Người nghèo ở Mỹ hay ăn thức ăn không tốt cho sức khỏe, tại sao?

So với người có thu nhập ổn định, người nghèo ở Mỹ chỉ có thể ăn thức ăn nhanh, vì nó nằm trong khả năng chi trả với mức lương họ kiếm được.

Trong thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành chưa cái nào có thể lý giải chính xác lý do tại sao người giàu ở Mỹ tiêu thụ nguồn thực phẩm lành mạnh hơn người nghèo.

Tôi đã trải qua một phần thập niên làm việc chăm chỉ chỉ để trả lời câu hỏi này. Tôi phỏng vấn 73 gia đình ở California - hơn 150 phụ huynh và trẻ em - và đã dành hơn 100 giờ để quan sát thói quen ăn kiêng hàng ngày của họ, dán nhãn dọc theo cửa hàng tạp hóa và cửa sổ lái xe. Nghiên cứu của tôi cho thấy rằng tình trạng kinh tế xã hội của gia đình ảnh hưởng không chỉ đến sự tiếp cận của họ đối với thực phẩm lành mạnh, mà còn cơ bản hơn đó là chất lượng của thực phẩm.

Hầu hết phụ huynh mà tôi phỏng vấn – cả người nghèo và giàu - muốn con mình ăn thực phẩm bổ dưỡng và tin vào tầm quan trọng của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhưng cha mẹ cũng thường xuyên phải lo tâm với yêu cầu đồ ăn vặt của con họ. Trên khắp các hộ gia đình, trẻ em đòi hỏi thức ăn có hàm lượng đường, muối và chất béo cao. Họ muốn Cheetos và Dr. Pepper chứ không phải bông cải xanh và khoai lang.

Đa số các bậc cha mẹ giàu có nói với tôi rằng họ thường xuyên nói "không" với những yêu cầu đồ ăn vặt. Ngược lại, cha mẹ từ các gia đình nghèo hầu như luôn luôn nói "có". Chỉ 13% trong số họ ủng hộ quan điểm không đồ ăn vặt.

Đối với những gia đình nghèo đói, việc phải nói “không” như một tất yếu hàng ngày. Chính vì vậy, bất cứ khi nào con họ yêu cầu mà họ thấy rằng mình có thể đáp ứng, họ sẽ thực hiện. Họ không thể mua cho con mình một đôi giày Nike mới, hay đưa con họ tới Disneyland. Gánh nặng tài chính làm họ cảm thấy xấu hổ với chính con cái của mình.

Đối với họ, mang lại nụ cười cho những đứa trẻ khiến họ cảm thấy hạnh phúc.

Đối với cha mẹ giàu có, yêu cầu thực phẩm của trẻ em có nghĩa là một cái gì đó hoàn toàn khác. Cha mẹ giàu có thường xuyên có thể đáp ứng hầu hết nhu cầu vật chất của trẻ và nhu cầu của họ. Họ luôn nói "có", cho dù đó là chiếc iPhone mới nhất.

Vì những lẽ đó nên việc từ chối yêu cầu ăn vặt của trẻ có vẻ đơn giản hơn.

Và qua đây ta cũng có thể thấy được ý nghĩa khác nhau trong quan niệm về thức ăn vặt. Cha mẹ nghèo đã tôn trọng yêu cầu ăn vặt của trẻ em với mong muốn nuôi dưỡng họ tình cảm, chứ không phải để làm hại sức khoẻ của họ. Tương tự như vậy, những gia đình giàu đã từ chối nhu cầu ăn vặt của trẻ để dạy cho chúng thói quen về một cuộc sống lành mạnh.

Bất bình đẳng về dinh dưỡng ở Hoa Kỳ có liên quan nhiều hơn đến tình trạng kinh tế xã hội của người dân hơn so với nơi họ sinh sống. Việc sống trong đói nghèo hoặc giàu có ảnh hưởng nhiều hơn việc chúng ta tiếp cận thực phẩm lành mạnh, vì nó hình thành ý nghĩa rất quan trọng đối với thực phẩm với từng đối tượng gia đình.

Theo LA TImes
Tags:
Bí quyết kiếm tiền mà người giàu có không bao giờ tiết lộ cho người nghèo

Bí quyết kiếm tiền mà người giàu có không bao giờ tiết lộ cho người nghèo

Bạn có tự hỏi vì sao trên đời này lại luôn có những người rất giàu và rất nghèo? Điều gì quyết định sự khác biệt đó? Có những người thực sự kiếm tiền rất giỏi, làm giàu rất chóng nhưng hiếm khi họ nói ra bí quyết thực sự.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất