Người qua đường giúp nạn nhân gốc Á khi bị hành hung

Elizabeth Kari, con gái cụ bà gốc Á bị hành hung ở New York, cho biết một người qua đường đã la hét để tìm cách ngăn kẻ tấn công.

Người này đã "kêu lên và hét lớn để thu hút sự chú ý của kẻ tấn công từ phía bên kia đường", Elizabeth Kari hôm 1/4 cho hay, đề cập đến vụ mẹ cô, bà Vilma Kari, bị một gã đàn ông cao lớn vô cớ hành hung ngay trên đường phố New York hồi đầu tuần.

"Xin gửi đến người đó, tôi hiểu quyết định của bạn khi không ra mặt trong thời gian này. Tôi muốn cảm ơn bạn vì đã can thiệp và làm điều đúng đắn. Hành động này là những gì chúng ta cần trong thế giới hôm nay. Tôi hy vọng một ngày nào đó, mẹ con tôi có thể gặp bạn để cảm ơn", Elizabeth cho biết thêm

Vilma Kari, 65 tuổi, một người di cư từ Philippines, đang đi trên phố thì bị Brandon Elliot, 38 tuổi, bất ngờ đá vào bụng, khiến bà ngã xuống đường. Elliot sau đó đạp liên tục vào đầu bà và dùng lời lẽ miệt thị người gốc Á.

Theo Elizabeth, đoạn video từ camera giám sát trong tòa nhà gần đó đã bị cắt cảnh nghi phạm tiến về phía người qua đường đã hét lớn để giúp mẹ cô.

Vilma Kari bị thương nghiêm trọng, gồm gãy xương chậu, nhưng bà nhanh chóng được xuất viện và hiện ổn định, tinh thần tốt. "Quá trình điều trị sẽ không dễ dàng, nhưng mẹ luôn là hình mẫu kiên cường cho tôi. Chúng tôi hy vọng mẹ sớm bình phục hoàn toàn", Elizabeth nói.

Elizabeth phát động chiến dịch gây quỹ trên GoFundMe với mục tiêu quyên được 20.000 USD trang trải chi phí điều trị cho mẹ, nhưng hiện đã thu về hơn 141.000 USD. Elizabeth cho biết mẹ cô muốn tặng lại một phần tiền quyên góp để giúp đỡ các nạn nhân khác và cho các tổ chức hỗ trợ cộng đồng người Mỹ gốc Á và các đảo Thái Bình Dương (AAPI).

Elliot đã bị bắt và truy tố tội tấn công, hành hung do thù ghét và sẽ bị chịu 25 năm tù nếu bị kết tội. Y từng ngồi tù vì đâm chết mẹ trước mặt em gái 5 tuổi năm 2002 và được trả tự do có điều kiện năm 2019. Y cũng từng bị bắt vì trộm cướp năm 2000.

Brandon Elliot, nghi phạm hành hung người phụ nữ gốc Á, trong video do camera giám sát ghi lại hôm 29/3. Ảnh: NY Post.
Brandon Elliot, nghi phạm hành hung người phụ nữ gốc Á, trong video do camera giám sát ghi lại hôm 29/3. Ảnh: NY Post.

Tập đoàn Brodsky, chủ quản tòa nhà xảy ra vụ tấn công, đã đình chỉ các nhân viên chứng kiến vụ tấn công mà không giúp đỡ bà Vilma. Tuy nhiên, công đoàn cho rằng các nhân viên này không can thiệp vì lo sợ nghi phạm mang dao.

Một phân tích về số liệu thống kê của Sở cảnh sát New York cho biết tội phạm thù ghét chống người gốc Á đã tăng đáng kể ở khắp 16 thành phố Mỹ trong năm qua. Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và Cực đoan tại Đại học bang California cũng công bố dữ liệu cho thấy tội ác chống người gốc Á ở Mỹ đã tăng 150% trong năm qua.

Tags:
Bằng Kiều tiết lộ ca sĩ nam ở Thúy Nga đều “qua tay” Minh Tuyết

Bằng Kiều tiết lộ ca sĩ nam ở Thúy Nga đều “qua tay” Minh Tuyết

Lời chia sẻ của cựu thành viên Quả Dưa Hấu thu hút sự chú ý của dân mạng.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất