Người Việt nhập cư trái phép: Mong ước trở về quê hương trong vô vọng

Sống trong những căn lều trong cảnh thiếu thốn từ mùa hè nóng nực rồi sang đến mùa đông gió tuyết, may mắn là họ được những người Pháp và Việt của các hội từ thiện trong vùng tìm đến hỗ trợ, cho đồ ăn, cho nước sạch để dùng.

Tại Pháp vẫn còn những người Việt mong chờ ngày được trở lại quê nhà trong vô vọng. Đó là những người nhập cư trái phép vào châu Âu.

Họ đến châu Âu bằng nhiều con đường khác nhau và mang theo nhiều hy vọng về một cuộc sống sung túc. Thế nhưng, không phải con đường nào cũng dẫn đến miền đất hứa như hy vọng.

Nhóm người Việt đã nằm trong khu rừng thưa từ nhiều tháng, người ở lâu nhất đã hơn nửa năm trời. Đi theo đường dây đưa người từ Đông Âu đến Pháp, cũng như nhiều người khác, đích đến của họ là nước Anh.

Trại dừng chân tạm bợ của những người Việt chờ nhập cư vào Anh

Đây cũng là tỉnh có đường hầm xuyên qua biển Manche để sang Anh. Đã từ nhiều năm, vùng Calais trở thành địa điểm nóng, tập trung những người nhập cư tr ái phé p vào Pháp và tìm đường vượt biển để sang Anh, bất chấp bị ngăn cấm.

Từ khi Anh rời liên minh châu Âu, con đường qua biển Manche càng trở nên khó khăn, các phương tiện kỹ thuật và cảnh sát hai nước Anh và Pháp được tăng cường để ngăn chặn người nhập cư trái phép. Dù thế, vẫn không ngăn được những người nuôi hy vọng về miền đất hứa.

Người nhập cư từ Erythree nói:

“Chúng tôi đến đây để tìm đến một nơi cho chúng tôi cư trú, tất cả chúng tôi đều giống nhau, đều tìm một nơi để xin cư trú”

NGười Việt Nam tìm đường đến Anh cũng giống như tất cả những người còn lại, nghĩa là thiếu thông tin về những chính sách mới khá khắt khe của Chính phủ Anh đối với người nhập cư. Thị trường lao động phổ thông không còn như trước và đặc biệt con đường vượt biển Manche không dễ dàng.

Sống trong những căn lều trong cảnh thiếu thốn từ mùa hè nóng nực rồi sang đến mùa đông gió tuyết, may mắn là họ được những người Pháp và Việt của các hội từ thiện trong vùng tìm đến hỗ trợ, cho đồ ăn, cho nước sạch để dùng. Nhưng sau nhiều năm lang thang ở châu Âu, trôi dạt từ Đông sang Tây, cuối cùng điều mà họ tha thiết muốn làm là trở về nhà.

PV

Tags:
Nói được cả tiếng Anh và Pháp nhưng lập nghiệp nơi đất khách quê người cũng chẳng bao giờ là dễ dàng

Nói được cả tiếng Anh và Pháp nhưng lập nghiệp nơi đất khách quê người cũng chẳng bao giờ là dễ dàng

Thời gian đầu mới qua tôi cứ nghĩ là mình nói được cả hai ngôn ngữ (Anh và Pháp) của Canada, lại có trình độ tương đối thì sẽ dễ xin việc. Nhưng thực tế không phải như vậy.

Tin cùng chuyên mục
Tin mới nhất