Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế!

Hơn 320 triệu người dân Mỹ đang bước vào kỳ nghỉ lễ quốc gia mừng Ngày Độc lập 4/7 (Ngày Quốc khánh) theo những cách rất khác, chưa từng có vì dịch COVID-19.

Khi Mỹ bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội hồi tháng trước, nhiều người đã bắt đầu lên kế hoạch cho những hoạt động thường niên đón lễ Quốc khánh 4/7 của mình và gia đình. Kế hoạch gồm các bữa tiệc nướng trên bãi biển, đi xem pháo hoa, xem bóng chày, hay là xem diễu hành.

Đây vốn là truyền thống của nhiều gia đình Mỹ hơn 200 năm qua. Tuy nhiên, năm nay, chẳng có kế hoạch nào trong đó được thực hiện cả. Và người dân Mỹ sẽ phải đón lễ Quốc khánh theo những cách rất khác biệt.

KHÔNG DIỄU HÀNH HOÀNH TRÁNG

Không khí trầm lắng đang bao trùm nước Mỹ vì dịch bệnh. Không còn những lễ diễu hành hoành tráng như mọi năm. Các thành phố trên khắp nước Mỹ đã hủy lễ diễu hành trước lo ngại số ca mắc COVID-19 mới có thể tăng cao sau khi sự kiện được tổ chức.

Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế! - Ảnh 1.

Lễ diễu hành mừng Quốc khánh 4/7 tại Mỹ năm 2019 (Nguồn: CNN)

Nhưng vẫn có những cách làm sáng tạo như tại thị trấn nhỏ Montgomery, Ohio, họ sẽ diễu hành trên xe hơi, xe motor để thực hiện giãn cách xã hội.

Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế! - Ảnh 2.

Người dân tham gia diễu hành bằng xe hơi tại Montgomery, Ohio

THƯA DẦN NHỮNG BUỔI TIỆC TÙNG BÃI BIỂN

Mọi năm, vào ngày Quốc khánh 4/7, các gia đình Mỹ sẽ tổ chức những bữa tiệc nướng ngoài trời, đặc biệt là tại các bãi biển. Năm nay ở nhiều vùng, nơi tỷ lệ lây nhiễm gia tăng sau khi tái mở cửa, các bãi biển vẫn đóng trong dịp lễ Quốc khánh do lo ngại dịch bệnh. Các hàng quán tại nhiều bang của Mỹ cũng vậy. Vì thế, người dân cũng ít lựa chọn để tổ chức tiệc. Giới chức y tế tiếp tục kêu gọi người dân Mỹ ở nhà và hạn chế hoạt động bên ngoài hay tiếp xúc với người ngoài.

Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế! - Ảnh 3.

Bãi biển tại Texas, Mỹ đóng cửa trong ngày 4/7/2020

KHÔNG BẮN PHÁO HOA HOÀNH TRÁNG

Tại New York, lễ bắn pháo hoa Macy nổi tiếng sẽ không được thực hiện như mọi năm. Năm nay, họ sẽ tổ chức chuỗi bắn pháo hoa ngắn, tại các địa điểm khác nhau. Đáng chú ý là mỗi màn trình diễn pháo hoa sẽ bị rút ngắn, chỉ còn 5 phút. Bằng cách làm này, đơn vị tổ chức sẽ tránh được việc tụ tập đông người.

Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế! - Ảnh 4.

Màn trình diễn pháo hoa ngắn

CÁC SỰ KIỆN CHUYỂN SANG TRỰC TUYẾN

Hàng loạt các dịch vụ, sự kiện sẽ chuyển sang phát trực tuyến để mọi người ở nhà nhưng vẫn vui. Người dân tại một số thành phố như Boston, Houston được khuyến khích ở nhà xem pháo hoa online. Tại Los Angeles, các buổi biển diễn nghệ thuật sẽ được phát trực tuyến trên Facebook.

Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế! - Ảnh 5.

(Nguồn: The Washington Post)

VẪN CÒN NHỮNG BUỔI BIỂU TÌNH

Không có diễu hành như mọi năm, mà ngày lễ này năm nay, nước Mỹ lại có thể có những buổi biểu tình tại Orlando, Newark, Washington D.C. Đó là hoạt động tiếp nối của đợt biểu tình đòi công lý sau cái chết của công dân da màu Geogre Floyd, hay biểu tình đòi phá bỏ tượng các nhân vật cổ súy nạn phân biệt chủng tộc. Để đối phó vấn đề này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cho thành lập lực lượng đặc nhiệm bảo vệ các công trình lịch sử.

Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế! - Ảnh 6.

Người dân Mỹ tranh cãi về những bức tượng liên quan đến vấn đề nô lệ (Nguồn: Reuters)

TỔNG THỐNG DONALD TRUMP ĂN MỪNG TẠI KHU NÚI RUSHMORE

Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến đến núi Rushmore để chuẩn bị ngắm màn pháo hoa hiếm có chào mừng Quốc khánh Mỹ 4/7. Tuy nhiên, điều này lại gây tranh cãi trong dư luận Mỹ. Núi Rushmore đã không có lễ bắn pháo hoa nào kể từ năm 2009 vì các lo ngại về môi trường. Tổng thống Trump đã ủng hộ nối lại các màn bắn pháo hoa tại khu vực này sau khi chính quyền bang South Dakota khẳng định vùng xung quanh rừng quốc gia Black Hills đã hồi phục và công nghệ pháo hoa đã phát triển hơn trước. Tuy nhiên, nhiều người dân và các nhà hoạt động môi trường vẫn quan ngại vì nguy cơ cháy rừng.

Sự kiện này cũng làm dấy lên những lời chỉ trích, vì các biện pháp giãn cách xã hội sẽ không được triển khai và việc đeo khẩu trang lại không hề bắt buộc.

Người dân Mỹ đón mừng Quốc khánh 4/7 chưa bao giờ khác biệt như thế! - Ảnh 7.

Chân dung 4 cựu tổng thống Mỹ được tạc vào đá tại núi Rushmore, Mỹ (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mỹ Trump đã hứa về một sự kiện đặc biệt tại Washington D.C sau đó, nơi 10 nghìn quả pháo hoa sẽ được bắn trong sự kiện "Chào mừng nước Mỹ". Tuy nhiên, Thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser thì lại bày tỏ quan ngại và kêu gọi người dân ở trong nhà.

"Hãy hỏi bản thân các bạn, liệu có nhất thiết phải có mặt ở đó?" - bà Bowser lên tiếng.

Những quan điểm bất đồng trên trong bối cảnh nền chính trị nước Mỹ đang rất phức tạp trước thềm bầu cử Tổng thống khiến lễ kỷ niệm Ngày Độc lập năm nay trở nên khác thường hơn bất cứ lúc nào

Tags:
Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề

Cụ ông để lại di chúc căn nhà 12 tỷ ở Sài Gòn cho người nghèo che mưa nắng dù có vợ con đuề huề

Ngoài việc thành lập “quỹ cứu kẹt” để giúp người thuê trọ có đủ tiền để xoay xở những lúc ngặt nghèo, cụ ông 82 tuổi này còn khiến nhiều người xúc động khi để lại tờ di chúc đặc biệt, dành tặng căn nhà trị giá 12 tỷ đồng của mình cho những phận đời kém may mắn.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất