Người ủng hộ kêu gọi tẩy chay bầu cử, Tổng thống Trump đích thân tới Georgia

Tổng thống Trump hôm 26/11 cho biết ông sẽ tới Georgia để vận động tranh cử cho các ứng viên đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Thượng viện khi những người ủng hộ ông đe dọa sẽ tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới.

"Nói về Georgia, tôi sẽ đi tới đây. Có lẽ tôi sẽ tới đây 2 lần", Tổng thống Trump nhận định với báo giới sau khi trao đổi với một số quân nhân trong một cuộc họp trực tuyến ngày Lễ Tạ ơn. Ông Trump cũng cho biết ông muốn đứng trên bục kêu gọi sự ủng hộ dành cho các ứng viên đảng Cộng hòa Kelly Loeffler và David Perdue song "không thể thực hiện do đại dịch Covid-19".

Người phát ngôn Nhà trắng Judd Deere đã xác nhận rằng ông Trump sẽ đến thăm Georgia vào ngày 5/12 tới.

Trong khi đó, một số cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump đã chia sẻ những bài viết trên Parler - một nền tảng mạng xã hội nhằm kêu gọi các cử tri trong đảng không đi bỏ phiếu. Một số người sử dụng mạng xã hội này đã đưa ra thuyết âm mưu về những chiếc máy bỏ phiếu "gian lận" để kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử sắp tới ở Georgia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Getty

"Đừng bỏ phiếu! Đừng trở thành một phần trong sự gian lận này", một tài khoản chia sẻ.

Một bài viết khác nhấn mạnh: "Đừng đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lại ở Georgia, bang này sẽ thu thập thông tin của mọi người. Đây giống như một trò chơi xác định những người không bỏ phiếu cho đảng Dân chủ. Hãy ở nhà".

Cuộc bầu cử lại ở Georgia, diễn ra vào ngày 5/1 với việc bỏ phiếu sớm bắt đầu từ 14/12, sẽ quyết định ai sẽ kiểm soát Thượng viện và khả năng thúc đẩy các chính sách của ông Biden. Đảng Dân chủ, vốn đang kiểm soát Hạ viện với cách biệt khá nhỏ, sẽ cần cả 2 ghế này để đạt được thế hòa 50 - 50.

Với kết quả như trên, nếu bà Kamala Harris trở thành Phó Tổng thống sau khi ông Biden nhậm chức vào ngày 20/1 tới, bà sẽ có thể bỏ phiếu để phá vỡ thế hòa, mang về chiến thắng cho đảng Dân chủ tại Thượng viện. Do đó, hoặc ứng viên Loeffler hoặc ứng viên Perdue, sẽ phải dẫn trước các đối thủ đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock để đảng Cộng hòa duy trì thế đa số tại Thượng viện.

Những lời kêu gọi tẩy chay mà những người ủng hộ Tổng thống Trump đưa ra dường như xuất phát từ chính thái độ của Tổng thống, người đã dành những tuần qua cáo buộc chưa có bằng chứng rằng đã có sự gian lận phiếu bầu trên diện rộng.

"Cách duy nhất để tiếng nói của chúng ta được lắng nghe là tẩy chay cuộc bầu cử này", một người ủng hộ Tổng thống Trump cho hay.

Theo nhiều hãng truyền thông, ông Biden nhận được 306 phiếu đại cử tri, vượt con số 270 phiếu cần thiết để giành chiến thắng nhưng Tổng thống Trump vẫn chưa nhận thua. Với 232 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump đã tiến hành gần 30 đơn kiện tại các bang quan trọng nhằm đảo ngược kết quả bầu cử, song cho tới nay, các đơn kiện này phần lớn là thất bại./.

Link nguồn: https://vov.vn/the-gioi/nguoi-ung-ho-keu-goi-tay-chay-bau-cu-tong-thong-trump-dich-than-toi-georgia-820441.vov

Tags:
Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ phân phối vaccine Covid-19 từ tuần sau

Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ phân phối vaccine Covid-19 từ tuần sau

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đợt phân phối vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được thực hiện vào tuần tới và tuần kế tiếp.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất