Người đàn ông gốc Việt có thể bị trục xuất vì dùng Facebook quấy rối người yêu cũ

Một người đàn ông gốc Việt đã nhận tội dùng tài khoản Facebook để quấy nhiễu người khác, cùng với việc tưng có tiền án, ông có thể bị trục xuất về Việt Nam sau khi mãn hạn tù.

Theo tin của nhật báo Washington Post, Hoàng Quốc Nam, 43 tuổi, từng bắt đầu hẹn hò với cô Đỗ Thanh từ tháng 5, 2013. Thậm chí anh Nam còn sống chung với gia đình cô ở tiểu bang Virginia trong hai tháng.

Đến tháng 12 năm đó, cô Thanh chia tay với anh Nam. Nhưng anh bắt đầu gọi điện thoại cho cô, lái xe tới nhà cô và đi theo cô. Nam đăng nhiều tấm hình của cô trên Facebook. Anh từng đột nhập vào nhà cô, lấy trộm ví tiền và đồ trang sức của cô, trị giá hàng ngàn Mỹ kim.

Vài tuần sau, qua trang Facebook, Nam biết cô Thanh sẽ có mặt tại một câu lạc bộ ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Anh đến câu lạc bộ và đi theo khi Thanh rời hộp đêm. Anh đe dọa cô bằng súng, buộc cô phải cho anh bước vào xe cô. Nam tát cô ta, mắng la cô trong khi cô lái xe suốt hơn một giờ.

Thanh khai với cảnh sát rằng Nam nghi cô lừa dối, do đó muốn dạy cô một bài học.

Hôm thứ Ba, 27 tháng Sáu vừa qua, anh Nam cúi đầu nhận ba tội danh tại tòa án liên bang ở Alexandria, gồm tội bạo hành gia đình và theo dõi người khác. Vụ án này là một trường hợp cho thấy kỹ thuật hiện đại cho phép mọi người thực hiện các vụ quấy rối và rình rập, ngoài đời thường lẫn trên Internet.

Nam cũng thú nhận có tống tiền cô Thanh. Anh đe dọa nếu Thanh không đưa tiền cho anh, anh sẽ đăng hình khỏa thân của cô trên Facebook. Khi cô phớt lờ, anh Nam thực hiện đúng với lời đe dọa. Anh cũng nhận tội làm cho cô Thanh sợ hãi.

Anh Nam thực hiện tội ác nhờ sự giúp đỡ của một người bạn là Hoàng Đăng Khoa. Khoa giúp Nam đột nhập vào nhà Thanh khi cô vắng nhà. Khoa cũng dùng trương mục Facebook để giúp Nam theo dõi Thanh, vì cô không còn kết nối với bạn trai cũ trên trang Facebook nữa. Khoa khai với cảnh sát rằng Nam chỉ muốn biết Thanh có hẹn hò với ai khác không.

Khoa cũng nhìn nhận từng giúp Nam trong vụ theo dõi Thanh đến câu lạc bộ. Sau khi Thanh chui vào được xe của Thanh và mắng la cô ta ở trong xe, Khoa đã lái xe ở phía và đi theo đến một tiệm 7-Eleven gần nhà của Thanh ở tiểu bang Maryland. Đến nơi đó thì Nam mới cho Thanh rời xe của cô.

“Cô ấy đã khóc bù lu bù loa, mặc dù chuyện chẳng có gì,” Khoa khai lại với cảnh sát về lời kể của Nam sau khi anh ta mắng la Thanh ở trên xe.

Trong tháng Năm, Khoa đã nhận tội trước mặt tòa án.

Theo cảnh sát Fairfax County, Nam từng bị bắt 25 lần và bị kết tội 7 lần. Anh ta chưa có quốc tịch Hoa Kỳ, đến Mỹ hợp pháp trong năm 1993, nhưng bị tước quyền “thường trú nhân” vào năm 2003 vì nhiều lần vào tù ra khám. Anh thú nhận từ ngày qua Mỹ tới nay, anh chưa bao giờ có việc làm. Thỉnh thoảng, anh chỉ làm việc lặt vặt tại một quán rượu do cha mẹ anh làm chủ.

Thẩm phán T.S. Ellis III cho biết vì là phạm nhân, Nam có thể bị trục xuất sau khi mãn án tù theo quy định của chính phủ liên bang. Tòa sẽ tuyên án trong vụ quấy nhiễu cô Thanh, và bản án có thể lên tới 30 năm tù giam.

Một người gốc Việt trong số người Công giáo Iraq có thể bị trục xuất

Một người gốc Việt trong số người Công giáo Iraq có thể bị trục xuất

Ông Nguyễn Hạnh nằm trong số những người Hồi giáo và Công giáo Iraq ở Detroit đang đối diện với trục xuất sau đợt bố ráp của Cơ quan Thực thi Di trú (ICE) diễn ra vào hôm chủ nhật ngày 11 tháng 6.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất