Người Trung Quốc bị bắt ở Mỹ với cáo buộc ăn cắp thông tin

Giới chức Mỹ cho biết một công dân Trung Quốc bị bắt tại Los Angeles do cáo buộc tham gia vào âm mưu đánh cắp hồ sơ an ninh của hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên bộ Tư pháp Mỹ cho hay người có tên Yu Pingan đã bị bắt hôm 21/8 tại sân bay quốc tế Los Angeles với cáo buộc tham gia đánh cắp dữ liệu an ninh.

Theo CBS News, Yu Pingan đã xuất hiện tại Tòa án quận Nam California hôm 23/8.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết Yu sinh năm 1980, sống ở Thượng Hải, Trung Quốc. Chuyên môn của Yu là bảo mật mạng lưới máy tính và lập trình máy tính.

FBI buộc tội Yu Pingan âm mưu với ít nhất hai người khác sử dụng phần mềm độc hại Sakula để thu thập hồ sơ của hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ.

Chân dung Yu Pingan trong sơ yếu lý lịch mà FBI thu được trong một cuộc khám xét. Ảnh: CBS News

Phần mềm này từng được sử dụng trong những vụ ăn cắp dữ liệu hàng loạt tại Cơ quan Quản lý Nhân sự Mỹ hồi tháng 6 và tháng 7 năm 2014. Phải đến một năm sau người ta mới phát hiện ra hệ thống bị xâm nhập.

Dữ liệu bị đánh cắp của Cơ quan Quản lý Nhân sự Mỹ bao gồm số An sinh Xã hội (mã số quan trọng nhất của công dân Mỹ), cùng nhiều thông tin nhạy cảm khác của 21,5 triêu người đã trải qua cuộc kiểm tra lý lịch để có quyền miễn trừ an ninh (quyền tiếp cận với các thông tin mật quốc gia hoặc ra vào những khu vực hạn chế).

Theo Reuters, vụ ăn cắp dữ liệu từ Cơ quan Quản lý Nhân sự Mỹ dường như không liên quan đến hoạt động tình báo của chính phủ Trung Quốc, vốn chỉ nhắm vào những bí mật về thương mại hoặc quốc phòng.

Tags:
Nhiều lý do khiến nhà giàu Trung Quốc rời bỏ quê hương định cư Mỹ

Nhiều lý do khiến nhà giàu Trung Quốc rời bỏ quê hương định cư Mỹ

Số liệu thống kê mới đây của trang tổng hợp tin tức Sina (Trung Quốc) cho thấy có đến hơn 150.000 người Trung Quốc di cư ra nước ngoài trong năm 2011, tương đương khoảng 1/10 dân số của Philadelphia, thành phố đông dân thứ năm của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất