Người Mỹ đội mưa biểu tình chống phong tỏa

Khoảng 200 người tới trước trụ sở cơ quan lập pháp bang Michigan ngày 14/5 để phản đối quyết định gia hạn lệnh ở nhà của Thống đốc Whitmer.

Một người biểu tình đeo mặt nạ phòng độc và cầm cờ Mỹ tham gia phản đổi lệnh ở nhà trước trụ sở cơ quan lập pháp bang Michigan, Mỹ, ngày 14/5.

Khoảng 200 người phản đối lệnh ở nhà để ngăn nCoV lây lan, có hiệu lực đến 28/5, tới biểu tình trước trụ sở cơ quan lập pháp bang Michigan để bày tỏ sự tức giận và thất vọng. Họ đứng dưới mưa, kêu gọi nới lỏng các hạn chế và cho các cơ sở kinh doanh mở cửa trở lại.

Cuộc biểu tình ngày 14/5 có quy mô nhỏ hơn những lần trước đó. Giới chức Michigan hủy họp và trụ sở cơ quan lập pháp bang đóng cửa. Quyết định này được đưa ra sau khi người biểu tình có vũ trang xông vào tòa nhà vài tuần trước.

Người biểu tình cầm bảng với dòng chữ (từ trái sang) “Hãy cho Michigan làm việc trở lại”, “Tin giả, địa ngục thật”, “Sự thật sẽ giúp chúng ta tự do”.

Nhóm hoạt động bảo thủ có tên “Michigan đoàn kết vì tự do” tổ chức cuộc biểu tình. Nhóm này đã tổ chức nhiều cuộc biểu tình phản đối phong tỏa từ hồi tháng 4 và đệ đơn kiện Thống đốc Michigan Gretchen Whitmer.

Cảnh sát bang Michigan tới trụ sở cơ quan lập pháp bang Michigan và ngăn một vụ ẩu đả.

Cảnh sát và tổng chướng lý bang Michigan cảnh báo có thể bắt hoặc phạt người không tuân thủ yêu cầu giữ khoảng cách 1,8 m khi tham gia biểu tình. Tuy nhiên, cảnh sát không xử lý những người vi phạm trong cuộc biểu tình hôm 14/5.

Người biểu tình đứng chặn cửa trụ sở cơ quan lập pháp Michigan, mang theo súng và cầm bảng với dòng chữ “Những người yêu nước hãy đứng lên bảo vệ hiến pháp của chúng ta”.

Giới chức bang Michigan chỉ trích người biểu tình mang theo súng để “đe dọa và gây kinh hãi” trong cuộc biểu tình hai tuần trước. Ngày 1/5, một số người biểu tình mang theo súng trường bán tự động xông vào trụ sở cơ quan lập pháp bang Michigan để yêu cầu thống đốc dỡ phong tỏa.

Một vụ ẩu đả xảy ra khi những người biểu tình phản đối phong tỏa cố gắng ngăn người đàn ông trưng lá cờ Mỹ và con búp bê buộc vào thòng lọng.

Những người ủng hộ lệnh ở nhà của bang Michigan cũng tổ chức cuộc biểu tình tại trụ sở cơ quan lập pháp. Họ đeo khẩu trang và đứng yên lặng.

Một gia đình tham gia tuần hành phản đối.

Thống đốc bang Michigan Whitmer ngày 13/5 nói không muốn dân chúng tụ tập bởi điều này khiến nCoV lây lan. Whitmer yêu cầu những người tham gia tuần hành hay biểu tình “làm điều đó một cách có trách nhiệm”.

Người biểu tình đội mưa đứng trước trụ sở cơ quan lập pháp bang Michigan, cầm bảng với dòng chữ “Tự do nguy hiểm còn tốt hơn chuyên chế an toàn”.

Thống đốc Whitmer đã cho phép một số lĩnh vực gồm sản xuất, xây dựng và bất động sản hoạt động trở lại. Whitmer khẳng định lệnh hạn chế giúp ngăn ít nhất gần 3.500 ca qua đời vì nCoV tại bang Michigan.

Bang Michigan ghi nhận hơn 4.700 người qua đời vì biến chứng liên quan đến nCoV, nằm trong 4 bang có số ca qua đời cao nhất của Mỹ.

Darcey Atkins, người biểu tình 52 tuổi, cho biết đã tham gia hai cuộc biểu tình trước đó và thắc mắc lý do được tới siêu thị nhưng không được đi nhà thờ. Atkins nói Thống đốc Whitmer nên tin tưởng dân chúng sẽ tự giác ở nhà nếu có triệu chứng nhiễm nCoV.

Ảnh: AP.

Link nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-my-doi-mua-bieu-tinh-chong-phong-toa-4100190.html

Tags:
Hãy sống tốt là đủ – đừng quan tâm người khác nghĩ gì về bạn

Hãy sống tốt là đủ – đừng quan tâm người khác nghĩ gì về bạn

Mỗi người sinh ra đều phải tự chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình. Nếu bạn chỉ mải mê sống để vừa lòng người khác, bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được chính mình. Đã được ban cho cuộc đời này, hãy cố gắng sống sao cho không phí phạm thời gian, sống và gạt bỏ những thị phi của thế giới bên ngoài.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất