Ngủ quá nhiều hoặc quá ít đều gây hại tới sức khỏe con người

Ngủ quá nhiều (hơn 8 tiếng) hoặc quá ít (ít hơn 6 tiếng) là xấu đối với hệ tim mạch và làm tăng nguy cơ tử vong sớm, nghiên cứu mới cho thấy.

Theo một nghiên cứu mới cho thấy, lượng thời gian mà một người ngủ có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong sớm.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu, kiểm tra dữ liệu trên 116.000 người trong độ tuổi từ 35 đến 70 từ 21 quốc gia khác nhau. Sau một thời gian theo dõi trung bình gần tám năm, các nhà nghiên cứu ghi nhận 4.381 ca tử vong và 4.365 trường hợp mắc bệnh tim mạch.

Những người ngủ lâu hơn 8 tiếng một ngày có nguy cơ tử vong hoặc phát triển các bệnh tim mạch hoặc mạch máu cao hơn trong não so với những người ngủ từ 6 đến 8 giờ.

“Ngủ là rất cần thiết cho sức khỏe con người, và người ta dành khoảng một phần ba số giờ trong ngày để ngủ. Nó ngày càng được coi là một hành vi lối sống quan trọng có thể ảnh hưởng đến bệnh tim mạch (CVD) và cái chết”, nhóm nghiên cứu quốc tế đã viết.

So với những người ngủ từ sáu đến tám giờ, những người ngủ tổng cộng 8 đến 9 giờ mỗi ngày có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe tăng lên 5%.

Và những người ngủ từ 9 đến 10 giờ mỗi ngày có nguy cơ gia tăng lên tới 17 phần trăm, và những người ngủ nhiều hơn 10 giờ mỗi ngày nằm trong 41% có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hoặc tử vong.

 “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy thời gian ngủ ước tính tối ưu là từ 6 đến 8 giờ mỗi ngày đối với người lớn”, tác giả chính Chuangshi Wang, một nghiên cứu sinh tại McMaster và Trường Đại học Y khoa Bắc Kinh, Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc, cho biết.

Đồng tác giả Salim Yusuf, từ Đại học McMaster, Ontario, Canada, nói thêm: “Mọi người nên đảm bảo rằng họ ngủ đủ khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày.”

“Mặt khác, nếu bạn ngủ quá nhiều trong một khoảng thời gian thường xuyên, nhiều hơn chín giờ một ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng thể của bạn.”

Hải Vân – tinnuocmy.com

Nghiên cứu chỉ ra giấc ngủ có ảnh hưởng tới những mối quan hệ xã hội của bạn

Nghiên cứu chỉ ra giấc ngủ có ảnh hưởng tới những mối quan hệ xã hội của bạn

Giấc ngủ chất lượng là điều thực sự giá trị – nghiên cứu chỉ ra sự thiếu ngủ có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và mối quan hệ xã hội.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất