Ngóng mở lại đường bay quốc tế, triệu người sắp đồ về Việt Nam ăn Tết

Tết âm lịch, nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài là rất lớn, lên tới cả triệu người. Tuy nhiên, việc thiếu các chuyến bay giải cứu trong khi các chuyến bay quốc tế chưa mở lại khiến nhiều người vẫn mòn mỏi đợi chờ.

Những chuyến bay ít ỏi, đắt đỏ

Ông T.T.D mắc kẹt ở Canada 2 năm nay chưa được về nước do dịch Covid-19. Dù đã hoàn thành việc tiêm 2 mũi vắc xin từ lâu, đã nhiều lần tìm hiểu thông tin nhưng do hiếm chuyến bay giải cứu, vé lại đắt đỏ (khoảng 50 triệu đồng) chưa kể chi phí cách ly khi về tới Việt Nam nên ông vẫn cố chờ các chuyến bay thương mại quốc tế sớm mở lại.

“Tôi biết Việt Nam tạm thời công nhận mẫu Giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc-xin của 72 quốc gia/vùng lãnh thổ, vậy bao giờ người Việt Nam có hộ chiếu vắc xin được về quê”, ông thắc mắc.

Tại một tọa đàm mới đây, có độc giả băn khoăn: "Chúng tôi ở Úc và nhiều bà con muốn về Việt Nam. Thời điểm nào hãng hàng không có thể mở bán vé bay về, vì theo thông báo, phải chờ đến tháng 4 sang năm?".

Trả lời câu hỏi này, đại diện cơ quan chức năng cho biết, kế hoạch các chuyến bay hỗ trợ công dân về nước vẫn đang được xây dựng, nhưng trong thời điểm ngắn hạn, phù hợp với tình hình dịch bệnh và năng lực cách ly trong nước. “Còn thời điểm tháng 4/2022 vẫn phải chờ ý kiến của Chính phủ về đề xuất của Bộ GTVT”, vị này nói. Như vậy, chưa có thông tin gì về các chuyến bay giải cứu từ Úc về Việt Nam cũng như thời điểm mở lại đường bay tới quốc gia này.

Triệu người Việt có nhu cầu về nước

Ông Lương Hoài Nam, chuyên gia du lịch, hàng không, lý giải, nhu cầu của người Việt Nam ở nước ngoài về nước cao bởi Tết năm trước nhiều người không về được, trong khi một năm qua ở quê nhà có nhiều biến động lớn do tác động của dịch Covid-19.

Cái khó hiện nay là về Việt Nam, bà con vẫn phải cách ly 7 ngày, trong khi các nước như Campuchia từ 15/11 bỏ cách ly đối với mọi hành khách đã tiêm đủ vắc xin, Thái Lan từ 1/11 cũng bỏ cách ly với công dân đến từ 63 quốc gia/vùng lãnh thổ. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, họ được tự do đi khắp đất nước như người dân bản địa.

Trong khi đó, các chuyến bay giải cứu ít ỏi, Việt Nam lại chưa mở lại các đường bay quốc tế thường lệ

“Việc nước ta chưa cho bà con ta sống ở nước ngoài đã tiêm đủ liều vắc xin được về nước mà không cần cách ly, bằng các chuyến bay thương mại, là rất vô lý”, ông góp ý.

Theo ông, thời điểm này nếu tổ chức các chuyến bay giải cứu là không phù hợp. Bởi, bay giải cứu là hồi đầu đại dịch, để chở công dân đột ngột bị mắc kẹt ở nước ngoài. Đã hơn một năm rưỡi trôi qua rồi, cần khôi phục các chuyến bay quốc tế thường lệ cho những người đã tiêm vắc xin. Hàng triệu người Việt Nam sống và làm việc ở nước ngoài có nhu cầu về nước, nhất là khi Tết dương lịch, âm lịch đang đến gần.

TS. Bùi Doãn Nề, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, cũng đề xuất, cần đối xử bình đẳng với kiều bào như người dân trong nước. Tức là, khi công dân Việt Nam ở nước ngoài đã được tiêm 2 mũi vắc xin, có kết quả âm tính thì được phép bay về nước mà không phải cách ly tập trung, địa phương không được phép khống chế số lượng công dân Việt Nam về nước.

“Hàng triệu đồng bào có nhu cầu về nước. Chúng ta sắp đón Tết cổ truyền, để tránh ùn ứ nhập cảnh dịp Tết, theo tôi cần cho phép đồng bào về nước ngay từ bây giờ”, ông kiến nghị. 

Trong khi chờ các chuyến bay giải cứu, còn một cách để người Việt Nam ở nước ngoài về nhà là đăng ký đi du lịch theo chương trình thí điểm đón khách quốc tế, tức phải mua tour trọn gói và về 5 địa phương đã được duyệt là Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh. Bà con sẽ phải theo chương trình tour 7 ngày rồi báo với DN lữ hành để được làm thủ tục về thăm thân. Tuy nhiên, đi theo dạng này chỉ giới hạn 90 ngày ở Việt Nam theo quy định.

Tags:
Biden - Tập Cận Bình sắp gặp thượng đỉnh 'giải quyết cạnh tranh'

Biden - Tập Cận Bình sắp gặp thượng đỉnh 'giải quyết cạnh tranh'

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Joe Biden và Tập Cận Bình sẽ diễn ra vào 15/11 để trao đổi về cạnh tranh giữa hai nước, theo Nhà Trắng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất