Người Mỹ xếp hàng 4 tiếng nhận cứu trợ thực phẩm

Hơn một tuần trước Lễ Tạ ơn, hàng người kéo dài bên ngoài Ngân hàng Thực phẩm Freestore ở Cincinnati, bang Ohio, giữa cái lạnh 5 độ C.

"Anh chị đến nhận thực phẩm à?", họ được hỏi khi bước vào trong.

Câu trả lời luôn là: "Vâng".

Vào đầu đại dịch Covid-19, Ngân hàng Thực phẩm Freestore cung cấp thực phẩm cho khoảng 100 - 125 người/ngày. Gần đây, họ phục vụ tới 374 người/ngày.

Đối với một số người đang xếp hàng, đây là nỗi xấu hổ mà họ không muốn nhắc tới. Nhưng với những người khác, đây là một chuyến đi diễn ra hàng tháng, một phần sống còn của họ.

Đoàn ô tô xếp hàng nhận cứu trợ thực phẩm ở Arlington, Texas, hôm 20/11. Ảnh: AP.
Đoàn ô tô xếp hàng nhận cứu trợ thực phẩm ở Arlington, Texas, hôm 20/11. Ảnh: AP.

Marquette Brant được phép nhận 35 pound (15,8 kg) thực phẩm, nhưng bà đã lấy ít hơn. Bà làm việc ở Sam’s Club, nhưng bị giảm giờ làm từ tháng ba. Hồi tháng 5, bà lần đầu tới ngân hàng thực phẩm.

Brant đứng chờ nhận đồ dưới một bức tranh có chữ "Hy vọng" màu trắng, in đậm.Với bà, hy vọng bây giờ là cá ngừ và mỳ ống đã ăn tối qua, bữa tối được chế biến từ thực phẩm cứu trợ.

Đó là câu chuyện đang xảy ra khắp nước Mỹ mùa Lễ Tạ ơn này. Ngày càng nhiều người cần được trợ giúp để tránh bị đói trong bối cảnh kinh tế suy thoái do đại dịch. Một phân tích của tổ chức Feeding America ước tính sẽ có thêm 15 triệu người tại Mỹ không đủ lương thực trong năm nay, so với ước tính trước đại dịch.

"Các ngân hàng thực phẩm liên tục chứng kiến nhu cầu năm nay tăng 60% so với thời điểm này năm ngoái và tiếp tục yêu cầu nhiều thực phẩm cùng nguồn lực hơn để cung cấp cho những người cần trợ giúp", Feeding America cho biết trong thông cáo vài ngày trước Lễ Tạ ơn.

Dữ liệu điều tra dân số Mỹ công bố tuần này cho biết khoảng 12% người lớn sống trong các hộ gia đình Mỹ cùng con cái từng nhận thực phẩm miễn phí hoặc một bữa ăn miễn phí vào tuần trước đó, theo khảo sát được tiến hành từ ngày 28/10 đến 9/11.

Tại một số khu vực, tình trạng này thậm chí nghiêm trọng hơn. Khoảng 1/4 hộ gia đình ở bang Rhode island đã thiếu ăn từ mùa hè, theo báo cáo hôm 23/11. Dù được liên bang hỗ trợ, có 25% hộ gia đình ở bang này lo lắng về thực phẩm, tăng 9,1% so với năm ngoái và là mức cao nhất ở Rhode Island 20 năm qua. Khảo sát cũng cho thấy tình trạng thiếu lương thực do Covid-19 đặc biệt nghiêm trọng ở những gia đình da màu.

Người Mỹ xếp hàng 4 giờ nhận cứu trợ thực phẩm  - 2
Trung sĩ David Daniels, thuộc Vệ binh Quốc gia Arizona, giúp phân phối thực phẩm tại thành phố Phoenix hôm 23/11. Ảnh: The Republic.

Khắp nước Mỹ, các tổ chức từ thiện thực phẩm đều báo cáo nhu cầu cần hỗ trợ gia tăng trước Lễ Tạ ơn.

Tại Arizona, đoàn ô tô chờ nhận thực phẩm ở Ngân hàng Thực phẩm St. Mary's sáng 23/11 kéo dài hơn 3 km. Jerry Brown, phát ngôn viên của tổ chức này, cho hay có một lượng người kỷ lục sẽ được phục vụ trong hệ thống phân phát không tiếp xúc này. Nhiều người từng là nhà tài trợ và tình nguyện viên nay lại ngồi trên xe nhận thực phẩm.

Tại Ohio, Vệ binh Quốc gia của bang đã giúp phân phát thực phẩm cho vùng Akron - Canton. Cuộc phân phát gần đây trước Lễ Tạ ơn thu hút đoàn ô tô kéo dài 1,6 km. Hàng trăm người tranh thủ ngủ, nghe đài, nói chuyện với hành khách hoặc chơi điện thoại trong khi chờ đợi. Một số người đã chờ ở đó hơn 4 tiếng.

Ở vùng nông thôn California, các ngân hàng thực phẩm đối mặt với nhu cầu chưa từng có.

"Hệ thống thực phẩm chưa làm tốt việc đáp ứng nhu cầu gia tăng. Khi số lượng ca Covid-19 tiếp tục tăng, tình hình sẽ tồi tệ hơn", Nicole Celaya, giám đốc điều hành FoodLink hạt Tulare, nói.

Feeding America, tự nhận là tổ chức hỗ trợ thực phẩm lớn nhất Mỹ, khuyến khích những người có khả năng giúp đỡ người khó khăn tình nguyện tham gia phân phát hoặc quyên góp thực phẩm.

Tình nguyên viên phát gà tây miễn phí cho người khó khăn ở Chicago, Illinois, hôm 23/11. Ảnh: AFP.
Tình nguyên viên phát gà tây miễn phí cho người khó khăn ở Chicago, Illinois, hôm 23/11. Ảnh: AFP.

Tại Petal, Mississippi, sự đóng góp này là rất cần thiết. Nhóm chuyên trách của Petal Children đã trao 325 hộp thực phẩm Lễ Tạ ơn cho người dân, nhiều hơn 75 hộp so với năm ngoái.

"Chúng tôi đã gặp nhiều người bị giảm giờ làm, một số bị mất việc và họ đến với chúng tôi không phải vì muốn xin thực phẩm mà vì họ phải làm thế", Demaris Lee, giám đốc điều hành nhóm cho hay.

Tuy nhiên, tổ chức này đang phụ thuộc vào những khoản quyên góp để giúp người khó khăn. "Chúng tôi cần thực phẩm. Chúng tôi có thể dùng mọi loại thực phẩm. Chúng tôi có tủ mát. Chúng tôi có tủ đông", Lee nói.

Link nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-my-xep-hang-4-tieng-nhan-cuu-tro-thuc-pham-4197615.html

Tags:
Bất chấp Covid-19, hàng triệu người Mỹ dồn dập đổ ra sân bay

Bất chấp Covid-19, hàng triệu người Mỹ dồn dập đổ ra sân bay

Hàng triệu người Mỹ dường như phớt lờ các khuyến nghị tránh đi lại trong dịp lễ Tạ ơn tuần này, đe dọa làm gia tăng số ca nhiễm Covid-19.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất