Người dân thành phố nổi tiếng ở Mỹ nhất trí áp thuế đối với lãnh đạo doanh nghiệp có thu nhập quá cao

Để thu hẹp sự chênh lệch tăng dần về lương giữa các nhà điều hành doanh nghiệp và người lao động, cử tri ở một thành phố nổi tiếng ở Mỹ đã tán thành việc áp thuế dành riêng cho những nhà lãnh đạo doanh nghiệp có mức lương quá cao.

Dự luật thuế dành cho nhà lãnh đạo doanh nghiệp có lương quá cao sẽ buộc các doanh nghiệp kinh doanh ở thành phố San Francisco, bang California, Mỹ phải nộp thuế nếu nhà điều hành cao nhất (CEO) của họ có mức lương cao hơn 100 lần so với mức lương trung bình của người lao động.

Mức thuế mà doanh nghiệp phải nộp sẽ tương đương 0,1% khoản thuế kinh doanh mà họ nộp hàng năm. Nếu lương của CEO lớn gấp 200, 300, 400 lần lương trung bình của người lao động, mức thuế sẽ tự động tăng lên 2%, 3% và 4% và cao hơn nữa.

San Francisco

Sự tán thành của cử tri San Francisco diễn ra trong bối cảnh thu nhập của giới lãnh đạo doanh nghiệp đang tăng. Một nghiên cứu do Viện Chính sách Kinh tế công bố cho thấy thù lao bình quân của các CEO tăng 14%, đạt mức 21,3 triệu USD trong năm ngoái. Với mức ấy, lương trung bình của CEO đang gấp 320 lần so với người lao động.

Portland, một thành phố ở bang Oregon, Mỹ, từng thông qua thuế dành cho CEO có thu nhập quá cao vào năm 2018, song nó chỉ có hiệu lực đối với các doanh nghiệp đại chúng. Luật ở San Francisco có hiệu lực với cả doanh nghiệp đại chúng lẫn tư nhân. Những doanh nghiệp ở nơi khác nhưng kinh doanh trong thành phố như Visa, J.P. Morgan cũng chịu mức thuế ấy.

Một quan chức thành phố viết trên mạng xã hội Twitter rằng mức thuế mới có thể tạo ra nguồn thu 140 triệu USD mỗi năm để hỗ trợ hệ thống y tế của thành phố vốn đang căng thẳng vì sự bất bình đẳng về thu nhập.

Song một bộ phận công chúng và giới chính trị phản đối thuế dự luật thuế mới. Richie Greenberg, một nhà bình luận chính trị từng tranh cử chức thị trưởng San Francisco, cảnh báo rằng thuế mới sẽ gây hại cho hoạt động kinh doanh trước khi hội đồng thành phố phê chuẩn.

"Các doanh nghiệp sẽ giảm hoặc ngừng tuyển dụng người lao động ở những vị trí thấp để ứng phó mức thuế mới nếu nó được thông qua. Thuế đó sẽ ngăn cản các doanh nghiệp mới kinh doanh ở San Francisco vào giai đoạn mà chúng tôi đang chứng kiến suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19", ông giải thích.

Link nguồn: https://taichinhdoanhnghiep.net.vn/nguoi-dan-thanh-pho-noi-tieng-o-my-nhat-tri-ap-thue-doi-voi-lanh-dao-doanh-nghiep-co-thu-nhap-qua-cao-d16733.html

Tags:
Một người đàn ông như thế nào sẽ thu hút phụ nữ nhất?

Một người đàn ông như thế nào sẽ thu hút phụ nữ nhất?

Một tổ chức ở Mỹ đã khảo sát 1.000 người phụ nữ trong độ tuổi 21-54 để biết được những điểm đặc trưng nào của nam giới có sức hút đối với họ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất