Người dân Mỹ bi quan hơn về lương, chứng khoán, giá nhà, thuế

Cuộc khảo sát hàng tháng của Fed New York (Mỹ), được thực hiện trong tháng 7 vừa qua, về kỳ vọng của người tiêu dùng cho thấy cái nhìn bi quan hơn của người dân nước này.

Cụ thể, khảo sát với 1.300 gia đình trên khắp nước Mỹ cho thấy đã có sự sụt giảm trong kỳ vọng về tăng trưởng thu nhập, mức chi tiêu, giá cổ phiếu và giá nhà...

Hình ảnh trước trung tâm mua sắm Oculus ở Manhattan, New York.

Số liệu cho thấy, kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận kỳ hạn 1 năm trung bình đã giảm từ 2,7% trong tháng 6 xuống 2,4% trong tháng 7 và giảm xuống dưới 2,5-2,7% kể từ tháng 11/2017. Sự suy giảm là khá lớn, số liệu đưa ra dựa trên các nhóm thu nhập, nhưng chủ yếu là với những người dưới 40 tuổi.

Bên cạnh đó, kỳ vọng thay đổi giá nhà trung bình cũng đã giảm từ mức cao gần đây là 3,9% trong tháng 6 xuống còn 3,7%. Trong khi đó tỷ lệ ý kiến dự báo chứng khoán tăng trong vòng 1 năm giảm xuống còn 40,3%, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2016.

Cùng với đó, kỳ vọng tăng trưởng chi tiêu hộ gia đình trung bình đã giảm 0,1% xuống còn 3,2% trong tháng 7, Fed New York cho biết thêm.

Chỉ sau vài tháng kể từ khi chính phủ Mỹ cắt giảm thuế, kỳ vọng trung bình về thuế đã tăng tháng thứ năm liên tiếp, lên mức 2,2% (tháng 2 là 1,5%) và tiếp tục được kỳ vọng sẽ tăng lên trong năm tới. 

Liên quan đến tăng trưởng dự kiến ​​trong năm 2019, số liệu cho thấy đã tăng từ 6,6% trong tháng 6 lên 6,9% trong tháng 7, cao hơn mức dự đoán tăng trưởng trung bình năm tới là 4,9% được báo cáo vào tháng 7/2017.

Mặc dù các số liệu thực thế cho thấy những thay đổi theo hướng bi quan, nhưng cần lưu ý rằng, phần lớn người người tiêu dùng vẫn còn khá lạc quan.

Kỳ vọng thất nghiệp ở mức thấp, xác suất mất việc của một người trong 12 tháng tiếp theo đã giảm từ 15,2% xuống còn 14%, và xác suất để công việc của một người tự nguyện đã tăng lên 23,2%.

Tags:
55% người dân Mỹ không đồng tình cách Trump đối phó với Nga

55% người dân Mỹ không đồng tình cách Trump đối phó với Nga

Khảo sát cho thấy đa số người dân Mỹ phản đối hành động của Trump trong cuộc gặp Putin, nhưng tỷ lệ ủng hộ của ông không thay đổi.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất