hoạch diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

"Tôi có thể bổ sung lý do nữa. Sau nhiều ngày, chúng ta nỗ lực thực hiện điều mà ông Kim và tôi đã đồng ý là tổ công tác hai bên hợp tác với nhau bắt tay vào chuẩn bị cho hội nghị, nhưng chúng tôi không nhận được bất cứ phản hồi gì sau khi đưa ra yêu cầu", Ngoại trưởng Pompeo khẳng định. 

Để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều, Ngoại trưởng Pompeo đã đích thân đến Bình Nhưỡng hai lần. Trong lần thứ hai, ông trở về Mỹ cùng với ba tù nhân Mỹ được Triều Tiên phóng thích.

Tổng thống Mỹ đã gửi thư cho lãnh đạo Kim Jong-un thông báo việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai bên vào lúc này là "không thích hợp". Trong thư, Trump nêu nguyên nhân dẫn đến việc hủy bỏ là do "sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất" của lãnh đạo Triều Tiên.

Trump rút khỏi hội nghị thượng đỉnh sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cứng rắn tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục đường lối như hiện nay, bà đề nghị lãnh đạo Triều Tiên "cân nhắc" việc gặp Tổng thống Mỹ. "Liệu Mỹ sẽ gặp chúng tôi trong phòng họp hay đối đầu chúng tôi trong cuộc đấu hạt nhân hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định và thái độ của Mỹ", bà Choe đe dọa.

Bức thư tuyên bố hủy hội nghị Mỹ - Triều nói chung được viết với thái độ thiện chí, bao gồm việc ca ngợi động thái thả ba tù nhân Mỹ của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, Trump đôi chỗ vẫn tỏ rõ sự cưng rắn. "Ông nói về năng lực hạt nhân của mình nhưng sức mạnh hạt nhân của chúng tôi còn to lớn và hùng mạnh đến mức tôi cầu Chúa rằng chúng sẽ không bao giờ được đem ra sử dụng", Tổng thống Mỹ viết.

Nguồn: Vnexpress.net

Tags:
Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ ấn tượng khi gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ chia sẻ ấn tượng khi gặp mặt lãnh đạo Triều Tiên

Mike Pompeo miêu tả tác phong đối thoại của Kim Jong-un "chuyên nghiệp" và cho rằng lãnh đạo Triều Tiên hiểu rõ phải làm gì cho người dân.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất