Người ăn chay phải đối mặt với nhiều cảm xúc tiêu cực hơn, theo nghiên cứu

Người ăn chay có thể khỏe mạnh hơn những người ăn thịt, nhưng họ phải chịu nhiều cảm xúc tiêu cực hơn và có hệ thống tâm lý cảm xúc phức tạp hơn, các nhà nghiên cứu cho biết.

Những người loại bỏ thịt khỏi chế độ ăn uống của họ thường phải trải nghiệm những cảm xúc tiêu cực hơn, có lòng tự trọng thấp hơn và thấy ít ý nghĩa hơn trong cuộc sống, một nghiên cứu được tìm thấy.

Các nhà nghiên cứu đã hỏi 400 người ăn chay trường, ăn chay theo thời gian nhất định và những người ăn thịt để ghi lại cảm xúc của họ trong một hai tuần. Trong ba nhóm, người ăn chay trải qua nhiều cảm xúc tiêu cực nhất và không có thái độ tích cực đối với môi trường xã hội.

Tác giả chính, Tiến sĩ John Nezlek, thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thuộc Đại học SWPS ở Poznan, Ba Lan, nói: “Đôi khi vô tình, và đôi khi có chủ ý, người ăn chay có thể bị loại khỏi các sự kiện xã hội hoặc cảm thấy kỳ lạ hoặc khác biệt vì họ là người ăn chay.”

“Theo thời gian, những trải nghiệm như vậy có thể làm ảnh hưởng đến cảm xúc của một người. Chúng tôi tin rằng nghiên cứu này rất quan trọng vì đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng việc xác định bản thân một người ăn chay có ý nghĩa đối với chất lượng cuộc sống hàng ngày của một người.”

Một cuộc khảo sát đã phân tích sự tự tin của người ăn chay và ăn thịt dựa trên mức độ họ đồng ý với các tuyên bố như: “Hôm nay tôi cảm thấy thất bại” và “Hôm nay tôi cảm thấy mình có nhiều hành động tốt”.

Những câu hỏi tương tự vê sự lạc quan của người tham gia nghiên cứu đã được sử dụng để đánh giá xu hướng trầm cảm.

Khi được hỏi, người ăn chay cho thấy họ cảm thấy ít ý nghĩa hơn trong cuộc sống so với các nhóm khác, theo các nhà nghiên cứu. Họ cũng có nhiều khả năng bị căng thẳng và bối rối.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Hiệp hội Chay đã tranh luận về những phát hiện này, nói rằng: “Những gì chúng tôi thấy khi người ta áp dụng chế độ ăn chay phù hợp với giá trị của họ là họ sẽ cảm thấy hào hứng hơn và tích cực hơn về sự đóng góp đó.”

Hải Vân – tinnuocmy.com

Dùng điện thoại sau 22h có thể gây t.r.ầ.m c.ả.m

Dùng điện thoại sau 22h có thể gây t.r.ầ.m c.ả.m

Một nghiên cứu ở Scotland chỉ ra người hay dùng điện thoại ban đêm dễ cô đơn, ít hạnh phúc và nguy cơ cao bị t.r.ầ.m c.ả.m.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất