Người mẫu Ukraina lên án người Việt ăn thịt chó, lại nhớ Huyền Chip từng thẳng thắn: "Nếu ai ăn thịt mà lên án những người ăn thịt chó thì đó là đạo đức giả"

Đĩa thịt chó không nói lên đạo đức con người.

Mới đây trên Tiktok một người mẫu Ukraina đang làm việc ở Việt Nam đã làm nhiều video lên án người Việt ăn thịt chó. Trong 1 số clip của cô, cô đứng ngay ở 1 số quán thịt chó, yêu cầu người bán ngừng bán thịt chó, nói những người ăn thịt chó là dã man, vô nhân đạo, không yêu thương động vật.

Một số tiểu thương bán thịt chó có hành vi xua tay yêu cầu cô người mẫu này không quay chụp và họ không muốn trả lời câu hỏi nhưng người mẫu này chây ì, cố ý ở lại và ngăn cản hoạt động kinh doanh của họ. Sau khi đoạn clip được đăng tải, nhiều người Việt Nam vào yêu cầu cô tôn trọng văn hóa ẩm thực địa phương của Việt Nam, không can thiệp vào việc người Việt muốn ăn gì...

Hình ảnh cut từ clip của người mẫu Ukraina phản đối ăn thịt chó 

Lại nói về câu chuyện ăn thịt chó, từ nhiều năm nay luôn phân thành 2 chiến tuyến và không có hồi kết, những tranh luận xoay quanh vấn đề này thường rất quyết liệt.

Người thì cho rằng ăn thịt chó là điều bình thường bởi nó cũng chỉ như việc ăn một con gà hay một con heo. Người thì lại quả quyết chó là người bạn trung thành, ăn thịt một "người bạn" thì dã man và tàn nhẫn quá.

Nói về chủ đề này, blogger Huyền Chip trước đây từng đăng tải trên trang cá nhân một bài nhận được sự quan tâm lớn của dân cư mạng. Cô cho rằng việc ăn thịt chó cũng tương tự như người ta ăn thịt gà, thịt heo. Mọi lý lẽ đưa ra để phản đối việc ăn thịt chó đều thiếu thuyết phục.

Quan điểm từng gây sốt khắp các diễn đàn của Huyền Chip: 

"Là người Việt Nam, khi đi chơi với bạn bè nước ngoài, tôi rất hay được hỏi câu: "Có phải người Việt Nam ăn chó thật không?"

Khi tôi khẳng định thông tin đó là chính xác, phản ứng của mọi người rất khác nhau: từ việc lẳng lặng ôm chó chạy thật xa ra khỏi tôi đến việc năn nỉ xin tôi bắt trộm chó người yêu cũ làm một bữa thịt cầy ăn thử. Nhưng có lẽ phổ biến nhất là ba loại phản ứng sau:

Phản ứng 1 (sợ hãi): "Eo ôi sao người Việt Nam thật là man rợ."

Phản ứng 2 (tò mò): "Có phải người Việt Nam nghèo quá không có gì ăn mới phải ăn chó không?"

Phản ứng 3 (thích thú): "Hay thế. Hôm nào mình phải sang Việt Nam ăn thử mới được."

Những người tôi thích nhất thường là những người có phản ứng rơi vào nhóm thứ 3. Đó là những người nhận ra rằng văn hóa là khác biệt và họ luôn sẵn lòng thử những cái mới.

Những người có phản ứng rơi vào nhóm thứ 2 có thể không phải là những người cập nhật nhất về tình hình thế giới (họ cùng là những người đi du lịch sang châu Phi với ba lô đầy đồ ăn vì sợ ở châu Phi sẽ bị chết đói), nhưng ít nhất họ cũng cố gắng tìm hiểu lý do và cảm thông trước khi đánh giá.

Thái độ của tôi với những người thuộc nhóm đầu tiên phụ thuộc rất nhiều vào cảm xúc của mình lúc đó. Nếu tôi đang rất vui, nhiều khả năng tôi sẽ giả vờ như không nghe không thấy họ. Nhưng nếu tôi đang chán vì không có việc gì để làm, tôi sẽ cao hứng lên cãi nhau với họ.

Tôi không có vấn đề gì với những người ăn chay hay những người không thích ăn thịt chó vì không thích vị của nó hay sợ béo, nhưng nếu ai ăn thịt và lên án những người ăn thịt chó vì lý do đạo đức, tôi nghĩ đó là đạo đức giả. Cuộc tranh luận với những người này thường diễn ra như sau:

– Tại sao bạn ăn thịt gà mà lại không ăn thịt chó?

– Bởi vì gà không chịu đau nhiều khi ta giết nó.

– Hừ? Từ bao giờ chúng ta bắt đầu có đơn vị cân đo đong đếm cho đau đớn vậy? Vậy gà chịu đau bao nhiêu khi bị giết và chó chịu đau bao nhiêu khi bị giết? Nói như vậy, việc giết gà hay giết chó là bình thường nếu như ta cho chúng một liều thuốc tê trước khi giết để chúng không chịu đau đớn gì?

– Nhưng gà không thông minh như chó. Nó không biết nhiều như chó nên sẽ không cảm nhận được nhiều như vậy.

– Có nghĩa là nếu chúng ta giết một người trí óc không được phát triển thì tội chúng ta sẽ nhẹ hơn khi giết một người đầu óc bình thường?

– Nhưng chúng ta giữ chó ở nhà. Chó là bạn bè của chúng ta. Chúng ta không thể ăn bạn của chúng ta.

– Được rồi, em trai tôi có nuôi một con gà cưng. Nó yêu con gà đó lắm, nhưng nó không lên án ai về việc ăn gà cả. Ai yêu chó thì đó là việc của họ. Họ có thể không ăn thịt chó, nhưng họ không thể lên án những người ăn thịt chó được.

Những nền văn hóa khác nhau coi trọng những loài vật khác nhau. Người theo đạo Hindu coi trọng con bò và không ăn thịt bò. Người theo đạo Hindu không lên án người phương Tây ăn thịt bò ở trong các nước phương Tây thì cũng chẳng có lý do gì để người phương Tây lên án người Việt Nam ăn thịt chó ở Việt Nam cả.

Chúng ta tin rằng mọi động vật đều có quyền bình đẳng trước bàn nhậu. Chẹp, giờ mình nói như thể một tay đồ tể giết động vật không ghê tay ý nhỉ. Tôi không ăn thịt chó (bởi vì tôi không thích vị của nó), nhưng tôi không đánh giá người khác chỉ dựa trên việc người ta có ăn chó hay không.

Đồng ý với bạn rằng sẽ thật khó để hình dung ra cảnh những chú chó đáng yêu như thế bị mang ra dội nước sôi làm thịt. Tôi không thích việc những con chó bị giết. Tôi cũng không thích việc những con gà, con lợn hay thậm chí con tôm, con cá bị giết.

Khi tôi nhìn thấy cách người ta giết gà ở Ấn Độ, tôi đã quyết định rằng mình sẽ ăn chay. Tôi bỏ cuộc sau đó một ngày. Con người là một loài động vật ăn tạp. Chân thành xin lỗi các chú chó, chú mèo, chú lợn, chú vịt, chú cá, chú tôm, chú tép…

Chúng ta đã ăn thịt trong suốt 1,5 triệu năm qua, và chúng ta rất có thể sẽ tiếp tục ăn thịt cho đến tận khi loài người kết thúc".

Trên thực tế, mọi người ăn thịt chó trên khắp thế giới. Theo những bằng chứng khảo cổ, một số bộ lạc bản xứ ở châu Mỹ ăn thịt chó từ hàng nghìn năm trước khi Columbus đặt chân đến Thế giới mới. Ví dụ, năm 2011, một nghiên cứu khoa học mô tả chiếc xương chó có niên đại hơn 9.200 năm tìm thấy trong phân người được bảo quản ở tây nam Texas. Tuy nhiên, cho tới ngày nay, hầu hết người dân phương Tây đã ngừng ăn thịt chó thì ở các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Án, thịt chó vẫn là thị trường kinh doanh phát đạt và nhiều người cho rằng món ăn thuộc về truyền thống văn hóa. Một số người tin rằng thịt chó có thể chữa nhiều bệnh hoặc bồi bổ khí huyết. Những người khác xem chó như một nguồn chất đạm giá rẻ.

Người mẫu Ukraina lên án người Việt ăn thịt chó, lại nhớ Huyền Chip từng thẳng thắn: Nếu ai ăn thịt mà lên án những người ăn thịt chó thì đó là đạo đức giả - Ảnh 3.

Ở Indonesia, ngành kinh doanh thịt chó phần lớn diễn ra âm thầm trong khi chính phủ không kiểm soát hoạt động này. Nhưng giới chuyên gia nhận định ngành kinh doanh này đang ngày càng phát triển. Thịt chó thường rẻ hơn thịt bò hoặc gà, do đó dễ tiếp cận hơn đối với người dân.

Ở Trung Quốc, có khoảng 10 triệu con chó bị giết mổ mỗi năm, đặc biệt trong những tháng mùa đông lạnh, khi thịt chó được cho là có tác dụng làm ấm cơ thể. Chưa kể, quốc gia này còn có lễ hội thịt chó diễn ra hàng năm ở Ngọc Lâm, Quảng Tây bất chấp chỉ trích của dư luận quốc tế. 

Tại Việt Nam, thịt chó vẫn là món "đặc sản" yêu thích của nhiều người và câu chuyện nên hay không nên ăn thịt chó vẫn là vấn đề tranh cãi chưa đi tới hồi kết. Nhưng chắc chắn đĩa thịt chó không nói lên đạo đức con người. Điều cần quan tâm hơn, là việc giết mổ, kinh doanh thịt chó không được kiểm soát, người ăn rất dễ bị nhiễm các vi sinh vật gây bệnh, đặc biệt là virus gây bệnh dại. Ngoài ra có thể nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là trứng và ấu trùng không phát triển thành giun trong ruột mà xâm nhập vào gan, phổi, các phủ tạng khác, thậm chí có thể xâm nhập vào cả não và mắt. Đặc biệt, việc hóa chất tồn dư trong thịt chó, nhất là các hóa chất dùng để đánh bả chó thường rất độc và có thể gây chết người... Từ đây, nhìn nhận sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước văn minh, hiện đại. 

Còn bạn, bạn nghĩ sao về việc nhiều người Việt ăn thịt chó? 

(Tổng hợp) 

Tags:
Du học sinh ở lại nước ngoài lương hơn 2 tỷ/ năm hay trở về Việt Nam : Liệu quê hương có phải sự lựa chọn tốt cho cuộc đời ?

Du học sinh ở lại nước ngoài lương hơn 2 tỷ/ năm hay trở về Việt Nam : Liệu quê hương có phải sự lựa chọn tốt cho cuộc đời ?

Do đó, nếu có một lời khuyên cho các bạn trẻ đang bước vào đời từ đại học, tôi sẽ phải nói là nên tìm cách ở lại Âu Mỹ để tìm thêm kinh nghiệm, kiếm thêm ít tiền tiết kiệm, và tạo thêm những mối quan hệ cần thiết tại xứ người.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất