Người Mỹ tụ tập vui chơi giữa Covid-19

Người Mỹ không đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách khi đổ ra các bãi biển, công viên trong kỳ nghỉ lễ đầu tiên sau phong tỏa.

Người Mỹ cuối tuần qua tận hưởng kỳ nghỉ dài do lễ kỷ niệm Chiến sĩ Trận vong, một ngày nghỉ lễ liên bang, rơi vào ngày 25/5. Đây là kỳ nghỉ lớn đầu tiên của người Mỹ kể từ khi các bang của nước này áp lệnh phong tỏa nhằm kiềm chế Covid-19.  Trong ảnh, Tổng thống Donald Trump đến đặt hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington, bang Virginia, và dự lễ tưởng niệm tại thành phố Baltimore.

Các khách mời mang theo di ảnh người thân là binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong chiến tranh, đeo tấm chắn chống giọt bắn ngồi chờ Trump tại buổi lễ ở Baltimore. 

"Là một quốc gia, chúng tôi xin tưởng nhớ cùng mọi gia đình đã mất người thân, trong đó có gia đình các cựu binh tuyệt vời của chúng ta", Trump phát biểu. "Cùng nhau, chúng ta sẽ đánh bại nCoV và nước Mỹ sẽ từ cuộc khủng hoảng này vươn lên những tầm cao mới".

Kim Zachalur (thứ ba từ phải sang), có cha là cựu binh chiến tranh Triều Tiên vừa qua đời vì Covid-19, cùng mọi người đeo khẩu trang dự lễ tưởng niệm ở nghĩa trang Glenwood, bang Massachusetts, hôm 25/5.

  Tuy nhiên, tại nhiều điểm vui chơi, người Mỹ dường như quên mất sự nguy hiểm của nCoV. Đám đông chen kín các bãi biển từ Florida, Maryland, Georgia đến Virginia, Indiana để tận hưởng kỳ nghỉ lễ trong thời tiết nắng ấm. Nhiều người không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách, dù giới chức nhấn mạnh rằng cần tiếp tục các biện pháp phòng ngừa nhằm ngăn chặn đợt bùng phát dịch mới. Trong ảnh, mọi người vui chơi tại khu giải trí Sunrise, gần thành phố Rancho Cordova, bang California, hôm 24/5.

Nhiều người kéo tới khu đua xe Ace Speedway ở Elon, Bắc Carolina, hôm 23/5, nhưng hầu như không ai đeo khẩu trang. Jason Turner, chủ trường đua, cho biết 2.500 người hâm mộ đã tới đây, tương đương một nửa công suất, và các nhân viên được khuyến khích nhưng không bắt buộc duy trì giãn cách xã hội.

"Mọi người có quyền lựa chọn đi đâu và làm gì", ông nói.

"Chúng tôi đã quá mệt mỏi với việc mắc kẹt trong nhà. Tôi không sợ nCoV tí nào", khán giả Becky Woosley đồng quan điểm. 

Trong ảnh, đám đông tại thành phố Ocean, bang Maryland, hôm 23/5. 

Một người đeo khẩu trang và đội mũ đồng phục có khẩu hiệu "Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại" khi tham gia biểu tình đòi tái mở cửa toàn bộ cơ sở kinh doanh ở bãi biển Point Pleasant, bang New Jersey, hôm 25/5. 

Công viên nước Island H2O ở Kisimmee, bang Florida, hôm 23/5 trưng bảng yêu cầu du khách "không che mặt tại các điểm tham quan hay trong khi đang bơi". Công viên đánh giá cao việc đeo khẩu trang ở những khu vực khác, nhưng nhấn mạnh điều này không bắt buộc.

Du khách chơi trò chơi mạo hiểm tại công viên Lagoon, thành phố Farmington, bang Utah, hôm 23/5.

Khung cảnh đông đúc tại bãi biển Huntington, bang California, hôm 23/5. 

Tại bãi biển thành phố Daytona, bang Florida, người dân thậm chí chạm khuỷu tay vào nhau khi tập trung trên một con đường chính. Thị trưởng Derrick Henry cho hay không có đủ nhân viên hành pháp để đảm bảo giãn cách xã hội với lượng người lớn như thế. Ông cũng không thể áp dụng quy định đeo khẩu trang vì lượng người không che mặt rất cao.

Bảng chỉ dẫn lối đi trên bãi biển ở Montauk, bang New York, hôm 24/5, để giúp du khách giữ khoảng cách. Các bãi biển ở một số khu vực có ít ca nhiễm nCoV của bang New York đã được mở cửa lại.

Những người tắm nắng ở công viên Dolores, thành phố San Francisco, hôm 24/5, ngồi theo nhóm trong các vòng tròn vạch sẵn để giữ khoảng cách. 

Tất cả 50 bang của Mỹ đã nới lỏng phong tỏa ở các cấp độ khác nhau. Tổng thống Donald Trump cũng ban hành lệnh cho phép tụ tập tối đa 10 người ở bất kỳ bang nào, miễn họ duy trì hướng dẫn cách biệt cộng đồng.

Tuy nhiên, giới chức y tế cảnh báo nCoV vẫn chưa được kiểm soát và số ca nhiễm mới đang có xu hướng tăng lên ở 18 bang. Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, hiện ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó gần 100.000 người chết. 

Ảnh: Reuters, AP

Link nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-my-tu-tap-vui-choi-giua-covid-19-4105316.html

Tags:
Covid-19 có giết chết niềm tin còn lại với chính phủ Mỹ?

Covid-19 có giết chết niềm tin còn lại với chính phủ Mỹ?

Năm 2019, chỉ có 17% người Mỹ tin tưởng vào chính phủ liên bang. Nhưng mức độ tín nhiệm có nguy cơ tiếp tục sụt giảm vì Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất